Fréttablaðið - 26.11.2019, Blaðsíða 67

Fréttablaðið - 26.11.2019, Blaðsíða 67
Hjördís Erna Þorgeirsdóttir hjordiserna@frettabladid.is Við erum báðar í námi, Helga í söngnámi í Svíþjóð og ég í viðskiptafræði í HÍ en sam­ hliða því rekum við heimasíðuna Veganistur og erum að gefa út bókina Úr eldhúsinu okkar núna fyrir jól. Við höfum báðar verið vegan í tæp átta ár og lært ótrúlega mikið á þeim tíma,“ segir Júlía. Eru mikil jólabörn „Við erum virkilega hrifnar af þessum tíma árs en við komum frá heimili þar sem er mikið umstang í kringum jólin og við erum mikil jólabörn. Við elskum að skreyta og gera notalegt á þessum dimma tíma og borða allan góða matinn sem fylgir.“ Þær bökuðu mikið áður en þær ákváðu að hætta að neyta dýraafurða. „Við höfum alltaf bakað mikið í kringum jólin og mamma bakaði alltaf margar sortir af smá­ kökum og fullt af góðum kökum á þessum tíma árs.“ Líkt hefðbundnum bakstri Júlía segir þær enn baka mikið og hefur þeim tekist vel að útfæra uppskriftir án dýraafurða sem þær segja lítið mál. „Við bökum mikið af smákökum, tertum og f leira því líkt. Við höfum náð að veganæsa (endurskapa án dýraafurða) nánast alls sem okkur hefur dottið í hug og margt sem við erum ekki einu sinni aldar upp við að borða. Við gerum fjöldann allan af smákökum, hvort sem það eru hefðbundnar kökur eða marengs­ toppar, lagtertur og alls konar tertur. Það hefur gengið ótrúlega vel og sýnt okkur að vegan bakstur er í raun alveg eins og hefðbundinn bakstur.“ Einhverjum kann að þykja tilhugsunin um bakstur án eggja undarleg en Júlía segir þau raunar alls óþörf, enda ótalmargir staðgenglar í boði og stundum er ein­ faldlega hægt að sleppa þeim alfarið. „Við komumst mjög snemma að því að egg eru nánast alveg óþörf í bakstur og þarf í raun mjög sjaldan að skipta þeim út fyrir neitt, nema auðvitað þegar bakaður er marengs eða marengstoppar.“ Þá hafa þær prófað sig áfram með svokallað aquafaba en það þykir mikið töfraefni. „Í mar­ engsinn höfum við hins vegar notað vatnið sem kemur þegar Egg nánast alveg óþörf í bakstur Systurnar Júlía Sif og Helga María eru ótrúlega hæfileikaríkar þegar kemur að því að endurgera sígildar uppskriftir án dýraafurða. Þær hafa haldið úti vinsælu matarbloggi um árabil undir heitinu Veganistur og nú fyrir jólin ætla þær að gefa út uppskriftabók. Systurnar Júlía Sif og Helga María Ragnars- dætur njóta þess að baka og elda án dýraafurða. FRÉTTABLAÐIÐ/ ANTON BRINK kjúklingabaunir eru soðnar og það gengið ágætlega. Þessi vökvi sem kallast aquafaba er einfald­ lega vökvinn sem er í kjúklinga­ baunadós. Hann þeytist líkt og eggjahvítur og hefur notið mikilla vinsælda í vegan heiminum. Það er ekkert mál að baka toppana en stærri kökur krefjast aðeins meiri þolinmæði og æfingar. Með smjörið hefur það ekki verið neitt mál, það er til alls konar vegan smjör og svo er gamla góða smjörlíkið einnig vegan en það er það sem margir nota í bakstur hvort sem er. Mjólkin hefur heldur ekki verið neitt mál þar sem alls konar vegan mjólk er aðgengileg í öllum búðum.“ Júlía ráðleggur þeim sem eru áhugasöm um vegan bakstur að vera ekkert að f lækja hlutina og frekar leita að einföldum vegan uppskriftum, enda til mikið úrval af þeim. „Okkar ráð er í raun bara að vera ekkert að festa sig í að finna eitthvað til að nota í staðinn fyrir egg og mjólk heldur einfald­ lega finna vegan uppskriftir að kökum. Innihaldsefnin eru oft ótrúlega einföld og algjör óþarfi að fara í einhverjar kúnstir til að veganæsa þær uppskriftir sem til eru. Það er til dæmis fjöldinn allur af bakstursuppskriftum á blogg­ inu okkar og mjög stór kaf li í bókinni sem inniheldur alls kyns ljúffengar kökur og bakkelsi.“ VEGAN LAGTERTA 150 g vegan smjör (við notum Krónu smjörlíki) 3 dl sykur 6 msk. aquafaba 7½ dl hveiti 2 tsk. kanill 1½ tsk. negull 1½ tsk. matarsódi 1 msk. kakó 2½ dl plöntumjólk (við notum Oatly haframjólkina) Þeytið smjörið og sykurinn í hrærivél og bætið síðan aquafaba út í. Þeytið þetta þar til það er orðið létt og ljóst. Blandið þurrefnunum saman í aðra skál. Bætið því út í smjörhræruna ásamt mjólkinni og hrærið saman. Skiptið deiginu jafnt í tvennt og bakið tvo botna í 18 mínútur við 175°C. Botnarnir eiga að vera u.þ.b. 25 x 35 cm. Skerið hvorn botn í tvennt svo þið hafið fjóra botna og smyrjið smjörkreminu jafnt á milli þeirra. Smjörkrem: 200 g vegan smjör 3 msk. aquafaba 2 tsk. vanilludropar 1 pakki flórsykur (500 g) Setjið öll hráefnin í hrærivél og þeytið vel saman. Smyrjið á milli botnanna.G Ó Ð U P P S K R I F T A Ð N O TA L E G U M J Ó L U M Í S L E N S K F R A M L E I Ð S L A JÓL 2019 2 6 . N Ó V E M B E R 2 0 1 946
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144
Blaðsíða 145

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.