Úrval - 01.06.1963, Qupperneq 54

Úrval - 01.06.1963, Qupperneq 54
62 UR VAL nógu skjótt. Myglusveppir, sýkl- ar og kjötvefir gátu t. d. geymzt þannig um óákveðinn tíma og aftur tekið til starfa er þeir þiðnuðu. Og árið 1949 sannaði hann að mestur hluti rauðu blóðkornanna (á. a. g. 70%) gæti lifað frystinguna. Dr. Luyet gerði tilraunir með rúmlega 100° hitalækkun á sek- úndu (við frystingu matvöru og hitastigið lækkað um 5-—6 gráð- ur á sekúndu). Við þær aðstæð- ur nær vatnið i frumunum ekki að mynda ískristalla, en verður að glerkenndu efni og þessi gler-is sprengir ekki frumuvegg- ina. Hann uppgötvaði líka að þetta hitastig, sem varð að nást eins fljótt og hægt var, var -í- 130° F, því að við lægra hitastig geta ískristallar ekki myndazt. Til þess að frysta blóðið svo fljótt, var þvi sökkt niður í fljótandi köfnunarefni með hita- stig ~ 195° F. A eftir voru rauðu bióðkornin skoðuð i smá- sjá, án þess að nokkuð1 óvenju- legt sæist við þau. Spurningin var, hvort þau væru raunveru- lega óskemmd og gætu aftur gegnt sínu hiutverki í likaman- um. Það var rennsakað með þeim hætti, að blóðkornin voru merkt með geislavirku natrium-kro- mat. Því næst var blóðið þitt og dælt i læknanema, sjálfboða- iiða, efnafræðinga og vísinda- mennina sjálfa. Sólarhringi sið- ar var tekin af þeim blóðprufa og geislunin mæld. Þessi rann- sókn leiddi það i ljós að á. a. g. 85% rauðu blóðkornanna voru lifandi, jafnvel þótt þau hefðu verið frosin mánuðum eða ár- um saman. Það er tiltöluiega auðvelt að hraðfrysta nokkrar skeiðar af blóði, en sjúkrahúsin þarfnast blóðs í lítratali og hinir tækni- legu erfiðleikar á að frysta svo mikið magn eru feikimiklir. Þeir erfiðleikar voru samt sem áður yfirstignir og nú þekkja menn tvær aðferðir til að hraðfrysta mikið blóðmagn. Þegar annarri aðferðinni er beitt, er blóðinu hellt á sérstak- an geymi. Siðan er honum sökkt niður í fljótandi köfnunarefni, þar sem honum er haldið i stöðugri hreyfingu. Á þennan hátt er hægt að kæla líter af blóði allt niður i h- 195° F á 45 sekúndum. Þegar blóðið er svo þítt aftur, er geymirinn látinn i heitt vatn og „blóðisinn“ verður aftur fljótandi á nokkr- um sekúndum. Hin aðferðin er sú, að rauðu blóðkornin eru greind frá blóð- vökvanum og kæld niður i 80° F. Yið þessa aðferð þarf t. d.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.