Búnaðarrit - 01.01.1902, Blaðsíða 163
165
Við skýrslu þessa er í fyrsta lagi að athuga, að verð
það, er hún sýnir á íslenzku kjöti, er eftir þvi, sem eg hefi
sannfrétt, uokkuð lægra eun það, er mestur hlutinn af kjöti
af isleuzku sauðfé seldistlýrir á Englandi seiuastliðið haust.
Orsökin til þess er, að í miðlandshorgunum á Englandi t. d.
Manchester er betri markaður fyrir 3ja klassa kjöt heldur
en í Lundúnum, vegua þess að í miðlandsborguuum er tiltölu-
lega mikið ineira af vinnulýðuum. Mestur liluti kjötsins af
fé frá Islaudi er því vaualega seldur þar. En þegar mikið
fó kemur i einu, er ekki hægt að fá markað fyrir það alt í
miðlandsborgunum, og nokkuð at' því er þá sent ti)
Lundúnaborgar.
Hina háttvirtu tilheyrendur furðar ef' til vill á. að is-
lenzkt kjöt er í svo lágu verði, borið samau við hiuar aðrar
kjöttegundir, sem skýrslau talar um, einkaulega þegar þess
er gætt, að islenzkt kjöt er í raun og veru liið bragðbezta
kjöt, sem liægt er að fá. Eu það er fleira en bragðið, sem
kemur til athugunar. í fyrsta lagi er isleuzkt kjöt ekki
uær þvi svo holdgott sem Englendingar heiinta. Þetta ligg-
ur að nokkru leyti í því, að vér höfum frá ómuna tíð lagt
áherzlu á að fá kinduruar með svo miklum mör, sem mögu-
legt er. Þetta er hinn liraparlegasti misskilningur, því bæði
er það, að pundið af mörnum er varla i svo liáu verði hór
á landi, sem pundið af kjötinu — og á Bretlandi or mörinn
nær því einskis virði—, og svo yki mörinn mikið verðmæti
kjötsins, væri haun blandaður sem fita millnm vöðvaþráð-
anna. Eg vil taka dæmi þessu til skýringar. Tökum kind
með 45 pd. kropp og 8 pd. af mör og gerum puudið af
kjöti og mör jafndýrt, livert á 2(J aura. I annari ldnd á
sama aldri og lifandi vikt með 50 pd. kropp og 3 pd. af
mör, má óhætt reikna kjötpundið 5 aurum dýrara. Fyrsti
kindarkroppurinn með mör kostar 10,00 kr. og hinn síðari
13,10 kr. A Euglandi yrði verðmunurinn á þessuni kiud-
um enn meiri.
Annar tilfinnaulegur galli á voru sauðfé er, að það er
svo magurt á bakið. Kjötið er dýrast af hryggnum og aft-