Fréttablaðið - 26.11.2019, Síða 67

Fréttablaðið - 26.11.2019, Síða 67
Hjördís Erna Þorgeirsdóttir hjordiserna@frettabladid.is Við erum báðar í námi, Helga í söngnámi í Svíþjóð og ég í viðskiptafræði í HÍ en sam­ hliða því rekum við heimasíðuna Veganistur og erum að gefa út bókina Úr eldhúsinu okkar núna fyrir jól. Við höfum báðar verið vegan í tæp átta ár og lært ótrúlega mikið á þeim tíma,“ segir Júlía. Eru mikil jólabörn „Við erum virkilega hrifnar af þessum tíma árs en við komum frá heimili þar sem er mikið umstang í kringum jólin og við erum mikil jólabörn. Við elskum að skreyta og gera notalegt á þessum dimma tíma og borða allan góða matinn sem fylgir.“ Þær bökuðu mikið áður en þær ákváðu að hætta að neyta dýraafurða. „Við höfum alltaf bakað mikið í kringum jólin og mamma bakaði alltaf margar sortir af smá­ kökum og fullt af góðum kökum á þessum tíma árs.“ Líkt hefðbundnum bakstri Júlía segir þær enn baka mikið og hefur þeim tekist vel að útfæra uppskriftir án dýraafurða sem þær segja lítið mál. „Við bökum mikið af smákökum, tertum og f leira því líkt. Við höfum náð að veganæsa (endurskapa án dýraafurða) nánast alls sem okkur hefur dottið í hug og margt sem við erum ekki einu sinni aldar upp við að borða. Við gerum fjöldann allan af smákökum, hvort sem það eru hefðbundnar kökur eða marengs­ toppar, lagtertur og alls konar tertur. Það hefur gengið ótrúlega vel og sýnt okkur að vegan bakstur er í raun alveg eins og hefðbundinn bakstur.“ Einhverjum kann að þykja tilhugsunin um bakstur án eggja undarleg en Júlía segir þau raunar alls óþörf, enda ótalmargir staðgenglar í boði og stundum er ein­ faldlega hægt að sleppa þeim alfarið. „Við komumst mjög snemma að því að egg eru nánast alveg óþörf í bakstur og þarf í raun mjög sjaldan að skipta þeim út fyrir neitt, nema auðvitað þegar bakaður er marengs eða marengstoppar.“ Þá hafa þær prófað sig áfram með svokallað aquafaba en það þykir mikið töfraefni. „Í mar­ engsinn höfum við hins vegar notað vatnið sem kemur þegar Egg nánast alveg óþörf í bakstur Systurnar Júlía Sif og Helga María eru ótrúlega hæfileikaríkar þegar kemur að því að endurgera sígildar uppskriftir án dýraafurða. Þær hafa haldið úti vinsælu matarbloggi um árabil undir heitinu Veganistur og nú fyrir jólin ætla þær að gefa út uppskriftabók. Systurnar Júlía Sif og Helga María Ragnars- dætur njóta þess að baka og elda án dýraafurða. FRÉTTABLAÐIÐ/ ANTON BRINK kjúklingabaunir eru soðnar og það gengið ágætlega. Þessi vökvi sem kallast aquafaba er einfald­ lega vökvinn sem er í kjúklinga­ baunadós. Hann þeytist líkt og eggjahvítur og hefur notið mikilla vinsælda í vegan heiminum. Það er ekkert mál að baka toppana en stærri kökur krefjast aðeins meiri þolinmæði og æfingar. Með smjörið hefur það ekki verið neitt mál, það er til alls konar vegan smjör og svo er gamla góða smjörlíkið einnig vegan en það er það sem margir nota í bakstur hvort sem er. Mjólkin hefur heldur ekki verið neitt mál þar sem alls konar vegan mjólk er aðgengileg í öllum búðum.“ Júlía ráðleggur þeim sem eru áhugasöm um vegan bakstur að vera ekkert að f lækja hlutina og frekar leita að einföldum vegan uppskriftum, enda til mikið úrval af þeim. „Okkar ráð er í raun bara að vera ekkert að festa sig í að finna eitthvað til að nota í staðinn fyrir egg og mjólk heldur einfald­ lega finna vegan uppskriftir að kökum. Innihaldsefnin eru oft ótrúlega einföld og algjör óþarfi að fara í einhverjar kúnstir til að veganæsa þær uppskriftir sem til eru. Það er til dæmis fjöldinn allur af bakstursuppskriftum á blogg­ inu okkar og mjög stór kaf li í bókinni sem inniheldur alls kyns ljúffengar kökur og bakkelsi.“ VEGAN LAGTERTA 150 g vegan smjör (við notum Krónu smjörlíki) 3 dl sykur 6 msk. aquafaba 7½ dl hveiti 2 tsk. kanill 1½ tsk. negull 1½ tsk. matarsódi 1 msk. kakó 2½ dl plöntumjólk (við notum Oatly haframjólkina) Þeytið smjörið og sykurinn í hrærivél og bætið síðan aquafaba út í. Þeytið þetta þar til það er orðið létt og ljóst. Blandið þurrefnunum saman í aðra skál. Bætið því út í smjörhræruna ásamt mjólkinni og hrærið saman. Skiptið deiginu jafnt í tvennt og bakið tvo botna í 18 mínútur við 175°C. Botnarnir eiga að vera u.þ.b. 25 x 35 cm. Skerið hvorn botn í tvennt svo þið hafið fjóra botna og smyrjið smjörkreminu jafnt á milli þeirra. Smjörkrem: 200 g vegan smjör 3 msk. aquafaba 2 tsk. vanilludropar 1 pakki flórsykur (500 g) Setjið öll hráefnin í hrærivél og þeytið vel saman. Smyrjið á milli botnanna.G Ó Ð U P P S K R I F T A Ð N O TA L E G U M J Ó L U M Í S L E N S K F R A M L E I Ð S L A JÓL 2019 2 6 . N Ó V E M B E R 2 0 1 946
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.