Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1979, Side 31

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1979, Side 31
ÁHRIF SLÁTTUTÍMA OG VERKUNAR 29 a-liður er lagður til grundvallar við út- reikningana. Ljóst er, að í 1. athugun er nýting a-spildunnar bezt. I b-lið skortir allmikið á, einkum vegna mikils taps við meðferð heysins á vellinum. I 3. athugun 3 er munurinn minni, og nú er það d-spild- an, sem skilað hefur flestum nýtanlegum fóðureiningum. Munar þar mest um upp- skeruaukann á milli sláttutímanna (5. tafla). b- og c-liðir eru á svipuðu stigi, að því er spildunýtingu varðar. Við saman- burð á 1. og 3. athugun þarf að minnast þess, að uppskeran í 1. athugun (f. f. e.) var hér um bil 2,3 sinnum meiri en í 3. athugun. I báðum athugunum eru áhrifverkunar heysins á nýtingu túnspildnanna augljós (b- og c-liðir). Hið sama gildir einnig um áhrif sláttutímans, þótt með sitt hvoru móti sé. I 1. athugun hefur dráttur á slætti rýrt nýtingu spildunnar allverulega, en í 3. athugun hefur fengizt ögn betri nýting við drátt á slætti. Ef tekið er tillit til vinnu og annars umstangs við síðslægjuna, sem meiri er að fyrirferð en snemmslægjan, er líklegt, að munurinn á a- og d-liðum í 3. athugun 3 étist, en aukist fremur í 1. at- hugun a-lið í vil. SUMMARY Effects of stage of maturity and conservation on the feeding value of hay. Bjarni Guðmundsson. Agricultural College, Hvanneyri. The effects of the stage of maturity and the method of conservation on the feeding value of hay were studied in three exper- iments carried out at Hvanneyri in SW- Iceland during the years 1973—1977. Við leit að lokaniðurstöðu þessara at- hugana virðist rökrétt að leggja mest upp úr nýtingu gripanna, þar sem þá er metin geta þeirra til greiðslu og ávöxtunar hvers konar fanga, sem þarf til framleiðslu bús- afurðanna, svo sem vinnu, lands, bygg- inga og véla. Niðurstaða fóðrunarathug- ananna með gemlingana er skýr í þessu tilliti: a-liður hefur gefið begtan árangur; þar var völlur sleginn um það leyti, sem síðbúnustu túngrös (vallarfoxgrasið) skriðu, og verkun töð- unnar vönduð, einkum með súgþurrkun. ÞAKKARORÐ. Við framkvæmd atlrugananna hafa fjöl- margir komið við sögu. Því miður eru ekki tök á að birta nöfn þeirra hér, en um er að ræða starfsfólk bútæknideildar og búfjár- ræktardeildar Rala, starfsfólk bús, rann- sóknastofu og skrifstofu Bændaskólans á Hvanneyri, nokkra nemendur og kennara skólans, starfsfólk á Keldum og dýra- lækninn á Hvanneyri. öllum þessum fjölmörgu, en ónefndu, færir höfundur beztu þakkir fyrir vel unnin störf. The following hay-making treatments were compared: a. early cutting; field + barn drying, b. early cutting; prolonged field drying period (leached), c. early cutting; field drying, heated in barn, d. late cutting; field + barn drying as in a. Treatment c was not included in the first year. Dates of cutting of treatments a, b
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.