Fréttablaðið - 27.11.2021, Síða 46

Fréttablaðið - 27.11.2021, Síða 46
Mamma mín var ótrúlega dugleg að baka og kannski aðeins of dugleg, því við kom- umst aldrei yfir það að borða allar þessar smákökur í kringum jólin. Guðrún Ýr Eðvaldsdóttir Sjöfn Þórðardóttir sjofn @frettabladid.is Margir eiga sínar uppáhalds- jólasmákökur sem hefð er fyrir að baka á aðventunni og sumir búa til nýjar hefðir í jólasmákökubakstrinum og gera jafnvel sínar útgáfur með því bragði sem þeim þykir best. Fyrsti sunnu- dagur í aðventu er á morgun og því ekki seinna vænna að hefðja smákökubaksturinn. Guðrún Ýr Eðvaldsdóttir köku- og matarbloggari sem heldur úti síðunni dodlurogsmjor.is og Insta- gram-síðunni @ dodlurogsmjor hefur mikla ástríðu fyrir bakstri og veit fátt skemmtilegra en að leika sér með nýtt bragð og áferð, sem gleður bragðlaukana. Hún er byrjuð á bakstrinum fyrir aðventuna og er búin að gera sína útgáfu af sörum sem eru svo sannarlega nýstárlegar. „Þessar kökur eru nýjar hjá mér, en ég eins og flestir Íslendingar, er sólgin í sörur í kringum jólin. Ég er vissulega ekki alin upp við að baka þær, en á dásamlegar minningar þar sem við vinkonurnar komum saman til þess að baka sörur og njóta. Það eru svo dásamlegar stundir sem myndast við það að dunda sér saman fyrir jólin, hvort sem það er með vinum eða fjöl- skyldunni,“ segir hún. Æðislegar lakkríssörur Guðrún Ýr sem heldur hér á dóttur sinni vildi gera eigin útgáfu af sörum. Þær tókust svona ljómandi vel. fréttablaðið/sigtryggur ari Lakkríssörur fyrir alla lakkrís- unnendur. „Ég bara varð að prófa mína útgáfu af lakkrís sörum, þar sem mér finnst lakkrís svo góður – útkoman er alveg dýrðleg, mjúkur makkarónubotn með lakkrísfyll- ingu og rjómasúkkulaðiskel,“ segir Guðrún. Litlu hlutirnir svo dásamlegir Á heimili Guðrúnar í bernsku var mikið um smákökubakstur. „Mamma mín var ótrúlega dugleg að baka og kannski aðeins of dugleg, því við komumst aldrei yfir það að borða allar þessar smákökur í kringum jólin. Amma mín kom yfirleitt til okkar og sat við eldhúsborðið og veitti okkur félagsskap, en við systkinin vorum fengin til að stinga út mömmu- kökur og hnoða kúlur fyrir allar þessar kökur. Uppáhaldið var að setja kremið á mömmukökurnar, enda vildum við systkinin sjá um það, þar sem mamma setti of lítið krem fyrir okkar smekk á kök- urnar. Svo þegar kökurnar voru að klárast fengum við að gera eina í lokin með extra kremi og það var alveg hápunkturinn, litlu hlutirnir sem eru svo dásamlegir.“ Sörurnar hennar Guðrúnar Makkarónur 3 eggjahvítur 200 g möndlumjöl 200 g flórsykur Stillið ofn á 180°C. Stífþeytið eggjahvíturnar. Sigtið saman í skál möndlumjöl og f lórsykur. Blandið þurrefnunum varlega saman við eggjahvíturnar. Setjið blönduna í sprautupoka, gott er að nota hringlaga stút, og sprautið dropum á bökunar- pappír. Ég vil ekki hafa mínar sörur mjög stórar svo ég miða við sirka stærð á við tíu krónu pening. Setjið í ofn og bakið í 10-15 mínútur, eða þangað til þær verða ljósbrúnar. Smjörkrem 100 g lakkrísreimar frá Sambó 1½ dl vatn 6 eggjarauður 300 g smjör 200 g mjólkursúkkulaði til hjúp- unar Bútið lakkrísinn niður og setjið ásamt vatni í pott og stillið á miðlungshita. Leyfið að malla í pottinum í um það bil 10 mínútur þangað til það er soðið saman í síróp. Setjið eggjarauðurnar í hrærivél og hrærið þangað til þær eru kremgular og þykkar. Hrærið í eggjarauðunum og hellið sírópinu í mjórri bunu saman við eggjarauðurnar, passa þarf að gera þetta ekki of hratt svo rauð- urnar sjóði ekki þegar sírópið er allt komið saman við. Þeytið saman í 4-5 mínútur eða þangað til skálin er orðin köld/volg viðkomu. Skerið smjörið í litla teninga, og með vélina í gangi, skellið einum í einu ofan í skálina, hrærið síðan áfram í nokkrar mínútur. Samsetning Setjið kremið í sprautupoka, ef það er mjög mjúkt skellið því inn í frysti í nokkrar mínútur. Sprautið á skeljarnar með hringlaga stút. Annað hvort setjið þið kökurnar svona beint í kæli/frysti, eða takið ykkur smjörhníf og dreifið úr kreminu út að köntum. Kælið kökurnar þangað til þær eru vel kaldar, bræðið þá súkkulaðið yfir vatnsbaði í djúpri skál. Dýfið krem partinum ofan í súkkulaðið og leggið á smjörpapp- ír. Kökurnar eru svo best geymdar í frysti og teknar út stuttu áður en á að bera þær fram. n Brandenborgarkonsertar nr. 1 og 4 Fiðlukonsert í E dúr Harpa Norðurljós 5. desember kl. 16 Jólatónleikar Kammersveitar Reykjavíkur Miðasala: harpa.is Miðaverð: 3.500 kr. E B S F T T A Æ I CH R L 6 kynningarblað A L LT 27. nóvember 2021 LAUGARDAGUR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.