Úrval - 01.07.1965, Síða 34

Úrval - 01.07.1965, Síða 34
32 ÚRVAL fylgja a'ðrar bakteríur, sera breyta útliti, bragSi og lykt. SömuleiSis er oft ókleift aö sjá á niat eða finna bragSbreytingu þó aS klasasýklar séu þar og hafi myndaS eiturefni. Einnig ber aS forSast aS snerta meS höndum mat þann, sem er fullmatreiddur, einkum ef hann á aS geymast til næstu máltíSar eSa lengur. Sérstaklega á þetta viS um þau matvæli, sem innihalda eggja- hvítuefni, þ. e. kjöt, fisk, egg, mjólkurmat. Einnig er mikilsvert aS geyma mat í kæliskáp, sé þess kostur. Ef matur er geymdur viS læg'ri hita en 10 stig, eru litlar lík- ur til þess, aS hann verSi eitraS- ur, nema þá á mjög löngum tima. Opinbert eftirlit meS hráefnum til matvæla og' matvælaiSnaSi yfir- leitt, er aS sjálfsögSu mikill þáttur i varnarráSstöfun gegn matareitr- unum og sýkingum af mat. Sé mat- ur soSinn eSa réttara sagt hafSur viS suSuhita í lengri tíma en 30 mín., er næstum öruggt aS bæSi sýklar og eitruS efni, sem algengt er aS matareitrunum valdi, verSi ó- virk. Sé þessum reglum fylgt, eru líkur fyrir matareitrunum í heima- húsum litlar eSa næstuin engar. Hins vegar er erfiSara fyrir fólk aS forSast matareitranir á veitinga- stöSum, og þó sérstaklega fyrir ferSafólk, sem ferSast í fjarlægum löndum. Fullvíst má telja, aS ýms- ar tegundir sýkla og vírusa geti valdiS matareitrunum án þess aS vitaS sé nákvæmlega meS hvaSa hætti. Enda mun þaS reynsla flestra langferSamanna, aS fyrr eSa síS- ar komist þeir í kynni viS matar- eitranir. Af þessum ástæSum er þaS mikiS áhugamál þeirra, sem ferSast, aS kunna ráS til þess aS sleppa viS óþægindi matareitrana. Þessi kvilli er í sumum löndum svo tiSur meSal ferSamanna, aS hann er nefndur „túrista“-veiki. Ekki eru til óbrigSul ráS til þess aS forSast matareitranir á ferSa- lögum, en mikilsvert er aS skipta viS hreinlega matsölustaSi, velja nýtilreiddan mat, soSinn eSa vel steiktan, en forSast hrámeti úr dýraríkinu og þjóSrétti sem ekki er fyllilega vitaS hvernig' fram- reiddir eru; einnig er ráSlegt aS sniSganga kalda kjötrétti, en þeir eru sérlega varhugaverSir þar sem geymsluskiIyrSi eru óhagstæS. Hinn þátturinn er aS verjast matareitr- unum meS lyfjum, cn þvi miSur eru engin lyf einhlýt í þessu efni og flest raunar gagnslítil, enda or- salcir matareitrunar margbreytileg- ar. Sulfalyf koma þó aS nokkru gagni til varnar gegn vissum mat- areitrunum (matarsýkingum), einn- ig hafa veriS notuS lyf gerð úr lifandi mjólkursýrubakteríum, sem breyta þarmagróSrinum, en árang- ur þeirra hefur reynzt takmarkaSur og misjafn. Til lækninga á matareitrunum hafa ofannefnd lyf einnig veriS notuS, en auk þeirra tetracyclin- sambönd, eeomycin, chloramfeni og önnur fúkalyf, ásamt ýmsum ein- faldari kemiskum lyfjum. Gegn viss- um sýklaeitrunum, t. d. botulismus, eru notuS sérstök móteitur, en notkun þeirra er ýmsum vand- kvæSum bundin. Þótt matareitranir séu stöku sinum alvarleg veikindi, jafnvel
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.