Úrval - 01.07.1965, Page 31

Úrval - 01.07.1965, Page 31
UM MATAREITRANIR 29 1 gr. af efninu geti orSiS allt aS 1,5 inillj. manna aS bana. Efni þetta hefur verið taliS nieSal þeirra, sem hætta er á aS notaS verði i hernaði, enda hefur ríkt leynd yfir ýmsum þeim rannsóknum, sem gerðar hafa verið á bótúlinuseitri um alllangt árabil. Bótúlínuseitran- ir hjá mönnum stafa yfirleitt af Amitrinu, en stundum af B- eða E- eitrinu Bótúlínusbakteríur, sem mynda eiturefni E hafa helzt fund- izt í fiski og hafa þær sérstöðu að því leyti, að geta myndað toxin viS 3,3 °C, að vísu tekur slílc eiturmynd- un langan tíma, 6—8 vikur. Ekki er vitað til þess, að þessi tegund af sýklum hafi fundizt í fiski hér við land, en mál þetta mun ekki hafa verið rannsakaS til lilítar. Sýnt hefur verið fram á, aS eiturefni af tegund C veldur stundum eitrun- um hjá öndum, minkum, og' öðrum dýrum. Erlendis hafa veiðimenn tekiS eftir því, aS óeSlileg'a spakar villiendur eru stundum undir á- hrifum þessa eiturs, og geta þær verið varhugaverðar til neyzlu fyr- ir menn. Bótúlismus er mjög sjald- gæf matareitrun, en liefur þó kom- ið fyrir liér á landi. í Bandaríkjun- um liafa, á þessari öld, veriS að meðaltali 10 tilfelli á ári af þessari eitrun, og flestöll i sambandi viS matvæli, er soðin hafa verið niður í heimahúsum, einkum grænmeti og garðávexti. Lýst hefur verið eitrunum af þessu tagi frá saltsíld, söltuðum laxi, reyktri og þurrkaðri síld, en slík tilfelli eru mjög sjald- gæf og hafa aldrei komið fyrir hér á landi. Það er eftirtektarvert, að sjálf bótúlínusbakterían og gró hennar eru óskaðleg, þótt þau séu i matvælum, ef ekki eru skilyrði til myndunar eiturefna. Eins og áður getur, er hér um að ræða jarð- vegsbakteríu. Bakterían og' gró hennar lcomast oft i grænmeti og ávexti, annaðhvort með jarðvegin- um sjálfum eða berast þangað með ryki. Slíkt er með öllu óskaðlegt, en séu ávextir þessir eða grænmeti soðið niSur á ófullnægjandi hátt og geymt við stofuhita, getur verið hætta á ferðum. Sjúkdómseinkenni koma mjög mismunandi fljótt, allt eftir því hve stór skammtur ef eitri hefur verið í matnum. Stund- um geta einkennin komið fram nokkrum klukkustundum eftir mál- tíð, en oft ekki fyrr en einum til tveimur dögum seinna og stundum allt upp í viku síðar og jafnvel þau tilfelli, sem koma svo seint fram, geta verið banvæn. Ólíkt öðrum matareitrunum, þá eru einkennin oft ekki fyrst frá meltingarfærum, heldur frá taugakerfinu. Þau lýsa sér á þann hátt, að sjón sjúkling's- ins verður óskýr, hann fer að sjá tvöfalt, á i erfiðlcikum með að renna niður, málfar verður óskýrt og öndunarörðugleikar gera vart við sig. Öndunarlömunin er venju lega það, sem leiðir sjúklinginn til dauða. Ógleði og uppköst geta einn- ig fylgt, en talið er að þau séu vegna þess að fleiri eiturtegundir eru með í matnum. Bótúlinuseitr- ið verkar á taugakerfið, nánar til tekið á enda hreyfitauganna. Lækn- ing á bótúlínuseitrun er erfið og árangur ekki góður, enda þótt mót- eitur séu til, er i fáum tilfellum hægt að nota það með nokkrum ár-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.