Fréttablaðið - 26.11.2019, Page 67

Fréttablaðið - 26.11.2019, Page 67
Hjördís Erna Þorgeirsdóttir hjordiserna@frettabladid.is Við erum báðar í námi, Helga í söngnámi í Svíþjóð og ég í viðskiptafræði í HÍ en sam­ hliða því rekum við heimasíðuna Veganistur og erum að gefa út bókina Úr eldhúsinu okkar núna fyrir jól. Við höfum báðar verið vegan í tæp átta ár og lært ótrúlega mikið á þeim tíma,“ segir Júlía. Eru mikil jólabörn „Við erum virkilega hrifnar af þessum tíma árs en við komum frá heimili þar sem er mikið umstang í kringum jólin og við erum mikil jólabörn. Við elskum að skreyta og gera notalegt á þessum dimma tíma og borða allan góða matinn sem fylgir.“ Þær bökuðu mikið áður en þær ákváðu að hætta að neyta dýraafurða. „Við höfum alltaf bakað mikið í kringum jólin og mamma bakaði alltaf margar sortir af smá­ kökum og fullt af góðum kökum á þessum tíma árs.“ Líkt hefðbundnum bakstri Júlía segir þær enn baka mikið og hefur þeim tekist vel að útfæra uppskriftir án dýraafurða sem þær segja lítið mál. „Við bökum mikið af smákökum, tertum og f leira því líkt. Við höfum náð að veganæsa (endurskapa án dýraafurða) nánast alls sem okkur hefur dottið í hug og margt sem við erum ekki einu sinni aldar upp við að borða. Við gerum fjöldann allan af smákökum, hvort sem það eru hefðbundnar kökur eða marengs­ toppar, lagtertur og alls konar tertur. Það hefur gengið ótrúlega vel og sýnt okkur að vegan bakstur er í raun alveg eins og hefðbundinn bakstur.“ Einhverjum kann að þykja tilhugsunin um bakstur án eggja undarleg en Júlía segir þau raunar alls óþörf, enda ótalmargir staðgenglar í boði og stundum er ein­ faldlega hægt að sleppa þeim alfarið. „Við komumst mjög snemma að því að egg eru nánast alveg óþörf í bakstur og þarf í raun mjög sjaldan að skipta þeim út fyrir neitt, nema auðvitað þegar bakaður er marengs eða marengstoppar.“ Þá hafa þær prófað sig áfram með svokallað aquafaba en það þykir mikið töfraefni. „Í mar­ engsinn höfum við hins vegar notað vatnið sem kemur þegar Egg nánast alveg óþörf í bakstur Systurnar Júlía Sif og Helga María eru ótrúlega hæfileikaríkar þegar kemur að því að endurgera sígildar uppskriftir án dýraafurða. Þær hafa haldið úti vinsælu matarbloggi um árabil undir heitinu Veganistur og nú fyrir jólin ætla þær að gefa út uppskriftabók. Systurnar Júlía Sif og Helga María Ragnars- dætur njóta þess að baka og elda án dýraafurða. FRÉTTABLAÐIÐ/ ANTON BRINK kjúklingabaunir eru soðnar og það gengið ágætlega. Þessi vökvi sem kallast aquafaba er einfald­ lega vökvinn sem er í kjúklinga­ baunadós. Hann þeytist líkt og eggjahvítur og hefur notið mikilla vinsælda í vegan heiminum. Það er ekkert mál að baka toppana en stærri kökur krefjast aðeins meiri þolinmæði og æfingar. Með smjörið hefur það ekki verið neitt mál, það er til alls konar vegan smjör og svo er gamla góða smjörlíkið einnig vegan en það er það sem margir nota í bakstur hvort sem er. Mjólkin hefur heldur ekki verið neitt mál þar sem alls konar vegan mjólk er aðgengileg í öllum búðum.“ Júlía ráðleggur þeim sem eru áhugasöm um vegan bakstur að vera ekkert að f lækja hlutina og frekar leita að einföldum vegan uppskriftum, enda til mikið úrval af þeim. „Okkar ráð er í raun bara að vera ekkert að festa sig í að finna eitthvað til að nota í staðinn fyrir egg og mjólk heldur einfald­ lega finna vegan uppskriftir að kökum. Innihaldsefnin eru oft ótrúlega einföld og algjör óþarfi að fara í einhverjar kúnstir til að veganæsa þær uppskriftir sem til eru. Það er til dæmis fjöldinn allur af bakstursuppskriftum á blogg­ inu okkar og mjög stór kaf li í bókinni sem inniheldur alls kyns ljúffengar kökur og bakkelsi.“ VEGAN LAGTERTA 150 g vegan smjör (við notum Krónu smjörlíki) 3 dl sykur 6 msk. aquafaba 7½ dl hveiti 2 tsk. kanill 1½ tsk. negull 1½ tsk. matarsódi 1 msk. kakó 2½ dl plöntumjólk (við notum Oatly haframjólkina) Þeytið smjörið og sykurinn í hrærivél og bætið síðan aquafaba út í. Þeytið þetta þar til það er orðið létt og ljóst. Blandið þurrefnunum saman í aðra skál. Bætið því út í smjörhræruna ásamt mjólkinni og hrærið saman. Skiptið deiginu jafnt í tvennt og bakið tvo botna í 18 mínútur við 175°C. Botnarnir eiga að vera u.þ.b. 25 x 35 cm. Skerið hvorn botn í tvennt svo þið hafið fjóra botna og smyrjið smjörkreminu jafnt á milli þeirra. Smjörkrem: 200 g vegan smjör 3 msk. aquafaba 2 tsk. vanilludropar 1 pakki flórsykur (500 g) Setjið öll hráefnin í hrærivél og þeytið vel saman. Smyrjið á milli botnanna.G Ó Ð U P P S K R I F T A Ð N O TA L E G U M J Ó L U M Í S L E N S K F R A M L E I Ð S L A JÓL 2019 2 6 . N Ó V E M B E R 2 0 1 946
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.