Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Qupperneq 107

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Qupperneq 107
105 skór og stígvél. Fæði víðast nóg, þótt ekki sé það í'jölbreytt. Súr og saltur matur mestan ársins hring. Lítið um nýmeti. Kartöflu- og rófnarækt eykst með ári hverju. Mjólk víðast hvar nægileg. Fljótsdals. Fólk gengur yfirleitt í ullarnærfötum, að minnsta kosti á vetrum. Karlmenn nota almennt aðkeypt vinnuföt, eingöngu á sumrin, en utan yfir önnur föt á vetrum. Gúmmískófatnaður algeng- ur, i)æði sumar og vetur. Heimagerðir skór sjaldgæfir, helzt á konum innan húss. Fæði fólks má heita gott. Mjólk nægileg víðast, ef ekki allsstaðar. Kartöflurækt mikil, svo að flestir hafa nægilegt til heimilis og margir aflögufærir. Síðan samgöngur bötnuðu er oft hægt að fá nýjan fisk sumarmánuðina. Seyðisfi. Þrifnaður er yfirleitt góður í kaupstaðnum, og fólk gengur að jafnaði snyrtilega til fara. Berujj. Mest eru notuð blá vinnuföt og svo fatnaður úr íslenzku verksmiðjunum. Nokkuð er notað af útlendum nærfötum. Skófatnað- ur nær eingöngu gúmmískór, framleiddir hér á staðnum. Talsverður skortur var hér á hveiti og sykri framan af árinu. Fæði er fremur fábrotið, einkum yfir vetrarmánuðina, meðan ekkert nýmeti er til. Þó er mikil bót í máli, að flestir hér hafa mjólk og nægilegt af garða- mat, og auk þess er allmikið skotið af rjúpum til matar. Nýr fiskur fæst ekki frá því í sept.—okt. og þang'að til í marz, og' íshús er ekki starfrækt hér að jafnaði. Síðu. Mataræði fer heldur batnandi, garðrækt er vaxandi, og græn- meti eru menn að komast upp á að nota, þótt hægt fari, og þeir, sem þegar eru byrjaðir á því, munu ögjarna hætta við það aftur. Grænkál stóð hér óskemmt í görðum fram að miðjum vetri, og var þó ekki hægt að segja, að tíð væri hagstæð. Vestmannaeijja. Fatnaður eins og áður, en meira notuð innlend efni. Kálmeti yfirleitt meira notað nú seinni árin. Grimsnes. Fæði manna er ábótavant að því leyti, að nýmeti vantar Ianga tíma á árinu. Keflavíkur. Mataræði fólksins, eins og ég hefi áður sagt, er óbreytt og nokkuð einhliða. Kaffi er drukkið og smjörlíkis neytt. Þó fer garð- rækt í vöxt, notað meira af grænmeti, og einstöku konur byrjaðar að „interessera“ sig meira fyrir að læra að búa til kálrétti. Þó eru þær fleiri, sem ekki kunna nóg til matreiðslu og hafa ekki vit á, hvers líkaminn krefst eða þarfnast af fæðutegundum, að minnsta kosti ekki þær, sem álíta, að „simplustu“ hveitikökur og brauð með kaffi og smjörlíki sé nægilegt til að veita mönnum kraft og úthald til starfs. Mér dettur í hug það, sem gamall bóndi og sægarpur sagði við mig vest- ur í Djúpi, er við vorum að tala um mataræði fyrr og nú. Hann sagði, að það hefði verið munur, meðan maður hefði haft þverhandarþykkar síðurnar, kæfuna og smjörið við, ásamt fleiru góðgæti, heldur en þetta brauðahröngl og vatnssúpugutl, þennan handónýta mat, ein- hversstaðar langt utan úr heimi, sem ekkert gagn væri í eða kjarni. Þessi gamli kraftajötunn var vanur að veiða ofan af lifrartunnunni áður en hann fór á sjóinn. H
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192

x

Heilbrigðisskýrslur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.