Fréttablaðið - 26.11.2019, Page 51

Fréttablaðið - 26.11.2019, Page 51
Oddur Freyr Þorsteinsson oddurfreyr@frettabladid.is Sæunn Ingibjörg Marinós­dóttir viðskiptaaktívisti er öf lug í rekstri sem tengist veganisma, en hún á heildsöluna Veganmat, verslunina Vegan­ búðina og veitingastaðinn Jömm. Kapítalískt hugsjónastarf Sæunn segist sjá neysluhyggjuna á jólum öðrum augum eftir að hún varð vegan. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Sæunn Ingibjörg segir að vegan hátíðarmatur sé mjög fjölbreyttur. Sæunn Ingibjörg Marinósdóttir rekur Veganmat ehf., Veganbúðina og Jömm og sinnir rekstrinum með hugsjón veganisma að leiðarljósi. Hún segir auðvelt að búa til vegan hátíðarmat fyrir jólin. Þessi uppskrift að vegan hamborgarhrygg með oumph í stað kjöts er þróuð af meðeiganda Sæunnar, Rósu Maríu Hansen. Reksturinn er drifinn áfram af hugsjónamennsku. „Ég hætti að borða rautt kjöt þegar ég var 17 ára, því ég var á móti því að dýr væru drepin til matar. Smám saman þróaðist það. Fyrst varð ég grænmetisæta og svo borðaði ég fisk í smá tíma því mér var talin trú um að það væri lífsnauðsynlegt,“ segir Sæunn. „Fyrir sjö árum hlustaði ég svo á hljóðbók eftir Kimberly Snyder þar sem færð voru rosa góð rök fyrir því að borða ekki dýraafurðir. Síðan las ég bókina The China Study og fattaði að það væri misskilningur að fólk þyrfti að borða dýraafurðir og þá varð ég mjög skyndilega vegan, en ég var í miðju kafi að borða uppá­ halds mjólkursúkkulaðið mitt og henti restinni og hef ekki litið til baka síðan. Í dag er ég mjög öfgavegan, mér finnst bara ekki rétt að hagnýta dýr,“ útskýrir Sæunn. Stefndi í verðbréfamiðlun Sæunn rekur Veganmat, Vegan­ búðina og Jömm. „Aðalstarfsemi Veganmatar ehf. er heildsala og dreifing á vegan mat í veitingahús og verslanir. Veganbúðin uppfyllir alls konar þarfir sem eru ekki komnar á þann skala að eiga erindi í stór­ verslanir, en þar fást alls kyns sérhæfðari vörur,“ segir Sæunn. „Jömm er svo skyndibitastaður og vörulína í verslunum. Ég ætlaði að verða verðbréfa­ miðlari og bankakona og fór í viðskiptafræði á fjármálasviði, master í alþjóðaviðskiptum og fékk löggildingu í verðbréfa­ miðlun,“ segir Sæunn. „En það var í miðju hruni, svo það gekk illa að fá vinnu. Ég fór því að vinna sem inn­ kaupastjóri fyrir Nettó og Sam­ kaup og lærði mjög mikið þar. Ég tók við heilsuf lokknum og tók þátt í að búa til heilsudagana sem eru ennþá haldnir tvisvar á ári,“ segir Sæunn. „Eftir það varð ég markaðsstjóri og seinna rekstrar­ stjóri Gló. Þessi störf veittu mér mikla reynslu og frábært tengsla­ net til viðbótar við menntunina. Vegan hugsjónin hefur alltaf verið sterk í mér, en hún féll ekki í kramið hjá öllum, sérstaklega ekki á þessum tíma þegar vegan­ isminn var margfalt fámennari hreyfing,“ segir Sæunn. „Á end­ anum ákvað ég því að nýta krafta mína til að gera heiminn betri á mínum eigin forsendum. Út frá því hafa fæðst alls konar skrítnar hugmyndir sem hafa virkað vel. Þetta er hugsjónastarf byggt á kapítalískri reynslu sem við nýtum til að gera hlutina öðru­ vísi,“ segir Sæunn. „Við förum inn í framleiðslu­ og dreifingar­ bransann og gerum allt á vegan forsendum. Þó að aðalmarkmiðið sé að bjarga dýrum sinnum við öllum rekstrinum öðruvísi en venjulega. Því veljum við starfs­ fólk og samstarfsaðila vel og leggjum okkur fram um að hafa jákvæð áhrif og skilja við hlut­ ina betri en þeir voru áður. Við göngum lengra en að reyna bara að hafa ekki slæm áhrif.