Úrval - 01.07.1965, Blaðsíða 28

Úrval - 01.07.1965, Blaðsíða 28
Ilm matareitranir Eftir Arinbjörn Kolbcinsson lækni. ATAREÍTRUN er sjúk- leiki, sem allir kann- ast við, en enginn þekkir til hlítar. Marg- ir hafa kynnzt honum af eigin raun, en allir af afspurn, annaðhvort lesiS um hann i dag- biöSum, í fræðibókum eSa jafn- vel í skáldsögum. Lýsingar og frá- sagnir eru oft mótsagnakenndar og jafnvel fræðiritum ber ekki sam- an í öllum atriðum. ÞaS er eSli- legt að ýmsar spurningar vakni, eins og t. d. hvaS er matareitrun? af hverju orsakast matareitranir? Hvað getur einstaklingurinn gert tii þess að forðast þær? HvaS get- ur þjóðfélagið gert til þess að koma i veg fyrir þær? Hversu hættulegar eru þæf? Og. livað er hægt að gera til þess að lækna þá, sem veikjast? Matareitrun er venjulega skýr- greind sem sjúkdómsástand er staf- 20 ar af neyzlu skemmdrar og eitr- aðrar fæðu og er þá algengast að sjúkdómseinkenni séu aðallega frá meltingarfærunum og komi skömmu eftir að fæðunnar hefur verið neytt. Matareitrunum er oft skipt í tvo flokka: Matareitranir, sem stafa af eitruðum efnasam- böndum, sem geta verið einföld ólifræn efni, eitraðar plöntur, eitr- uð dýr, eða sérstök eiturefni, sem sýklar mynda. Hinn flokkur matar- eitrana er í rauninni matarsýkingar og stafar beinlínis af því, að lif- andi bakteríur eru í matnum og valda sýkingu í þörmum, sem seinna getur breiðzt út um likam- ann. Algengustu orsakir matareitr- ana eru eiturefni sýkla, en eitranir af völdum ólífrænna efnasambanda eru hins vegar sjaldgæfar. Stafar þetta af þvi, að slík sambönd eru yfirleitt svo vel þekkt, aS unnt er að forðast að þau komist í mat nema þegar sérstök mistök henda. Mörg þessara sambanda eru bragð- vond og verður maturinn þvi ó- hæfur til neyziu af þeim sökum. Matur getur spillzt á margan hátt án þess að verSa beinlínis eitrað- ur, t. d. af rotnun, sem oft á sér stað án þess að eiturefni myndist. Meira að segja er rotnun, að vissu marki, notuð við ýmiskonar mat- vælafrainleiSslu, má þar nefna verkun á signum fiski, harðfiski, osti, súrkáli, þurrkuðu kjöti og öðru kjöti, sem látið er hanga og' meyrna, t. d. fuglakjöti. Rotnandi matvæli eru að sjálfsögðu stundum skaðleg til neyzlu, og jafnvel hættu- lega eitruð, einnig getur matur, sem er vel útlítandi og eSlilegur á Heilbrigt líf
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132

x

Úrval

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.