Morgunblaðið - 16.07.2020, Blaðsíða 40
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 16. JÚLÍ 2020
Sími 557 8866 | pantanir@kjotsmidjan.is | Fossháls 27, 110 Reykjavík Opnunartími7.30-16.30
Mjög gott úrval af gæðakjöti
beint á grillið
Þóra Kolbrá Sigurðardóttir
thora@mbl.is
Bessi segist hafa byrjað ferlið fyrir
tæpum áratug. „Þá fór ég að kaupa
holdakýr með það að markmiði að
hefja framleiðslu á holdanautakjöti.
Þetta hefur tekið langan tíma enda
um kynbætur að ræða þar sem við
erum stöðugt að reyna að rækta
upp ákjósanlega eiginleika hjá grip-
unum til að hámarka gæðin. Þar
skipta alls kyns þættir máli á borð
við geðslag og annað slíkt svo dæmi
séu tekin. Smám saman hefur kún-
um fjölgað og nú getum við í fyrsta
sinn boðið holdanautakjöt í ein-
hverju magni og það er kannski það
sem er fréttnæmt. Það hafa verið
ræktuð holdanaut hér á landi í
fjölda ára en alltaf í svo litlu magni
að það hefur ekki verið hægt að
markaðssetja það eða vera með
framboð af neinu viti.“
Nú er Bessi hins vegar kominn
með nógu margar kýr til að geta
sérhæft sig í holdanautakjöti og
hann segir að þeir séu nokkrir
bændurnir sem sérhæfa sig í þessu
eldi, sem þýði að innan nokkurra
ára verði hægt að auka til muna
bæði úrval og aðgengi. Unnið sé
með Galloway- og Limousin-kyn en
nýverið hafi verið fluttir inn fóstur-
vísar af Angus-kyni sem mun þá
koma í verslanir eftir tvö til þrjú ár.
Þróunin sé mikil og skemmtileg og
til marks um gróskuna í íslenskum
landbúnaði.
Bessi segir að eitt af lykilatrið-
unum hjá þeim sé sjálfbærni og því
séu gripirnir aldir upp á grasi og
vatni. „Við bændur viljum vera
sjálfbærir og má segja að þetta sé
okkar leið til að breyta grasi í góða
matvöru,“ segir Bessi en næsti
skammtur af kjötinu kemur í versl-
anir Hagkaups í dag og ef marka
má viðtökurnar sem síðasta sending
fékk er eins gott að hafa hraðar
hendur til að tryggja sér úrvals
nautasteik – beint úr íslenskum
haga.
Að sögn Sigurðar Reynaldssonar,
framkvæmdastjóra Hagkaups, hef-
ur kjötið verið látið meyrna í þrjár
vikur við bestu aðstæður og það full
fitusprengt og tilbúið beint á grillið
eða pönnuna. „Ég leyfi mér að full-
yrða að útkoman er eitt flottasta og
besta nautakjöt sem komið hefur í
verslanir hér á landi,“ segir Sig-
urður en Ferskar kjötvörur sáu um
verkun á kjötinu.
Afurðir þessara gripa eru tölu-
vert ólíkar því sem neytendur eru
vanir. Nautgripirnir eru næstum
tvöfaldir að stærð miðað við hefð-
bundin íslensk naut og því allar
steikur stærri. Til að mynda vegur
lundin 2,2 kíló.
Að sögn Sigurðar mun kjötið
vera tilbúið í neytendapakkningum í
öllum verslunum Hagkaups og
verður hægt að velja um ribeye,
lundir, file og entrecote. Þá verða
einnig gerðir sérstakir ribeye-
hamborgarar úr kjötinu.
Spennandi þróun í
íslenskum landbúnaði
Þau stórtíðindi bárust fyrr í sumar að von væri á íslensku holdanautakjöti af
Galloway- og Limousin-kyni í verslanir. Um var að ræða kjöt af gripum sem Bessi
Freyr Vésteinsson, bóndi í Hofstaðaseli, hafði ræktað en aðdragandinn var lang-
ur og ljóst að áhugaverð þróun er að eiga sér stað í íslenskum landbúnaði.
