Bændablaðið - 05.12.2019, Page 36

Bændablaðið - 05.12.2019, Page 36
Bændablaðið | Fimmtudagur 5. desember 201936 LÍF&STARF Hjónin Reynir Jónsson og Sólveig Sigfúsdóttir reka Reykás ehf., gróðrarstöð í Miðfellshverfinu við Flúðir. Þar rækta þau gúrk- ur, tómata, salat. - „Við erum að framleiða á milli 2.000 til 3.000 gúrkur á dag sem gerir yfir 200 tonn á ári,“ sagði Reynir er tíð- indamaður Bændablaðsins kíkti til hans í heimsókn á dögunum. Staðan á íslenskum græn- metismarkaði í dag er þannig að þar ættu að öllu eðlilegu að vera miklir möguleikar fyrir íslenska garðyrkjubændur að auka sína framleiðslu. Þá hafa menn marga lykilþætti hér á landi til ræktunar sem ekki er víða að finna í öðrum löndum, eins og næga græna orku, jarðhita og hreint vatn í miklum mæli. Aðstæður eru samt þannig að hlutdeild íslenskrar græn- metisframleiðslu á markaðnum hefur dregist saman úr því að vera 75% árið 2010 í 52% árið 2018 af heildarsölu upp á 22.362 tonn. Ástæður þessarar neikvæðu þró- unar eru taldar margþættar, eins og hækkandi orkuverð og minnkandi tollvernd. Garðyrkjubændur hafa varað mjög við þessari þróun enda lítil skynsemi í því að flytja inn með flugvélum og skipum nærri ellefu þúsund tonn af grænmeti á sama tíma og hávær krafa er um að draga úr loftmengun í heiminum. Í Reykási eru framleiddar gúrkur alla daga ársins „Við erum að tína gúrkur alla daga vikunnar, líka á jóladag. Það er verið að tína af plöntunum á hverjum einasta degi. Plantan gefur okkur engan frið og vex eiginlega eins og illgresi. Plantan vex um svona 70 sentímetra á viku þannig að maður sé dagamun á henni. Gúrkuræktin er því mjög mannaflsfrek og kallar á mikla umhirðu. Það er aldrei hægt að sleppa þar úr degi. Gúrka sem er 300 grömm í dag er eftir tvo daga orðin 500–600 grömm að þyngd. Við þurfum að passa vel upp á að tína á réttum tíma, því markaðurinn vill bara 350 gramma gúrkur. Ef sumarið er mjög gott þurfum við að tína af plöntunum tvisvar á dag til að halda í horfinu.“ Segir Reynir að hver planta sé nýtt í 12 til 13 vikur, en þá er henni hent út og ný planta sett í staðinn. Plönturnar byrja að gefa af sér gúrk- ur þegar þær hafa náð ákveðinni hæð, en fara að dala í framleiðslunni að um þrem mánuðum liðnum. Eru plönturnar þannig tímasettar gagn- vart endurnýjun að framleiðslan í húsinu verður stöðug og jöfn. – Hvað þarf til að viðhalda slík- um vexti? „Það þarf mikið af kolsýru, ljósi og vatni auk næringarefna, en gúrkur eru um 95% vatn. Það þarf því mikið vatn í svona framleiðslu og hér er vökvað á um 20 mínútna fresti yfir vetrartímann og nær stöðugt yfir sumartímann.“ Það þekkist hvergi nema á Íslandi að framleiða grænmeti með hreinu drykkjarvatni - Þykir það ekki dálítið sérstakt að geta verið með hreint drykkjarvatn Hörður Kristjánsson hk@bondi.is Reynir Jónsson í gúrkuskála gróðrarstöðvar Reykáss. Plantan vex um svona 70 sentímetra á viku, gúrka sem er 300 grömm í dag er eftir tvo daga orðin 500–600 grömm að þyngd. Myndir / HKr. Gróðrarstöð Reykás í Miðfellshverfinu á Flúðum. Magn % Magn % Magn % Magn % Magn % Magn % Magn % Magn % Magn % Tómatar-ísl. 1.652.000 74% 1.605.000 70% 1.716.000 79% 1.560.000 67% 1.516.000 64% 1.347.000 55% 1.436.000 54% 1.334.000 49% 1.213.000 44% Tómatar-innfl. 583.384 26% 678.301 30% 445.535 21% 779.490 33% 869.859 36% 1.097.192 45% 1.204.551 46% 1.371.907 51% 1.548.633 56% Gúrkur-ísl. 1.458.000 91% 1.582.000 95% 1.673.000 98% 1.781.000 99% 1.807.000 99% 1.826.000 100% 1.868.000 100% 1.857.000 95% 1.927.000 99% Gúrkur-innfl. 