Morgunblaðið - 21.02.1981, Page 33

Morgunblaðið - 21.02.1981, Page 33
MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 21. FEBRÚAR 1981 33 \ Umsjón: Bergljót Ingólfsdóttir kúrenur eða rúsínur, 2 matsk. sherry. Eplin afhýdd, skorin í báta. í potti er hitað saman smjörlíki, vatn og hunang, eplin látin út í, sítrónusafa dreypt á þau. Látið malla þar til eplin eru meyr, hrært í án þess að þetta verði að mauki, eplabitar mega halda sér. Rúsinum bætt út í og bragðbætt með sherry. Eplin eru látin volg á kalda kökuna um leið og á að bera hana fram. ís eða þeyttur rjómi með. Eplakaka með marengs Hnoðað deig: 180 gr hveiti, 140 gr smjörliki, 140 gr sykur, 3 eggjarauður. Deigið látið standa á köldum stað í 30 mín. áður en það er flatt út, látið ná upp á barmana á forminu. Bakað til hálfs, (ca. 10 mín.). Fylling: 8 epli, rifinn börkur og safi úr einni sitrónu, 3 matsk. sykur, 'h bolli af vatni. Eplin afhýdd, skorin í báta og soðin með vatni, sykri og sítrónu- safa. Eplamaukið er sett í hálfbak- aða skelina. Marengs smurt yfir og bakað áfram í ca. 10—15 mín. eða þar til kominn er fallegur litur á. Marengs: 3 eggjahvitur, V/z dl af sykri. Heitir eplapartar 2'h bolli hveiti, 1 matsk. sykur, 1 tsk. salt, 1 bolli smjörlíki, 1 egg, % bolli mjólk. Deigið er hnoðað og geymt á köldum stað í hálfa klukkustund. Því er skipt í tvo hluta og flatt út í ferninga, sá fyrri er lagður á smurða plötu. Fyllingin: % bollar af muldu kornflakes, 5 bollar af eplum í sneiðum, VA bolli sykur, Vh tsk. kanill. Þessu er nú dreift yfir deigið, byrjað með kornflakes, síðan er eplunum raðað yfir, sykur og kanill sameinað og stráð yfir. Hinn helmingur deigsins er lagður yfir, brúnirnar klemmdar vel saman yfir eplin. Deigið er penslað með eggjahvítu. Bakað í ca. 40 mín. Ef til vill má setja glassúr á um leið og kakan er tekin úr ofninum. Glassúr: 1 bolli flórsykur, hrærður með 2 matsk. sítrónu- safa. Kakan skorin í parta á meðan hún er heit. Borin fram volg með ís. Eplakaka frá Noregi 6 meðalstór epli, 2 dl. tvíböku- eða brauðrasp, 1 dl. sykur, 2 matsk. smjörliki, 2 matsk. vatn. Hýðið tekið af eplunum og þau skorin í mjög þunnar sneiðar. í ofnfast smurt fat eru epli, rasp og sykur sett til skiptis í lög. Smjör- líkisbitar settir efst og sömuleiðis vatnið, sem sett er jafnt yfir. Bakað í vel heitum ofni í ca. 20 mín. Best er kakan volg með þeyttum rjóma eða ís. w/’m/} Epla- kökur 4 dl. sykur, 4 egg, G dl. hveiti, 2 tsk. lyftiduft. 1 dl. vatn, rifinn börkur af einni sitrónu. Eplin eru afhýdd, skorin í tvennt og lögð smástund í lög úr vatni, sykri og sítrónusafa. Skornar rauf- ir í eplin. Deigið hrært á venju- legan hátt, smjörlíki og sykur hrært fyrst, eggjunum bætt í, einu í senn. Síðan er þurrefnunum bætt í ásamt vatni og sítrónuberki. Helmingur deigsins er settur í smurt form, eplahelmingum raðað á, síðan er það sem eftir er deigsins sett yfir og eplahelmingar þar ofan á. Bakað við meðalhita í ca. 45 mín. Flórsykri og möndlu- flögum stráð yfir til skrauts. „Öðruvísi“ eplakaka Vatnsdeig úr: 50 gr smjörlíki. 2 dl. vatni, 2 dl. hveiti. 