Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1979, Síða 31

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1979, Síða 31
ÁHRIF SLÁTTUTÍMA OG VERKUNAR 29 a-liður er lagður til grundvallar við út- reikningana. Ljóst er, að í 1. athugun er nýting a-spildunnar bezt. I b-lið skortir allmikið á, einkum vegna mikils taps við meðferð heysins á vellinum. I 3. athugun 3 er munurinn minni, og nú er það d-spild- an, sem skilað hefur flestum nýtanlegum fóðureiningum. Munar þar mest um upp- skeruaukann á milli sláttutímanna (5. tafla). b- og c-liðir eru á svipuðu stigi, að því er spildunýtingu varðar. Við saman- burð á 1. og 3. athugun þarf að minnast þess, að uppskeran í 1. athugun (f. f. e.) var hér um bil 2,3 sinnum meiri en í 3. athugun. I báðum athugunum eru áhrifverkunar heysins á nýtingu túnspildnanna augljós (b- og c-liðir). Hið sama gildir einnig um áhrif sláttutímans, þótt með sitt hvoru móti sé. I 1. athugun hefur dráttur á slætti rýrt nýtingu spildunnar allverulega, en í 3. athugun hefur fengizt ögn betri nýting við drátt á slætti. Ef tekið er tillit til vinnu og annars umstangs við síðslægjuna, sem meiri er að fyrirferð en snemmslægjan, er líklegt, að munurinn á a- og d-liðum í 3. athugun 3 étist, en aukist fremur í 1. at- hugun a-lið í vil. SUMMARY Effects of stage of maturity and conservation on the feeding value of hay. Bjarni Guðmundsson. Agricultural College, Hvanneyri. The effects of the stage of maturity and the method of conservation on the feeding value of hay were studied in three exper- iments carried out at Hvanneyri in SW- Iceland during the years 1973—1977. Við leit að lokaniðurstöðu þessara at- hugana virðist rökrétt að leggja mest upp úr nýtingu gripanna, þar sem þá er metin geta þeirra til greiðslu og ávöxtunar hvers konar fanga, sem þarf til framleiðslu bús- afurðanna, svo sem vinnu, lands, bygg- inga og véla. Niðurstaða fóðrunarathug- ananna með gemlingana er skýr í þessu tilliti: a-liður hefur gefið begtan árangur; þar var völlur sleginn um það leyti, sem síðbúnustu túngrös (vallarfoxgrasið) skriðu, og verkun töð- unnar vönduð, einkum með súgþurrkun. ÞAKKARORÐ. Við framkvæmd atlrugananna hafa fjöl- margir komið við sögu. Því miður eru ekki tök á að birta nöfn þeirra hér, en um er að ræða starfsfólk bútæknideildar og búfjár- ræktardeildar Rala, starfsfólk bús, rann- sóknastofu og skrifstofu Bændaskólans á Hvanneyri, nokkra nemendur og kennara skólans, starfsfólk á Keldum og dýra- lækninn á Hvanneyri. öllum þessum fjölmörgu, en ónefndu, færir höfundur beztu þakkir fyrir vel unnin störf. The following hay-making treatments were compared: a. early cutting; field + barn drying, b. early cutting; prolonged field drying period (leached), c. early cutting; field drying, heated in barn, d. late cutting; field + barn drying as in a. Treatment c was not included in the first year. Dates of cutting of treatments a, b
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.