Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1979, Side 7

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1979, Side 7
ÍSL. LANDBÚN. J. AGR. RES. ICEL. 1979 11, 1-2: 5-31 Áhrif sláttutíma og verkunar á fóðrunarvirði þurrheys Bjarni Guðmundsson, Bœndaskólanum á Hvanneyri. YFIRLIT. í eftirfarandi grein er skýrt frá niðurstöðum þriggja heyöflunar- og fóðrunarathugana, sem gerðar voru á Hvanneyri á árunum 1973 til 1977. Athuganirnar beindust að áhrifum sláttutíma og verkunar þurrheys á nýtingu þess til fóðrunar. Bornir voru saman eftirtaldir liðir: a. Slegið snemma, vel verkað (súgþurrkað), b. Slegið snemma, hrakið á velli, c. Slegið snemma, bliknað/ornað, d. Slegið seint, vel verkað (súgþurrkað). Liðir a, b og c voru slegnir við skrið vallarfoxgrass. í tveimur fyrri athugunum réð vallarfoxgras (Engmo) ríkjum (> 90%), en í síðustu athuguninni var fóðrið blanda ýmissa grastegunda, einkum knjáliðagrass, língresis, vallarsveifgrass og snarrótar. Haíðir voru fjórir gemlingar í hverjum hópi (lið) við fóðrun (þó 10 fyrsta árið). Fóðrunarskeiðin voru til jafnaðar 138 dagar að lengd. Helztu niðurstöður athugananna má draga saman á eftirfarandi hátt: 1. Þurrefnismagn á hektarajókst aðjafnaði um 25—40 kg á dag með þroska, en fóðureiningafjöldi breyttist lítið, eftir að komið var að hefðbundinni sláttarbyrjun. 2. Tap meltanlegs þurrefnis við verkun heysins reyndist vera á bilinu 8—13%, mest í b- og c-liðum. 3. Fóðurgildi heysins hafði sáralítil áhrifá át gemlinganna, þegar um vallarfoxgras var að ræða. Hins vegar ázt hey úr blönduðu grastegundunum þeim mun betur sem fóðurgildi þess var meira. 4. Vöxtur gemlinganna var nátengdur fóðrunarvirði heysins, en fóðrunarvirðið er margfeldi áts og orku- gildis heysins. Um 20% breytileika fóðrunarvirðisins mátti rekja til mismunandi þurrefnisáts, en 80% til mismunandi orkugildis heysins. 5. Aðeins þeirgemlingar, sem fengu vel verkaðasnemmslægju (a-liður),sýndu eðlilegarframfarirí vextiog þrifum. Lökust þrif voru í gemlingum c- og d-hópa. 6. Þroskun grasanna virtist hafa alvarlegri áhrifá fóðrunarvirði heysins en veðrun þess á velli. Alykta má, abxdaga hrakningur heysins á vellinum hafi haft svipuð áhrif á fóðrunarvirði þess fyrir gemlingana og2x daga dráttur á slætti. Hitamyndun í heyinu rýrði fóðrunarvirðið um 15-39% í samanburði við vel verkaða heyið (a-lið). 7. Niðurstöður athugananna sýndu, að bezt nýting uppskerunnar, töðuvallarins, og gemlinganna fékkst með því tvennu að slá um það bil, sem síðbúnustu túngrösin (vallarfoxgrasið) voru að skríða, og með því að vanda vel til verkunar heysins (súgþurrka það).
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.