Ský - 01.02.2001, Síða 93

Ský - 01.02.2001, Síða 93
Skyr... íslendingar framleiða besta skyr i heimi. Kannski ekki merkilegt þegar litið er til þess að ísland er eina þjóðin sem fram- leiðir skyr, en merkilegt fyrir þær sakir að skyr er nú orðinn algengasti hádegisverður þjóðarinnar. Norðurmjólk framleiðir hið fitu- litla og prótínríka KEA-skyr sem landsmenn slást um í mjólkurkælum verslana. Á síðustu tveimur árum hefur sala á KEA ávaxtaskyri aukist úr 4-5 tonnum á mánuði í 60-70 tonn á mánuði. KEA-skyr er þannig orðið söluhæsta sérvara Norðurmjólkur og ein af lykilvörunum í starfsemi fyrirtækisins. Ostar... Ostur er eitt af því sem alltaf má finna í ísskápum, hversu tómlegt sem þar kann að vera um aö litast. Sumt fólk er fíkið í osta, á alltaf til frumlegustu tegundirnar og leggur lykkju á leið sína til að koma við í sérverslunum með osta. Aðrir eru himinsáttir við gula upp- þornaða skorpu. Norðurmjólk stendur m.a. að þróun og framleiðslu gæðaostanna Búra, Óðalsosts, Húsavíkur Havartis, gráðaosts og AB-osts. AB-ostur er markfæða (functional food) sem er algjör nýjung í matvöru og eina markfæðan sem þróuð hefur verið af ís- lensku fyrirtæki. Osturinn innheldur lifandi a- og b-gerla í miklu magni, en þeir eru einnig í ab-mjólk. Bæði a- og b-gerlar gegna mikilvægu hlutverki í örverustarfsemi þarmanna en geta einnig verið mikilvægir í baráttunni við beinþynningu, óæskilegar afleiðingar sýkla- lyfja og sveppasýkingar. Jólin ... I áratug hafa Norðlendingar átt umfram- kost á jólaskrauti fram yfir aðra landsmenn, Með mömmukökum og spesíum stendur mjólkurfernan gyllt og dásamleg á eldhús- borði Norðlendinga en mjólkurbílstjórar Norðurmjólkur finna trúlega boðskap jólanna í mjólkurhúsum fjósanna framan við heyjöturnar þegar þeir ná í mjólk í desemþermyrkrinu. Iklæddar stjörnum, hjörtum og jólabjöllum hafa jólamjólkur- fernur Norðurmjólkur orðið ómissandi þáttur í helgihaldi Norölendinga. Kusurnar ... Islenska kýrin hefur mikla sérstöðu meðal stallsystra sinna í heimsbyggðinni. Hún þykir vinur í raun og er með afbrigðum geð- góð og hlý. Litarfar hennar er fjölskrúðugra en annars staðar þekkist og hún er smá- vaxnari en flest önnur kúakyn. Mjallhvít mjólkin sem streymir úr spenum islensku kýrinnar þykir í meðallagi fiturík, en bragðið einstakt. Greina má sumarlit og sumarbragð af mjólkinni eftir að kúnum er sleppt úr fjósunum út í nýgræðinginn á vorin og fjörlegt bragðið helst yfir sumartímann. HETJUR NORÐURSINS SKÝ 91
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Ský

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ský
https://timarit.is/publication/1812

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.