Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1979, Side 31
ÁHRIF SLÁTTUTÍMA OG VERKUNAR 29
a-liður er lagður til grundvallar við út-
reikningana. Ljóst er, að í 1. athugun er
nýting a-spildunnar bezt. I b-lið skortir
allmikið á, einkum vegna mikils taps við
meðferð heysins á vellinum. I 3. athugun 3
er munurinn minni, og nú er það d-spild-
an, sem skilað hefur flestum nýtanlegum
fóðureiningum. Munar þar mest um upp-
skeruaukann á milli sláttutímanna (5.
tafla). b- og c-liðir eru á svipuðu stigi, að
því er spildunýtingu varðar. Við saman-
burð á 1. og 3. athugun þarf að minnast
þess, að uppskeran í 1. athugun (f. f. e.)
var hér um bil 2,3 sinnum meiri en í 3.
athugun.
I báðum athugunum eru áhrifverkunar
heysins á nýtingu túnspildnanna augljós
(b- og c-liðir). Hið sama gildir einnig um
áhrif sláttutímans, þótt með sitt hvoru
móti sé. I 1. athugun hefur dráttur á slætti
rýrt nýtingu spildunnar allverulega, en í 3.
athugun hefur fengizt ögn betri nýting við
drátt á slætti. Ef tekið er tillit til vinnu og
annars umstangs við síðslægjuna, sem
meiri er að fyrirferð en snemmslægjan, er
líklegt, að munurinn á a- og d-liðum í 3.
athugun 3 étist, en aukist fremur í 1. at-
hugun a-lið í vil.
SUMMARY
Effects of stage of maturity and conservation on
the feeding value of hay.
Bjarni Guðmundsson.
Agricultural College,
Hvanneyri.
The effects of the stage of maturity and the
method of conservation on the feeding
value of hay were studied in three exper-
iments carried out at Hvanneyri in SW-
Iceland during the years 1973—1977.
Við leit að lokaniðurstöðu þessara at-
hugana virðist rökrétt að leggja mest upp
úr nýtingu gripanna, þar sem þá er metin
geta þeirra til greiðslu og ávöxtunar hvers
konar fanga, sem þarf til framleiðslu bús-
afurðanna, svo sem vinnu, lands, bygg-
inga og véla. Niðurstaða fóðrunarathug-
ananna með gemlingana er skýr í þessu
tilliti: a-liður hefur gefið begtan árangur; þar
var völlur sleginn um það leyti, sem síðbúnustu
túngrös (vallarfoxgrasið) skriðu, og verkun töð-
unnar vönduð, einkum með súgþurrkun.
ÞAKKARORÐ.
Við framkvæmd atlrugananna hafa fjöl-
margir komið við sögu. Því miður eru ekki
tök á að birta nöfn þeirra hér, en um er að
ræða starfsfólk bútæknideildar og búfjár-
ræktardeildar Rala, starfsfólk bús, rann-
sóknastofu og skrifstofu Bændaskólans á
Hvanneyri, nokkra nemendur og kennara
skólans, starfsfólk á Keldum og dýra-
lækninn á Hvanneyri. öllum þessum
fjölmörgu, en ónefndu, færir höfundur
beztu þakkir fyrir vel unnin störf.
The following hay-making treatments
were compared:
a. early cutting; field + barn drying,
b. early cutting; prolonged field drying
period (leached),
c. early cutting; field drying, heated in
barn,
d. late cutting; field + barn drying as in
a.
Treatment c was not included in the first
year. Dates of cutting of treatments a, b