145.911 9% 91.027 5% 35.755 2% 25.338 1% 11.406 1% 7.422 0% 8.466 0% 103.028 5% 21.529 1% Paprika-ísl. 186.731 14% 229.428 16% 261.000 17% 243.000 16% 223.000 14% 215.000 14% 190.000 11% 191.000 12% 181.000 11% Paprika-innfl. 1.145.374 86% 1.211.493 84% 1.248.787 85% 1.294.668 84% 1.326.103 86% 1.368.580 86% 1.483.947 89% 1.469.329 88% 1.542.304 89% Blómkál-ísl. 114.220 30% 105.400 30% 136.000 34% 51.000 14% 44.000 11% 50.000 14% 60.000 14% 55.000 12% 47.000 9% Blómkál-innfl. 261.367 70% 251.455 70% 269.613 66% 308.935 86% 349.065 89% 318.067 86% 365.017 86% 413.949 88% 488.026 91% Gulrætur-ísl. 612.372 53% 744.872 61% 682.000 55% 360.000 33% 780.000 49% 550.000 44% 778.000 49% 750.000 49% 520.000 35% Gulrætur- innfl. 543.301 47% 484.143 39% 552.625 45% 739.143 67% 801.519 51% 701.907 56% 794.550 51% 765.943 51% 982.531 65% Hvítkál-ísl. 424.795 58% 449.317 57% 408.000 57% 158.000 31% 135.000 23% 160.000 25% 143.000 23% 276.000 39% 154.000 20% Hvítkál-innfl. 311.182 42% 338.264 43% 308.348 43% 343.884 69% 448.768 77% 485.080 75% 483.912 77% 431.764 61% 628.596 80% Kínakál-ísl. 164.423 49% 185.185 59% 196.000 65% 71.000 40% 84.000 46% 75.000 43% 41.000 22% 50.000 28% 37.000 20% Kínakál-innfl. 169.088 51% 127.321 41% 106.693 35% 104.994 60% 97.854 54% 98.142 57% 148.827 78% 126.941 72% 144.333 80% Spergilkál-ísl. 108.483 35% 85.383 25% 129.183 37% 49.000 15% 50.000 14% 70.000 17% 70.000 16% 68.000 16% 45.000 8% Spergilkál-innfl. 199.994 65% 251.455 75% 222.381 63% 288.717 85% 304.572 86% 337.323 83% 365.051 84% 349.281 84% 486.832 92% Gulrófur-ísl. 833.000 98% 759.000 99% 1.265.000 94% 670.000 100% 1.070.000 84% 1.200.000 95% 938.000 97% 930.000 97% 540.000 87% Gulrófur-innfl. 21.142 2% 6.727 1% 87.519 6% 76 0% 207.101 16% 68.162 5% 32.000 3% 27.135 3% 77.421 13% Salat-ísl. 99.995 7% 107.698 7% 161.414 10% 269.000 18% 309.000 18% 335.000 20% 384.000 22% 370.000 22% 403.000 23% Salat-innfl. 1.404.206 93% 1.437.085 93% 1.449.530 90% 1.206.320 82% 1.378.537 82% 1.352.987 80% 1.328.873 78% 1.309.359 78% 1.313.368 77% Kartöflur-ísl. 12.460.000 90% 7.222.000 91% 9.700.000 84% 6.000.000 82% 8.260.000 76% 9.050.000 87% 9.930.000 92% 9.000.000 84% 6.020.000 66% Kartöflur-innfl. 1.461.488 10% 749.232 9% 1.847.770 16% 1.290.545 18% 2.538.870 24% 1.350.166 13% 812.410 8% 1.680.710 16% 3.160.659 34% Sveppir-ísl. 579.121 94% 583.473 93% 575.000 89% 585.000 88% 602.000 90% 550.000 76% 585.000 72% 580.000 70% 580.000 66% Sveppir-innfl. 36.706 6% 44.932 7% 72.608 11% 82.171 12% 63.679 10% 175.704 24% 230.829 28% 244.947 30% 300.691 34% Heildarmagn 24.976.283 19.330.191 23.549.761 18.261.281 23.277.333 22.788.732 23.681.433 23.755.293 22.361.923 Íslensk framl. 75% 71% 72% 65% 64% 68% 69% 65% 52% Grænmeti - innlend framleiðsla og innflutningur 2010 - 2018 - Magn í kg. Heimild: Hagstofa Íslands 2010 2011 2012 2013 2014 2015 2016 2017 2018 Í þessum tölum Hagstofu Íslands sést vel þróun grænmetismarkaðarins á Íslandi frá 2010 til 2018. Hlutdeild íslenskra framleiðenda á markaðnum hefur fallið úr 75% í 52%. Þrátt fyrir allt tal um vegan, grænkera og mikilvægi grænmetisneyslu, þá hefur neyslan líka greinilega dregist saman miðað við það magn sem kemur inn á markaðinn, eða úr rúmum 24.976 tonnum árið 2010 í tæp 22.362 tonn árið 2018. Samdráttur hefur verið í framleiðslu á flestum grænmetistegundum á Íslandi, nema helst í gúrkum þar sem framleiðsla hefur aukist úr 1.458 tonn í 1.927 tonn á þessu tímabili. „Tínum gúrkur alla daga vikunnar – “

x

Bændablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.