3 lítil egg. Smjörliki og vatn sett í pott, hveiti bætt í og hrært vel þar til það er laust frá börmunum. Eggj- unum bætt í, einu í senn og hrært vel á milli, suðan látin koma upp. Deigið er aðeins kælt en svo smurt á plötu, gerð kringlótt kaka á stærð við venjulega lagköku og bökuð í 12—20 mín. Ofan á kökuna er sett: 5 stór epli, 2 matsk. smjörliki, 1—2 matsk. vatn, 2 matsk. hunang, sítrónusafi. Þar sem nokkuð er nú liðið síðan staðið var i stórbakstri í jólamánuði, er vonandi óhætt að minnast á kökur hér á þessum stað. í þeirri trú eru teknar saman uppskriftir af eplakök- um, upprunnum hingað og þangað. Fátt er betra með sunnudags- kaffinu, eða sem eftirréttur en nýbökuð eplakaka eða pæ. Sumar eplakökur er nauðsynlegt að bera fram ylvolgar, aðrar eru jafngóðar þó kaldar séu, en yfir- leitt eru þær bestar alveg nýbakað- ar. Eplakökur og pæ „kalla" eigin- lega á annaðhvort vel kaldan þeyttan rjóma eða vanilluís, það er hreint ekki gott að gera upp við sig hvort er betra með. Eplakaka prinsessunnar 1 kg epli, vatn, 3 matsk. sykur, safi úr einni sítrónu. Vatn, sykur og sitrónusafi i allt 3 dl. Deigið: 300 gr smjörliki. Eplakaka prinsessunnar Eplakaka með marengs öðruvísi eplakaka Þjóðverjar hvattir til að herða sultarólina Bonn. 19. febrúar. AP. OTTO Lambsdorff, fjár- málaráðherra vestur-þýsku stjórnarinnar, hvatti í dag Vestur-Þjóðverja til að „herða ögn á sultarólinni" og líkti efnahagsástandinu við erfiðleikana í Þýska- landi eftirstríðsáranna. í ræðu, sem Lambsdorff flutti á þingi í dag við umræður um skýrslu um ástand efnahagsmála, sagði hann, að gera yrði róttækar breytingar í efnahagsmálum, berjast gegn einangrunarstefnu í alþjóðlegum viðskiptum og örva innlenda fjárfestingu. Atvinnuleysingjar í Vestur- Þýskalandi eru nú rúm milljón talsins og hafa ekki verið fleiri síðan 1975. Markið vestur-þýska stendur einnig höllum fæti, taldist í dag 2,16 fyrir dalinn, og er það einkum rakið til hás olíuverðs og einhvers mesta viðskiptahalla sem um getur af þess völdum. Lambsdorff sagð í ræðu sinni, að Vestur-Þjóðverjar ættu ekki annarra kosta völ en að snúa sér í æ ríkari mæli að kjarnorku í orkuöflunarskyni en um þau mál hafa verið miklar deilur í Vestur- Þýskalandi. VIÐTALSTÍMI Alþingismanna og borgarfulltrúa Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík Alþingismenn og borgarfulltrúar SjálfstæöisMokkains veröa til viötals í Valhöll, Háaleitisbraut 1 á laugardögum frá kl. 14.00 til 16.00. Er þar takiö á móti hvers kyns fyrirspurnum og ábendingum og ar öllum borgarbúum boöiö aö notfaara sér viötalstíma þassa. MORGUNBLAÐIÐMORG MORGUNBLAÐIÐMOR MORGUNBLAÐIÐMQ? MORGU MORGI LAÐIÐMORGUNBLAÐIÐ ^MORGUNBLAÐIÐ ^^-^PGUNBLAÐIÐ INBLAÐIÐ Blað- buróar- fólk óskast M4\ MC\ MC\ MOJ MOFtX MORA MORí/ MOR/ mof/ mojIz M< Mf/ "fh Mfcnöíí morgun MORGUNBí Austurbær Samtún Miötún Leifsgata Háteigsvegur Snorrabraut Hringið í síma 35408 y/ MORGUNBLÁbíx^^^^^ morgunblaoiðK^^/nblaðiðm MORGUNBLAÐIÐMORduNBLAÐIÐMORGUNBLAOIÐ ÍÐIÐ OIÐ ÐIÐ OIÐ AÐIÐ ÐIÐ AÐIÐ ÐIÐ ,D|D oi_mOIÐ íBLAÐIÐ ÍLAÐIO ’ÍBLAÐIÐ UNBLAÐIÐ ^ /iUNBLAÐIO iGUNBLAOIÐ GUNBLAÐIÐ EFÞAÐER FRÉTT- NÆMTÞÁERÞAÐÍ MORGUNBLAÐENU Al:(iLYSIN(íA- SÍMINN KR: 22480

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.