Fréttablaðið


Fréttablaðið - 26.11.2019, Qupperneq 51

Fréttablaðið - 26.11.2019, Qupperneq 51
Oddur Freyr Þorsteinsson oddurfreyr@frettabladid.is Sæunn Ingibjörg Marinós­dóttir viðskiptaaktívisti er öf lug í rekstri sem tengist veganisma, en hún á heildsöluna Veganmat, verslunina Vegan­ búðina og veitingastaðinn Jömm. Kapítalískt hugsjónastarf Sæunn segist sjá neysluhyggjuna á jólum öðrum augum eftir að hún varð vegan. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Sæunn Ingibjörg segir að vegan hátíðarmatur sé mjög fjölbreyttur. Sæunn Ingibjörg Marinósdóttir rekur Veganmat ehf., Veganbúðina og Jömm og sinnir rekstrinum með hugsjón veganisma að leiðarljósi. Hún segir auðvelt að búa til vegan hátíðarmat fyrir jólin. Þessi uppskrift að vegan hamborgarhrygg með oumph í stað kjöts er þróuð af meðeiganda Sæunnar, Rósu Maríu Hansen. Reksturinn er drifinn áfram af hugsjónamennsku. „Ég hætti að borða rautt kjöt þegar ég var 17 ára, því ég var á móti því að dýr væru drepin til matar. Smám saman þróaðist það. Fyrst varð ég grænmetisæta og svo borðaði ég fisk í smá tíma því mér var talin trú um að það væri lífsnauðsynlegt,“ segir Sæunn. „Fyrir sjö árum hlustaði ég svo á hljóðbók eftir Kimberly Snyder þar sem færð voru rosa góð rök fyrir því að borða ekki dýraafurðir. Síðan las ég bókina The China Study og fattaði að það væri misskilningur að fólk þyrfti að borða dýraafurðir og þá varð ég mjög skyndilega vegan, en ég var í miðju kafi að borða uppá­ halds mjólkursúkkulaðið mitt og henti restinni og hef ekki litið til baka síðan. Í dag er ég mjög öfgavegan, mér finnst bara ekki rétt að hagnýta dýr,“ útskýrir Sæunn. Stefndi í verðbréfamiðlun Sæunn rekur Veganmat, Vegan­ búðina og Jömm. „Aðalstarfsemi Veganmatar ehf. er heildsala og dreifing á vegan mat í veitingahús og verslanir. Veganbúðin uppfyllir alls konar þarfir sem eru ekki komnar á þann skala að eiga erindi í stór­ verslanir, en þar fást alls kyns sérhæfðari vörur,“ segir Sæunn. „Jömm er svo skyndibitastaður og vörulína í verslunum. Ég ætlaði að verða verðbréfa­ miðlari og bankakona og fór í viðskiptafræði á fjármálasviði, master í alþjóðaviðskiptum og fékk löggildingu í verðbréfa­ miðlun,“ segir Sæunn. „En það var í miðju hruni, svo það gekk illa að fá vinnu. Ég fór því að vinna sem inn­ kaupastjóri fyrir Nettó og Sam­ kaup og lærði mjög mikið þar. Ég tók við heilsuf lokknum og tók þátt í að búa til heilsudagana sem eru ennþá haldnir tvisvar á ári,“ segir Sæunn. „Eftir það varð ég markaðsstjóri og seinna rekstrar­ stjóri Gló. Þessi störf veittu mér mikla reynslu og frábært tengsla­ net til viðbótar við menntunina. Vegan hugsjónin hefur alltaf verið sterk í mér, en hún féll ekki í kramið hjá öllum, sérstaklega ekki á þessum tíma þegar vegan­ isminn var margfalt fámennari hreyfing,“ segir Sæunn. „Á end­ anum ákvað ég því að nýta krafta mína til að gera heiminn betri á mínum eigin forsendum. Út frá því hafa fæðst alls konar skrítnar hugmyndir sem hafa virkað vel. Þetta er hugsjónastarf byggt á kapítalískri reynslu sem við nýtum til að gera hlutina öðru­ vísi,“ segir Sæunn. „Við förum inn í framleiðslu­ og dreifingar­ bransann og gerum allt á vegan forsendum. Þó að aðalmarkmiðið sé að bjarga dýrum sinnum við öllum rekstrinum öðruvísi en venjulega. Því veljum við starfs­ fólk og samstarfsaðila vel og leggjum okkur fram um að hafa jákvæð áhrif og skilja við hlut­ ina betri en þeir voru áður. Við göngum lengra en að reyna bara að hafa ekki slæm áhrif.