Úrval - 01.07.1965, Síða 33

Úrval - 01.07.1965, Síða 33
UM MATAREITRANIB 31 um eða sjúklingum. Egg fugla geta verið menguð af salmonella og séu þau notuð ósoðin til matreiðslu, er hætta á að sá matur valdi sýk- ingu, einkum ef hann hefur verið geymdur við hærri hita en 12 °C. Rottur og mýs eru oft sýktar af salmonella og frá þeim geta mat- væli mengazt af þessum bakter- íum. Af öðrum bakteríum, sem valda matareitrunum af þessu tagi, má nefna sérstaka tegund keðjusýkla, sem íinnast oft i þörmum manna og dýra án þess að valda þar skaða. Þegar þessar bakteriur komast í mat, vaxa þær og fjölgar gífurlega. Getur sá matur valdið matareitr- un. Einkenni koina venjulega fram 6—24 lilst. eftir að hans hefur verið neytt og eru einkum verkir i kviði, hiti, niðurgangur og stund- um uppköst. Slík matareitrun sem þessi tekur venjulegan stuttan tíma, og hefur sjúklingurinn oftast náð sér eftir tvo eða þrjá daga, en þyngri tilfelli taka lengri tíma, 1—2 vikur og stöku sinnum veld- ur sjúkdómurinn varanlegu tjóni. Þær matartegundir, sem einkum mengast af þessum sýklum, er mjólkurmatur, kjötmatur, rjóma- kökur eða kökur, sem fylltar eru með kremi, sem búið er til úr mjólk, rjóma eða eggjum. Margir sjúkdómar geta að sjálf- sögðu borizt með mat, bæði sýkla- sjúlcdómar, snýkla- og vírussjúk- dómar, en slík matarsýking er ekki talin matareitrun, enda liður oft alllangur tími frá þvi matarins er neytt og þar til sýking kemur fram, auk þess eru sjúkdómar þessir ekki bundnir við meltingarfærin eingöngu. Þó má nefna blóðkreppu- sótt, sem stafað getur af sýklum (shigella). Sjúkdómur þessi berst með mat og lýsir sér einkum með blóðugum niðurgangi. í þessu sam- bandi má geta um eitranir af sér- stökum matartegundum, bæði úr dýra- og jurtarikinu, er stafa af eitri, sem myndast í plöntum, t. d. vissum sveppum, er líkjast æti- sveppum. Vissar tegundir sveppa geta mengað korn, þannig að það verði skaðlegt neyzlu. Þá getur skelfiskur mengazt af eitruðu svifi, sem hann nærist á, einkum á viss- um tímum árs. Þessar eitranir eru ekki taldar til venjulegra matar- eitrana, enda sjaldgæfar, en þó hættulegar. Hér verður látið nægja að vitna i greinargóðar lýsingar á eitrunum af þessu tagi og orsök- um þeirra, og er þær að finna í eftirfarandi timaritsgreinum: 1) Dr. Sturla Friðriksson, „Hinn heil- agi eldur“, Náttúrufræðingurinn 1954, bls. 161—176, og 2) „Flugu- sveppur, berserkjasveppur, reiði- kúla“, Náttúrufræðingurinn 1960, bls. 21—27. 3) Dr. Sigurður Péturs- son, „Skelfiskatekja og skelfiskaeitr- un“, Ægir, 55. ár., 1962, bls. 85. Ilvernig er unnt að forðust matar- eitranir? Það, sem einstaklingar geta gert til þess að forðast matareitranir, er fyrst og fremst fulllcomið hrein- læti í meðferð matar og að neyta ekki matar, sem grunur er um að sé skemmdur. Matur getur verið meng- aður af salmonella þó að útlit hans sé algjörlega eðlilegt, en oftast
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.