Morgunblaðið - 01.12.1996, Síða 23

Morgunblaðið - 01.12.1996, Síða 23
MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996 E 23 Morgunblaðið/Kristinn HRÁEFNIÐ ífrönsk-amerísku jólakökuna lofar góðu. 230 g valhnetur/pecan-hnetur, I ’A bolli hveiti saxaðar 'A tsk bökunarsódi (natron) 115 g smjör u.þ.b. % bolli koníak/dökkt romm 2 boliar sykur Saxið ávextina smátt og setjið í stóra skál (ekki úr áli). Blandið vel, bætið við bourbon og hrærið 'A tsk kanill 'A tsk múskat 'A tsk mulinn negull saman. Hyljið og geymið í ísskáp 85 g suðusúkkuloði, saxað 6 egg pískuð saman m/gaffli í viku, hrærið í annað slagið. Bætið hnetunum saman við ávextina. Hrærið smjörið þar til það er létt og Ijóst og þætið þá sykrinum smám saman við og haldið áfram að hræra í 1 mín. Bætið kryddi og súkkulaði út í og hrærið mjög vel saman. Bætið eggjunum var- lega saman við og hrærið vel áfram. í annarri skál er sigtað saman hveiti og matarsódi, takið frá 'A bolla af þurrefninu og setjið til hliðar. Blandað saman því sem eftir er af hveitiblöndu við súkkul- aðiblöndu og hrærið saman f þykkt gott deig. Sigtið ávextina frá bourboninu og kreistið mesta vökvann frá. Blandið ávöxtunum saman við það sem eftir var af hveitinu og hristið vel. Blandið því síðan saman við súkkulaðideigið og hrærið vel saman. Finnið viðeigandi form og smyrjið með smjöri. Mikilvægt er að smyrja formin vel. Fyllið þau að % hlutum. Bakið við 135°C þangað til ekkert festist við tann- stöngul. Mörg og lítil form þurfa 1 'A-2 klst. en stór form 3-4 klst. Kælið kökuna og hellið 'A bolla af koníaki jafnt yfir hana. Þegar kakan hefur drukkið allt í sig er hún tekin úr forminu og tvöföldum álpappír vafið um hana. Einni viku fyrir jól er kakan tekin úr álpappírn- um og bætt við koníaki. Ekki þó meira en kakan getur drukkið í sig. ÞÓRUNN Inga Sigurðardóttir bak- ar alltaf kæfu fyrir jólin sem hún sendir vinum og ættingjum með jólakortinu. Er kæfan svo vinsæl að sumir hringja rétt fyrir jólin til að athuga hvort Þórunn baki ekki kæfuna þetta árið og hvort viðkom- andi fái nú ekki örugglega jólasend- ingu. Raudvinsbökuð liffrarkœfa meó jurtakryddi ________400 g lambalifur____ ________400 g svínahakk_____ 150 g beikon __________6 hvítlauksrif_________ 1 -2 glös rauðvín (eða 1 dl _________Kikomgnn sojg)__________ __________1 dl hgframjól_________ ______________2egg_______________ ____________1 dl rjómi___________ ________2 tsk svartur pipgr______ __________1 tsk sjávgrsalt 4 msk jurtakrydd, Herb provance Lifrin er hökkuð ásamt beikoni, laukur og hvítlaukur saxaður smátt eða settur í matvinnsluvél. Öllu hrært saman með sleif. Sett í smurð form og lokað með álpappír. Bakað í 1 klst. við 175°. Blandið saman jarðarberjum, sírópi og líkjör í matvinnsluvél. Blandið vel þar til sósan hefur þykknað. Kælið áður en borið er fram. Freisting Benediktu Ragnheiður K. Sigurðardóttir Ég er ekki mikið fyrir kökur og hef lítið bakað af þeim. Það breytt- ist eins og annað með tilkomu snáðans míns. Ég fór að baka kök- ur og tertur fyrir barnaafmælin og leitaði m.a. fanga í bæklingi sem við höfum unnið með einum við- skiptavina okkar. Ég veðjaði á þessa og hún stóðst prófið — ein- föld og lystug — svo nú er hún bökuð við öll tækifæri, sem með- læti með kaffi, sem konfekt með sérríglasi í góðum hópi og ekki síst sem girnilegur og freistandi eftirréttur. _____________5 egg_____________ ___________2 dlsykur___________ 200 g fínmalaðar möndlur ______100 g sgxað súkkuloði____ ___________5 msk hveiti________ 2 tsk lyftiduft 1 tsk vanilla Stífþeytið egg og sykur. Blandið súkkulaði, möndlum og lyftidufti saman við hveitið og því síðan saman við eggjahræruna ásamt vanillu. Bakið í smurðu, stóru, laus- botna tertumóti (28-30 sm í þver- mál) við 175°C í 30-40 mínútur. Kakan á að vera frekar blaut. Súkkulaóikrem 1 eggjarauða 1 mskflórsykur 100 g suðusúkkulaði 'A I rjómi Þeytið rjómann. Þeytið vel eggjarauðu og sykur. Bræðið súkkulaðið í vatnsbaði og hrærið því vel saman við. Blandið að síð- ustu rjómanum út í. Kælið. 2-300 g ný jarðarber, hreinsuð og sneidd 2 msk sérri 2 msk vatn 'A I rjómi Blandið saman sérrí og vatni og vætið kökubotninn með því. Dreifið jarðarberjunum yfir og síðan súkkulaðikreminu. Léttþeytið rjómann og setjið yfir. Skreytið með jarðarberjum eða súkkulaði. Látið kökuna bíða í u.þ.b. 'A sólarhring. Ellwoods-sýpris Chamaecyparis lawsoniana „Ellwoodii • Þessi sýpris er mikið notaður í JÓLASKREYTINGAR og tekur sig vel út skreyttur rauðum gerviberjum og slaufum. • EINNIG ER KJÖRIÐ að nota þennan sýpris sem tímabundið skraut í stofum, í kerjum á dyrapöllum , við útidyr eða á legstaði. Hann heldur sér fagurgrænum allan veturinn, en þarfnast endurnýjunar þegar vorar. • Sé hann notaður sem stofuskraut er áríðandi að vökva vel svo að moldin þorni aldrei upp. Plantan þolir stofuhita nokkuð vel, en meiri líkur eru á að hún dafni til frambúðar þar sem ekki er of heitt á , henni. • Ellwoods-sýprisinn getur staðið úti í görðum á sumrin og langt fram á haust. Á veturna getur plantan staðið í óupphituðum gróðurskálum eða útigeymslum. Jólasýprisinn er til í mörgum stærðum

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.