Morgunblaðið - 01.12.1996, Side 18
18 E SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996
MORGUNBLAÐIÐ
Hunangsedikssósa
________2 dl ólífuolía___
1 dl vínedik
Vi dl vatn
________2 msk hunang_____
ferskt rautt chili (mjög fínt rifið)
notað eftir smekk (mó nota
tabosco-sósu í stað chili í neyð)
solt og pipar.
Humarinn er skorinn eftir endi-
langri skelinni ofanfrá en ekki alveg
í gegn, flett í sundur eins og fiðr-
ildi. Olía snarphituð, humarinn
snöggsteiktur, koníakinu, sem hit-
að hefur verið aðeins (í örbylgju-
ofni ef til er, þá í 30 sek.), er hellt
yfir humarinn og eldur borinn að.
Pannan er hrist hraustlega á með-
an logar, humrinum síðan raðað
ofaná salatið.
wmmmmmmmmmmmsm
Salat meó humri
BERGFLÉTTUKRANS býður gesti velkomna.
besta fóanlega salat
rifið niður
2 vel þroskaðar
lárperur
6-8 sólþurrkaðir
tómatar
(smátt skornir)
4 vorlaukar (smátt
skornir)
ferskt kóríander
vel útilátið
(saxað smátt)
Öllu blandað saman
ásamt salatsósu, sett
á forréttardiska, humr-
inum raðað ofan á og
kóríander stráð yfir.
Salatsósa
meó humri
2 dl ólifuolía
safi úr einni appelsinu
safi úr '/i sítrónu
Öllu hrært vel saman (í mat-
vinnsluvél ef til er) og blandað
saman við salatið.
% ferskur chili-pipar, rauður
'A búnt kóríander
2 vorlaukar
Sitrónuleginn
humar
fyrir 6
1 kg humar (skelflettur)
safi úrósítrónum
'A dl ólífuolia
2 msk hvitvinsedik
1 stk ferskur chili-pipor
smótt saxaður
pipor
Humarinn er snöggsteiktur í
1-2 mín. Látinn kólna, settur út í
löginn og látinn liggja í 2-4 klst.
Áður en hann er borinn fram er
lögurinn látinn renna vel af honum,
síðan er humrinum raðað ofan á
salatið.
Logandi humar
____1 kg humorí skel
ólífuolía til steikingar
'A dl koniak
salt, pipor
2 hvítlauksgeirar
3-4 sólþurrkaðir tómatar,
smótt saxaðir
Öllu blandað saman í mat-
vinnsluvél ef til er. Geymist í kæli
í 10-14 daga.
Ediklegin rjúpna-
læri á jólahlaóboró
20 rjúpnalæri
__________1 dl ólífuolía_______
1 hvítloukur (flysjoður en heill)
__________1 lárviðarlauf_______
tímían, óreganó og rósmarín
____________(ferskt)___________
______salt og svartur pipar____
3 dl rauðvínsedik
Lærin eru steikt í olíunni á
pönnu með hvítlauknum (geirarnir
eru hafðir heilir) við góðan hita þar
til þau hafa fengið góðan lit. Þá
er öllu kryddinu og edikinu bætt á
pönnuna, iok sett á og látið
krauma í u.þ.b. 20 mín. Ef sósan
GOTT erað narta íkatalónska hanakamba, empanadillas.
SÓLIN og máninn snerta ratafíuna í 22 daga og nætur.
þekur ekki lærin er jöfnum hlutföll-
um af olíu og ediki bætt við þar
til sósan þekur lærin. Ef á að
geyma lærin í nokkra daga er rétt-
urinn látinn kólna, hann settur í
leirpott, lokað loftþétt og geymt í
kæli. Ef afgangur verður af bring-
unum má skera þær í bita og láta
marínerast með.
Bakkalóbollur
1 kg saltfiskur
1 kg kartöflur
4-6 hvítlauksgeirar
______steinselja___
svartur pipgr
Saltfiskurinn er soðinn og bein-
hreinsaður, kartöflurnar eru soðn-
ar og flysjaðar, hvítlaukurinn er
pressaður og steinseljan söxuð
smátt, öllu blandað saman, pipar
stráð yfir og stappað vel. Búnar
til bollur á stærð við tíkall, velt upp
úr hveiti, eggi og síðast brauð-
raspi, síðan djúpsteiktar í ólffuolíu.
Katalónskir
hanakambar
Deig
4 bollar hveiti
125 g hrein svínafeiti
eða 10 msk olig
_______1 egg____
_____3 msk vgtn_
salt
Hnoðið deigið, vefjið inn í rakan
klút og látið standa í 1 klst.
Fylling
____kjúklingur, soxaður smótt
(afgangar upplagðir) eða
________túnfiskur úr dós_____
graenar fylltgr ólífur, saxaðor
horðsoðin egg, söxuð
Má krydda eftir smekk með
fersku jurtakryddi og chili-pipar ef
vill, er þó ekki nauðsynlegt. Öllu
blandað saman.
Deigið er flatt út, stungnir út
hringir, u.þ.b. 10-12 sm í ummál,
fyllingin sett á annan helminginn,
hinn lagður yfir og myndaður hálf-
máni sem er lokað með gaffli,
penslað með eggi, bakað við með-
alhita þar til deigið hefur fengið
lit. Látið kólna og borðað kalt.
■oaaaommi
Villigœsalifrarkœffa
Deig
__________4 dl hveiti________
__________1 msk salt_________
______125 g hrein svínafeiti__
________3 msk volgt votn_____
1 e99
Deigið er hnoðað og látið
standa í 1-2 klst., flatt út og bakað
við 200° í 20-30 mín. ásamt
skreytingum sem skornar hafa
verið út úr afgöngum og penslaðar
með eggi. Skreytingin þolir ekki
jafn langan bakstur og skelin.
Fylling
'A kg villigæsalifur
'/2 kg svínalundir
'/2 kg fersk svíngfita
__________1 laukur_______
__________2 egg__________
oregano, garðablóðberg,
rósmarín (ferskt)
salt og svartur pipar
Opið í dag frá kl. 13-17
Verð frá kr. 198.900 stgr.
ÖÖWUÍÍÍ kúíýöýH
Suðurlandsbraut 54, slmi 568 2866
lúkar,
ótrúlegt úrvol
of gjjofQvörum.
Fersk blóm
og skreytingar
við allra hæfi.