“ Vegan Wellington í IKEA Sæunn segir að vegan hátíðar­ matur sé mjög fjölbreyttur. „Það hefur verið klassískt að hafa hnetusteikur í mörg ár, en fólk er farið að breyta til og Wellington hefur verið vin­ sælt árum saman. Jömm fram­ leiðir það núna, til að gera það enn aðgengilegra fyrir fólk,“ segir Sæunn. „Almennt borðar fólk oftast hnetusteik eða einhverja innpakkaða gourmet hnetu­ eða baunarétti. Það er líka til jurtakjöt í mörgum útgáfum og það getur auðveldað fólki sem er vant kjöt­ áti að breyta til.“ Sæunn mælir með Wellington frá Jömm fyrir þau sem vilja prófa sig áfram í vegan hátíðarmat. „Það er svo auðvelt og víða til. Frá 21. nóvember hafa áhugasöm líka getað smakkað það í IKEA, en þar er boðið upp á litlar útgáfur á jóla­ matseðlinum,“ segir hún. Jólin eru tími fyrir slökun Sæunni þótti ekki erfitt að venjast því að vera vegan um jólin. „Það er ekki erfitt að gerast vegan, það er bara f lókið í smá tíma,“ segir Sæunn. „Aðal munur­ inn á jólunum eftir að ég varð vegan er að ég er orðin svo djúpt sokkin í veganisma að ég er farin að horfa allt öðrum augum á alla neysluhyggju. Það tengist kannski veganisma ekki beint, en þetta er svipuð hugsun. Af hverju að eyða upp náttúruauðlindum til að gefa gjafir sem enginn þarf eða vill?“ Öll nánasta fjölskylda Sæunnar er vegan. „Yfirleitt gerum við tvo aðalrétti, höfum hlaðborð og alls konar heimagert meðlæti,“ segir Sæunn. „Ég hef ekki borðað það sama tvenn jól í röð síðan ég varð vegan en líklega borða ég Jömm Wellington í ár, því ég hef tak­ markaðan tíma.“ Á jóladag borðar Sæunn yfirleitt afganga af jólasteikinni. „Okkur finnst líka rosa gott að narta í eitt­ hvað og verðum örugglega búin að fylla ísskápinn af krydduðu tófú og lúxusosti sem er gerður úr kasjúhnetum og góðgerlum,“ segir hún. „Hann fæst í Veganbúðinni og við erum að panta hann í meira magni núna til að geta dreift honum í f leiri verslanir.“ Á gamlárskvöld er Sæunn dugleg að prófa eitthvað nýtt. „Það koma nýir vegan veislu­ réttir í verslanir um hver jól og það er gaman að smakka sem f lest,“ segir hún. En jólin snúast fyrst og fremst um slökun hjá Sæunni. „Uppáhaldið mitt við jólin er rólegheitin og að gera verið heima á náttfötunum án þess að það sé sími eða tölvupóstur að truf la, heldur er bara tími til að vera með fjölskyldunni,“ segir hún að lokum. Við fengum Sæunni til að gefa okkur uppskrift að vegan „ham­ borgarhrygg“ sem meðeigandi hennar, Rósa María Hansen, þróaði. VEGAN HAMBORGARHRYGGUR 2 pokar Salty & Smokey Oumph! ½ rauðrófa soðin ½ sæt kartafla soðin 1-2 dl vatn 1 dl næringager 3 msk. púðursykur 1 msk. liquid smoke 3 tsk. salt 1 dl hveiti 5 dl glútenmjöl Gljái ef vill: 1 dl púðursykur 1 dl pylsusinnep Sjóðið sætu kartöf luna og rauð- rófuna (ef ekki forsoðin). Blandið Oumph! í matvinnsluvél þar til það er alveg maukað (gott að bæta út í 1-2 dl af vatni til að fá áferðina sem besta). Maukið sætu kartöf luna og rauð- rófuna vel saman. Blandið saman við Oumph! maukið. Bætið við salti, liquid smoke, nær- ingargeri og púðursykri og blandið vel saman. Blandið glúteninu og hveitinu saman við og hnoðið vel – gott er að vera með hanska. Mótið í fallegan hleif og vefjið inn í álpappír. Sjóðið i vatni með 3 tsk. af salti og 1 pilsner i 45-60 mín. (Þetta er allt hægt að gera daginn áður og geyma í kæli þar til bera á fram matinn.) Takið hrygginn upp úr pottinum og færið yfir í eldfast mót eða ofn- skúffu. Bakið við 180 gráður í 20 mínútur. Útbúið gljáa á meðan hryggurinn bakast – hrærið saman púðursykri og pylsusinnepi. Takið hrygginn út, penslið gljá- anum yfir og bakið í 30 mínútur til viðbótar. JÓL 2019 2 6 . N Ó V E M B E R 2 0 1 930
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.