Úrval - 01.07.1965, Side 31

Úrval - 01.07.1965, Side 31
UM MATAREITRANIR 29 1 gr. af efninu geti orSiS allt aS 1,5 inillj. manna aS bana. Efni þetta hefur verið taliS nieSal þeirra, sem hætta er á aS notaS verði i hernaði, enda hefur ríkt leynd yfir ýmsum þeim rannsóknum, sem gerðar hafa verið á bótúlinuseitri um alllangt árabil. Bótúlínuseitran- ir hjá mönnum stafa yfirleitt af Amitrinu, en stundum af B- eða E- eitrinu Bótúlínusbakteríur, sem mynda eiturefni E hafa helzt fund- izt í fiski og hafa þær sérstöðu að því leyti, að geta myndað toxin viS 3,3 °C, að vísu tekur slílc eiturmynd- un langan tíma, 6—8 vikur. Ekki er vitað til þess, að þessi tegund af sýklum hafi fundizt í fiski hér við land, en mál þetta mun ekki hafa verið rannsakaS til lilítar. Sýnt hefur verið fram á, aS eiturefni af tegund C veldur stundum eitrun- um hjá öndum, minkum, og' öðrum dýrum. Erlendis hafa veiðimenn tekiS eftir því, aS óeSlileg'a spakar villiendur eru stundum undir á- hrifum þessa eiturs, og geta þær verið varhugaverðar til neyzlu fyr- ir menn. Bótúlismus er mjög sjald- gæf matareitrun, en liefur þó kom- ið fyrir liér á landi. í Bandaríkjun- um liafa, á þessari öld, veriS að meðaltali 10 tilfelli á ári af þessari eitrun, og flestöll i sambandi viS matvæli, er soðin hafa verið niður í heimahúsum, einkum grænmeti og garðávexti. Lýst hefur verið eitrunum af þessu tagi frá saltsíld, söltuðum laxi, reyktri og þurrkaðri síld, en slík tilfelli eru mjög sjald- gæf og hafa aldrei komið fyrir hér á landi. Það er eftirtektarvert, að sjálf bótúlínusbakterían og gró hennar eru óskaðleg, þótt þau séu i matvælum, ef ekki eru skilyrði til myndunar eiturefna. Eins og áður getur, er hér um að ræða jarð- vegsbakteríu. Bakterían og' gró hennar lcomast oft i grænmeti og ávexti, annaðhvort með jarðvegin- um sjálfum eða berast þangað með ryki. Slíkt er með öllu óskaðlegt, en séu ávextir þessir eða grænmeti soðið niSur á ófullnægjandi hátt og geymt við stofuhita, getur verið hætta á ferðum. Sjúkdómseinkenni koma mjög mismunandi fljótt, allt eftir því hve stór skammtur ef eitri hefur verið í matnum. Stund- um geta einkennin komið fram nokkrum klukkustundum eftir mál- tíð, en oft ekki fyrr en einum til tveimur dögum seinna og stundum allt upp í viku síðar og jafnvel þau tilfelli, sem koma svo seint fram, geta verið banvæn. Ólíkt öðrum matareitrunum, þá eru einkennin oft ekki fyrst frá meltingarfærum, heldur frá taugakerfinu. Þau lýsa sér á þann hátt, að sjón sjúkling's- ins verður óskýr, hann fer að sjá tvöfalt, á i erfiðlcikum með að renna niður, málfar verður óskýrt og öndunarörðugleikar gera vart við sig. Öndunarlömunin er venju lega það, sem leiðir sjúklinginn til dauða. Ógleði og uppköst geta einn- ig fylgt, en talið er að þau séu vegna þess að fleiri eiturtegundir eru með í matnum. Bótúlinuseitr- ið verkar á taugakerfið, nánar til tekið á enda hreyfitauganna. Lækn- ing á bótúlínuseitrun er erfið og árangur ekki góður, enda þótt mót- eitur séu til, er i fáum tilfellum hægt að nota það með nokkrum ár-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.