Búfræðingurinn - 01.01.1940, Page 38
32
BÚFRÆÐINGURINN
Ég hefi ráðlagt að nota skyr seni refafóður hér á landi;
það er algerl nýmæili, og fáir hafa gert það ennþá. En
reynsla þessara fáu manna, sem þorað liafa að riða á vaðið
með þetta, er einróma um það, að skyrið hafi reynzt al-
veg ágællega. Allt virðist henda á, að skyrið muni reyn-
ast mjög hentugt og hollt fóður handa refum og eigi siður
en það er til manneldis, og er þá alveg sjálfsagt að taka
það almennt lil notkunar sem refafóður.
Magur mjólkurostur. Á mjólkurbúum liér á landi, sem
framleiða smjör, hefir það valdið miklum vandræðum að
koma undanrennunni í sæjmiiegt verð. Ég hefi því stung-
ið upp á því, að mjólkurbúin framleiddu ost úr undan-
rennunni, sem notaður væri nýr og ógeraður til refafóðurs.
Osturinn hefir þann kosl fram vfir skyrið, að í honum
eru næringarefni mjólkurinnar ennþá hetur samanþjöpp-
uð, — vanalegur ostur inniheldur um 60 % þurrefni —,
og því er miklu liandhægara að senda ostinn langar leiðir
en t. d. skyr. Enn fremur verður sendingarkostnaður til-
tölulega lítill og mjög þægilegt að geyma ostinn, án þess
að hann skemmist, á hvaða tíma árs sem er. Rannsókn á
undanrennuosti frá mjólkursamlaginu í Rorgarnesi vetur-
inn 1940 sýndi eftirfarandi niðurstöðu: Vatn 51%, aska
4.5%, eggjalivíta 41.0% (meltanleg 39%), fita 0.5%, önnur
efni 3.0%, nettóhitaeiningar í kg 1750. Eggjahvítumagnið
er þvi yfir helmingi meira en í góðu rollukjöti og hrossa-
kjöti. Reynslan mun skera úr hversu liægt verður að spara
kjötfóðrið i matarseðli refanna með notkun á osti og skvri.
Fislcur.
Fiskur er ágætis refafóður. Eggjahvítuefnin í fiskinum
eru auðmelt og hann innilieldur mjög verðmæt sölt.
Nýr fiskur er vatnsríkur, og virðist það setja takmörk
fyrir því, hve mikið sé liægt að gefa af honum, sérstaklega
ef gefin er önnur vatnsrík fæða, t. d. mjólk. Sé gefið noklc-
uð að ráði af nýjum fiski, vil ég mæla með því, að liann
sé soðinn, soðinu lielt frá og soðna fiskinum siðan hland-
að i annað fóður. Hérlend reynsla virðist ótvirætt benda