“ Vegan Wellington í IKEA Sæunn segir að vegan hátíðar­ matur sé mjög fjölbreyttur. „Það hefur verið klassískt að hafa hnetusteikur í mörg ár, en fólk er farið að breyta til og Wellington hefur verið vin­ sælt árum saman. Jömm fram­ leiðir það núna, til að gera það enn aðgengilegra fyrir fólk,“ segir Sæunn. „Almennt borðar fólk oftast hnetusteik eða einhverja innpakkaða gourmet hnetu­ eða baunarétti. Það er líka til jurtakjöt í mörgum útgáfum og það getur auðveldað fólki sem er vant kjöt­ áti að breyta til.“ Sæunn mælir með Wellington frá Jömm fyrir þau sem vilja prófa sig áfram í vegan hátíðarmat. „Það er svo auðvelt og víða til. Frá 21. nóvember hafa áhugasöm líka getað smakkað það í IKEA, en þar er boðið upp á litlar útgáfur á jóla­ matseðlinum,“ segir hún. Jólin eru tími fyrir slökun Sæunni þótti ekki erfitt að venjast því að vera vegan um jólin. „Það er ekki erfitt að gerast vegan, það er bara f lókið í smá tíma,“ segir Sæunn. „Aðal munur­ inn á jólunum eftir að ég varð vegan er að ég er orðin svo djúpt sokkin í veganisma að ég er farin að horfa allt öðrum augum á alla neysluhyggju. Það tengist kannski veganisma ekki beint, en þetta er svipuð hugsun. Af hverju að eyða upp náttúruauðlindum til að gefa gjafir sem enginn þarf eða vill?“ Öll nánasta fjölskylda Sæunnar er vegan. „Yfirleitt gerum við tvo aðalrétti, höfum hlaðborð og alls konar heimagert meðlæti,“ segir Sæunn. „Ég hef ekki borðað það sama tvenn jól í röð síðan ég varð vegan en líklega borða ég Jömm Wellington í ár, því ég hef tak­ markaðan tíma.“ Á jóladag borðar Sæunn yfirleitt afganga af jólasteikinni. „Okkur finnst líka rosa gott að narta í eitt­ hvað og verðum örugglega búin að fylla ísskápinn af krydduðu tófú og lúxusosti sem er gerður úr kasjúhnetum og góðgerlum,“ segir hún. „Hann fæst í Veganbúðinni og við erum að panta hann í meira magni núna til að geta dreift honum í f leiri verslanir.“ Á gamlárskvöld er Sæunn dugleg að prófa eitthvað nýtt. „Það koma nýir vegan veislu­ réttir í verslanir um hver jól og það er gaman að smakka sem f lest,“ segir hún. En jólin snúast fyrst og fremst um slökun hjá Sæunni. „Uppáhaldið mitt við jólin er rólegheitin og að gera verið heima á náttfötunum án þess að það sé sími eða tölvupóstur að truf la, heldur er bara tími til að vera með fjölskyldunni,“ segir hún að lokum. Við fengum Sæunni til að gefa okkur uppskrift að vegan „ham­ borgarhrygg“ sem meðeigandi hennar, Rósa María Hansen, þróaði. VEGAN HAMBORGARHRYGGUR 2 pokar Salty & Smokey Oumph! ½ rauðrófa soðin ½ sæt kartafla soðin 1-2 dl vatn 1 dl næringager 3 msk. púðursykur 1 msk. liquid smoke 3 tsk. salt 1 dl hveiti 5 dl glútenmjöl Gljái ef vill: 1 dl púðursykur 1 dl pylsusinnep Sjóðið sætu kartöf luna og rauð- rófuna (ef ekki forsoðin). Blandið Oumph! í matvinnsluvél þar til það er alveg maukað (gott að bæta út í 1-2 dl af vatni til að fá áferðina sem besta). Maukið sætu kartöf luna og rauð- rófuna vel saman. Blandið saman við Oumph! maukið. Bætið við salti, liquid smoke, nær- ingargeri og púðursykri og blandið vel saman. Blandið glúteninu og hveitinu saman við og hnoðið vel – gott er að vera með hanska. Mótið í fallegan hleif og vefjið inn í álpappír. Sjóðið i vatni með 3 tsk. af salti og 1 pilsner i 45-60 mín. (Þetta er allt hægt að gera daginn áður og geyma í kæli þar til bera á fram matinn.) Takið hrygginn upp úr pottinum og færið yfir í eldfast mót eða ofn- skúffu. Bakið við 180 gráður í 20 mínútur. Útbúið gljáa á meðan hryggurinn bakast – hrærið saman púðursykri og pylsusinnepi. Takið hrygginn út, penslið gljá- anum yfir og bakið í 30 mínútur til viðbótar. JÓL 2019 2 6 . N Ó V E M B E R 2 0 1 930
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.