Úrval - 01.07.1965, Page 33

Úrval - 01.07.1965, Page 33
UM MATAREITRANIB 31 um eða sjúklingum. Egg fugla geta verið menguð af salmonella og séu þau notuð ósoðin til matreiðslu, er hætta á að sá matur valdi sýk- ingu, einkum ef hann hefur verið geymdur við hærri hita en 12 °C. Rottur og mýs eru oft sýktar af salmonella og frá þeim geta mat- væli mengazt af þessum bakter- íum. Af öðrum bakteríum, sem valda matareitrunum af þessu tagi, má nefna sérstaka tegund keðjusýkla, sem íinnast oft i þörmum manna og dýra án þess að valda þar skaða. Þegar þessar bakteriur komast í mat, vaxa þær og fjölgar gífurlega. Getur sá matur valdið matareitr- un. Einkenni koina venjulega fram 6—24 lilst. eftir að hans hefur verið neytt og eru einkum verkir i kviði, hiti, niðurgangur og stund- um uppköst. Slík matareitrun sem þessi tekur venjulegan stuttan tíma, og hefur sjúklingurinn oftast náð sér eftir tvo eða þrjá daga, en þyngri tilfelli taka lengri tíma, 1—2 vikur og stöku sinnum veld- ur sjúkdómurinn varanlegu tjóni. Þær matartegundir, sem einkum mengast af þessum sýklum, er mjólkurmatur, kjötmatur, rjóma- kökur eða kökur, sem fylltar eru með kremi, sem búið er til úr mjólk, rjóma eða eggjum. Margir sjúkdómar geta að sjálf- sögðu borizt með mat, bæði sýkla- sjúlcdómar, snýkla- og vírussjúk- dómar, en slík matarsýking er ekki talin matareitrun, enda liður oft alllangur tími frá þvi matarins er neytt og þar til sýking kemur fram, auk þess eru sjúkdómar þessir ekki bundnir við meltingarfærin eingöngu. Þó má nefna blóðkreppu- sótt, sem stafað getur af sýklum (shigella). Sjúkdómur þessi berst með mat og lýsir sér einkum með blóðugum niðurgangi. í þessu sam- bandi má geta um eitranir af sér- stökum matartegundum, bæði úr dýra- og jurtarikinu, er stafa af eitri, sem myndast í plöntum, t. d. vissum sveppum, er líkjast æti- sveppum. Vissar tegundir sveppa geta mengað korn, þannig að það verði skaðlegt neyzlu. Þá getur skelfiskur mengazt af eitruðu svifi, sem hann nærist á, einkum á viss- um tímum árs. Þessar eitranir eru ekki taldar til venjulegra matar- eitrana, enda sjaldgæfar, en þó hættulegar. Hér verður látið nægja að vitna i greinargóðar lýsingar á eitrunum af þessu tagi og orsök- um þeirra, og er þær að finna í eftirfarandi timaritsgreinum: 1) Dr. Sturla Friðriksson, „Hinn heil- agi eldur“, Náttúrufræðingurinn 1954, bls. 161—176, og 2) „Flugu- sveppur, berserkjasveppur, reiði- kúla“, Náttúrufræðingurinn 1960, bls. 21—27. 3) Dr. Sigurður Péturs- son, „Skelfiskatekja og skelfiskaeitr- un“, Ægir, 55. ár., 1962, bls. 85. Ilvernig er unnt að forðust matar- eitranir? Það, sem einstaklingar geta gert til þess að forðast matareitranir, er fyrst og fremst fulllcomið hrein- læti í meðferð matar og að neyta ekki matar, sem grunur er um að sé skemmdur. Matur getur verið meng- aður af salmonella þó að útlit hans sé algjörlega eðlilegt, en oftast
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.