Úrval - 01.07.1965, Page 34

Úrval - 01.07.1965, Page 34
32 ÚRVAL fylgja a'ðrar bakteríur, sera breyta útliti, bragSi og lykt. SömuleiSis er oft ókleift aö sjá á niat eða finna bragSbreytingu þó aS klasasýklar séu þar og hafi myndaS eiturefni. Einnig ber aS forSast aS snerta meS höndum mat þann, sem er fullmatreiddur, einkum ef hann á aS geymast til næstu máltíSar eSa lengur. Sérstaklega á þetta viS um þau matvæli, sem innihalda eggja- hvítuefni, þ. e. kjöt, fisk, egg, mjólkurmat. Einnig er mikilsvert aS geyma mat í kæliskáp, sé þess kostur. Ef matur er geymdur viS læg'ri hita en 10 stig, eru litlar lík- ur til þess, aS hann verSi eitraS- ur, nema þá á mjög löngum tima. Opinbert eftirlit meS hráefnum til matvæla og' matvælaiSnaSi yfir- leitt, er aS sjálfsögSu mikill þáttur i varnarráSstöfun gegn matareitr- unum og sýkingum af mat. Sé mat- ur soSinn eSa réttara sagt hafSur viS suSuhita í lengri tíma en 30 mín., er næstum öruggt aS bæSi sýklar og eitruS efni, sem algengt er aS matareitrunum valdi, verSi ó- virk. Sé þessum reglum fylgt, eru líkur fyrir matareitrunum í heima- húsum litlar eSa næstuin engar. Hins vegar er erfiSara fyrir fólk aS forSast matareitranir á veitinga- stöSum, og þó sérstaklega fyrir ferSafólk, sem ferSast í fjarlægum löndum. Fullvíst má telja, aS ýms- ar tegundir sýkla og vírusa geti valdiS matareitrunum án þess aS vitaS sé nákvæmlega meS hvaSa hætti. Enda mun þaS reynsla flestra langferSamanna, aS fyrr eSa síS- ar komist þeir í kynni viS matar- eitranir. Af þessum ástæSum er þaS mikiS áhugamál þeirra, sem ferSast, aS kunna ráS til þess aS sleppa viS óþægindi matareitrana. Þessi kvilli er í sumum löndum svo tiSur meSal ferSamanna, aS hann er nefndur „túrista“-veiki. Ekki eru til óbrigSul ráS til þess aS forSast matareitranir á ferSa- lögum, en mikilsvert er aS skipta viS hreinlega matsölustaSi, velja nýtilreiddan mat, soSinn eSa vel steiktan, en forSast hrámeti úr dýraríkinu og þjóSrétti sem ekki er fyllilega vitaS hvernig' fram- reiddir eru; einnig er ráSlegt aS sniSganga kalda kjötrétti, en þeir eru sérlega varhugaverSir þar sem geymsluskiIyrSi eru óhagstæS. Hinn þátturinn er aS verjast matareitr- unum meS lyfjum, cn þvi miSur eru engin lyf einhlýt í þessu efni og flest raunar gagnslítil, enda or- salcir matareitrunar margbreytileg- ar. Sulfalyf koma þó aS nokkru gagni til varnar gegn vissum mat- areitrunum (matarsýkingum), einn- ig hafa veriS notuS lyf gerð úr lifandi mjólkursýrubakteríum, sem breyta þarmagróSrinum, en árang- ur þeirra hefur reynzt takmarkaSur og misjafn. Til lækninga á matareitrunum hafa ofannefnd lyf einnig veriS notuS, en auk þeirra tetracyclin- sambönd, eeomycin, chloramfeni og önnur fúkalyf, ásamt ýmsum ein- faldari kemiskum lyfjum. Gegn viss- um sýklaeitrunum, t. d. botulismus, eru notuS sérstök móteitur, en notkun þeirra er ýmsum vand- kvæSum bundin. Þótt matareitranir séu stöku sinum alvarleg veikindi, jafnvel
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.