Ljósmynd/Aðsend
Spennandi tímar Sigurður Reynaldsson, framkvæmdastjóri Hag-
kaupa, og Bessi Freyr Vésteinsson, bóndi á Hofstaðaseli.
Það er gaman að lesa sér til um
sögu þeirra Roys og Ryans. Báðir
eru þeir miklir veiðimenn og aldir
upp í miklu frumkvöðlaumhverfi.
Faðir þeirra stofnaði fyrirtæki sem
framleiddi epoxý fyrir veiðistangir.
Bræðurnir fetuðu í fótspor föður
síns eftir útskrift úr háskóla og
Ryan hóf að framleiða veiðistangir
en Roy hellti sér út í bátagerð. Á
sama tíma voru þeir orðnir lang-
þreyttir á lélegum kæliboxum og
smám saman fæddist hugmyndin
að hinu fullkomna kæliboxi. Mark-
miðið var að boxið gæti haldið
kulda svo dögum skipti þannig að
hægt væri að taka það með í
margra daga veiðiferðir. Boxið
þurfti jafnframt að vera sterkbyggt
– helst svo hægt væri að standa á
því meðan verið væri að veiða ef
það þyrfti. Það tókst og hafa boxin
verið vottuð sem grábjarnarheld af
sérstakri opinberri nefnd, sem
þeim bræðrum þykir frekar fyndið
þar sem engir grábirnir eru í
Texas.
Það sem bræðrunum tókst var
að búa til vöru inn á markað sem
var þegar mettaður en hafa hana
umtalsvert vandaðri og dýrari.
Veiðimenn og útivistarfólk leggja
mikið upp úr góðum búnaði og því
var ljóst að markhópurinn fyrir-
fyndist.
Jarðtengdir ástríðuveiðimenn
Það var svo árið 2015 að YETI
fór úr því að vera meðalstórt
grasrótarfyrirtæki yfir í að verða
eitt þekktasta vörumerkið í útivist-
argeiranum. Sérfræðingar í mark-
aðsmálum segja að velgengni fyrir-
tækisins megi fyrst og fremst rekja
til markaðssetningarinnar meðal
veiðimanna og útivistarfólks sem
hafi síðan mælt með vörunni. Trú-
verðugleiki fyrirtækisins sé mikill,
varan góð og vörumerkið hafi
smám saman náð að smeygja sér
inn í menninguna sem órjúfanlegur
hluti af góðri veiðiferð. Þannig sé
YETI orðið hluti af orðaforða úti-
vistarfólks.
Þrátt fyrir velgengni fyrir-
tækisins og stækkun eru Roy og
Ryan enn jafn jarðtengdir og þeir
hafa ávallt verið. Þeir sinna ástríðu
sinni af miklum eldmóði og eru í
nánum tengslum við samfélagið
sem þeir eru orðnir stór hluti af.
YETI er orðið að þungavigtarvöru
sem veiðimenn og útvistarfólk um
heim allan ásælist en það breytir
ekki markmiði bræðranna; að búa
til góða vöru sem þyldi nánast allt.
Ljósmynd/YETI
Samrýndir bræður Þeir bræður vita fátt skemmtilegra en að veiða.
Bestu kælibox
í heimi?
Þegar Roy og Ryan Seiders stofnuðu YETI fyrir fjórtán
árum grunaði þá ekki að þeir ættu eftir að umbylta
kæliboxaiðnaðinum. Markmiðið var að hanna kælibox
sem þyldu margra daga ferðalög og harkalega með-
ferð. Útkoman hefur slegið í gegn og eru YETI-kæli-
boxin alla jafna kölluð Rolls Royce kæliboxanna.
Ljósmynd/YETI
Falleg hönnun Hægt er að fá kæliboxin hér á landi í Veiðihorninu.
Þola álag Eins og sjá má á þessari mynd
er ekkert mál að standa ofan á boxunum.