Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Page 107

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Page 107
105 skór og stígvél. Fæði víðast nóg, þótt ekki sé það í'jölbreytt. Súr og saltur matur mestan ársins hring. Lítið um nýmeti. Kartöflu- og rófnarækt eykst með ári hverju. Mjólk víðast hvar nægileg. Fljótsdals. Fólk gengur yfirleitt í ullarnærfötum, að minnsta kosti á vetrum. Karlmenn nota almennt aðkeypt vinnuföt, eingöngu á sumrin, en utan yfir önnur föt á vetrum. Gúmmískófatnaður algeng- ur, i)æði sumar og vetur. Heimagerðir skór sjaldgæfir, helzt á konum innan húss. Fæði fólks má heita gott. Mjólk nægileg víðast, ef ekki allsstaðar. Kartöflurækt mikil, svo að flestir hafa nægilegt til heimilis og margir aflögufærir. Síðan samgöngur bötnuðu er oft hægt að fá nýjan fisk sumarmánuðina. Seyðisfi. Þrifnaður er yfirleitt góður í kaupstaðnum, og fólk gengur að jafnaði snyrtilega til fara. Berujj. Mest eru notuð blá vinnuföt og svo fatnaður úr íslenzku verksmiðjunum. Nokkuð er notað af útlendum nærfötum. Skófatnað- ur nær eingöngu gúmmískór, framleiddir hér á staðnum. Talsverður skortur var hér á hveiti og sykri framan af árinu. Fæði er fremur fábrotið, einkum yfir vetrarmánuðina, meðan ekkert nýmeti er til. Þó er mikil bót í máli, að flestir hér hafa mjólk og nægilegt af garða- mat, og auk þess er allmikið skotið af rjúpum til matar. Nýr fiskur fæst ekki frá því í sept.—okt. og þang'að til í marz, og' íshús er ekki starfrækt hér að jafnaði. Síðu. Mataræði fer heldur batnandi, garðrækt er vaxandi, og græn- meti eru menn að komast upp á að nota, þótt hægt fari, og þeir, sem þegar eru byrjaðir á því, munu ögjarna hætta við það aftur. Grænkál stóð hér óskemmt í görðum fram að miðjum vetri, og var þó ekki hægt að segja, að tíð væri hagstæð. Vestmannaeijja. Fatnaður eins og áður, en meira notuð innlend efni. Kálmeti yfirleitt meira notað nú seinni árin. Grimsnes. Fæði manna er ábótavant að því leyti, að nýmeti vantar Ianga tíma á árinu. Keflavíkur. Mataræði fólksins, eins og ég hefi áður sagt, er óbreytt og nokkuð einhliða. Kaffi er drukkið og smjörlíkis neytt. Þó fer garð- rækt í vöxt, notað meira af grænmeti, og einstöku konur byrjaðar að „interessera“ sig meira fyrir að læra að búa til kálrétti. Þó eru þær fleiri, sem ekki kunna nóg til matreiðslu og hafa ekki vit á, hvers líkaminn krefst eða þarfnast af fæðutegundum, að minnsta kosti ekki þær, sem álíta, að „simplustu“ hveitikökur og brauð með kaffi og smjörlíki sé nægilegt til að veita mönnum kraft og úthald til starfs. Mér dettur í hug það, sem gamall bóndi og sægarpur sagði við mig vest- ur í Djúpi, er við vorum að tala um mataræði fyrr og nú. Hann sagði, að það hefði verið munur, meðan maður hefði haft þverhandarþykkar síðurnar, kæfuna og smjörið við, ásamt fleiru góðgæti, heldur en þetta brauðahröngl og vatnssúpugutl, þennan handónýta mat, ein- hversstaðar langt utan úr heimi, sem ekkert gagn væri í eða kjarni. Þessi gamli kraftajötunn var vanur að veiða ofan af lifrartunnunni áður en hann fór á sjóinn. H
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192

x

Heilbrigðisskýrslur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.