Fréttablaðið


Fréttablaðið - 27.11.2021, Qupperneq 46

Fréttablaðið - 27.11.2021, Qupperneq 46
Mamma mín var ótrúlega dugleg að baka og kannski aðeins of dugleg, því við kom- umst aldrei yfir það að borða allar þessar smákökur í kringum jólin. Guðrún Ýr Eðvaldsdóttir Sjöfn Þórðardóttir sjofn @frettabladid.is Margir eiga sínar uppáhalds- jólasmákökur sem hefð er fyrir að baka á aðventunni og sumir búa til nýjar hefðir í jólasmákökubakstrinum og gera jafnvel sínar útgáfur með því bragði sem þeim þykir best. Fyrsti sunnu- dagur í aðventu er á morgun og því ekki seinna vænna að hefðja smákökubaksturinn. Guðrún Ýr Eðvaldsdóttir köku- og matarbloggari sem heldur úti síðunni dodlurogsmjor.is og Insta- gram-síðunni @ dodlurogsmjor hefur mikla ástríðu fyrir bakstri og veit fátt skemmtilegra en að leika sér með nýtt bragð og áferð, sem gleður bragðlaukana. Hún er byrjuð á bakstrinum fyrir aðventuna og er búin að gera sína útgáfu af sörum sem eru svo sannarlega nýstárlegar. „Þessar kökur eru nýjar hjá mér, en ég eins og flestir Íslendingar, er sólgin í sörur í kringum jólin. Ég er vissulega ekki alin upp við að baka þær, en á dásamlegar minningar þar sem við vinkonurnar komum saman til þess að baka sörur og njóta. Það eru svo dásamlegar stundir sem myndast við það að dunda sér saman fyrir jólin, hvort sem það er með vinum eða fjöl- skyldunni,“ segir hún. Æðislegar lakkríssörur Guðrún Ýr sem heldur hér á dóttur sinni vildi gera eigin útgáfu af sörum. Þær tókust svona ljómandi vel. fréttablaðið/sigtryggur ari Lakkríssörur fyrir alla lakkrís- unnendur. „Ég bara varð að prófa mína útgáfu af lakkrís sörum, þar sem mér finnst lakkrís svo góður – útkoman er alveg dýrðleg, mjúkur makkarónubotn með lakkrísfyll- ingu og rjómasúkkulaðiskel,“ segir Guðrún. Litlu hlutirnir svo dásamlegir Á heimili Guðrúnar í bernsku var mikið um smákökubakstur. „Mamma mín var ótrúlega dugleg að baka og kannski aðeins of dugleg, því við komumst aldrei yfir það að borða allar þessar smákökur í kringum jólin. Amma mín kom yfirleitt til okkar og sat við eldhúsborðið og veitti okkur félagsskap, en við systkinin vorum fengin til að stinga út mömmu- kökur og hnoða kúlur fyrir allar þessar kökur. Uppáhaldið var að setja kremið á mömmukökurnar, enda vildum við systkinin sjá um það, þar sem mamma setti of lítið krem fyrir okkar smekk á kök- urnar. Svo þegar kökurnar voru að klárast fengum við að gera eina í lokin með extra kremi og það var alveg hápunkturinn, litlu hlutirnir sem eru svo dásamlegir.“ Sörurnar hennar Guðrúnar Makkarónur 3 eggjahvítur 200 g möndlumjöl 200 g flórsykur Stillið ofn á 180°C. Stífþeytið eggjahvíturnar. Sigtið saman í skál möndlumjöl og f lórsykur. Blandið þurrefnunum varlega saman við eggjahvíturnar. Setjið blönduna í sprautupoka, gott er að nota hringlaga stút, og sprautið dropum á bökunar- pappír. Ég vil ekki hafa mínar sörur mjög stórar svo ég miða við sirka stærð á við tíu krónu pening. Setjið í ofn og bakið í 10-15 mínútur, eða þangað til þær verða ljósbrúnar. Smjörkrem 100 g lakkrísreimar frá Sambó 1½ dl vatn 6 eggjarauður 300 g smjör 200 g mjólkursúkkulaði til hjúp- unar Bútið lakkrísinn niður og setjið ásamt vatni í pott og stillið á miðlungshita. Leyfið að malla í pottinum í um það bil 10 mínútur þangað til það er soðið saman í síróp. Setjið eggjarauðurnar í hrærivél og hrærið þangað til þær eru kremgular og þykkar. Hrærið í eggjarauðunum og hellið sírópinu í mjórri bunu saman við eggjarauðurnar, passa þarf að gera þetta ekki of hratt svo rauð- urnar sjóði ekki þegar sírópið er allt komið saman við. Þeytið saman í 4-5 mínútur eða þangað til skálin er orðin köld/volg viðkomu. Skerið smjörið í litla teninga, og með vélina í gangi, skellið einum í einu ofan í skálina, hrærið síðan áfram í nokkrar mínútur. Samsetning Setjið kremið í sprautupoka, ef það er mjög mjúkt skellið því inn í frysti í nokkrar mínútur. Sprautið á skeljarnar með hringlaga stút. Annað hvort setjið þið kökurnar svona beint í kæli/frysti, eða takið ykkur smjörhníf og dreifið úr kreminu út að köntum. Kælið kökurnar þangað til þær eru vel kaldar, bræðið þá súkkulaðið yfir vatnsbaði í djúpri skál. Dýfið krem partinum ofan í súkkulaðið og leggið á smjörpapp- ír. Kökurnar eru svo best geymdar í frysti og teknar út stuttu áður en á að bera þær fram. n Brandenborgarkonsertar nr. 1 og 4 Fiðlukonsert í E dúr Harpa Norðurljós 5. desember kl. 16 Jólatónleikar Kammersveitar Reykjavíkur Miðasala: harpa.is Miðaverð: 3.500 kr. E B S F T T A Æ I CH R L 6 kynningarblað A L LT 27. nóvember 2021 LAUGARDAGUR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.