Morgunblaðið - 01.12.1996, Síða 35
MORGUNBLAÐIÐ
SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996 E 35
J
I
i
fínsaxið laukinn, blandið saman við
kapers og hellið sítrónusafanum
yfir. Salatið verður betra ef það
stendur í nokkrar klukkustundir.
Marinerud
sild
Síldin rifin úr roðinu og hryggur-
inn losaður. Látin liggja í vatni í
sólarhring. Lögð í vökva, mjólk og
súrmjólk til helminga, svo að rétt
fljóti yfir. Liggi í sólarhring. Síðan
er síldin beinhreinsuð og brytjuð.
Nýr lögur, vatn og edik til helminga
er blandaður, laukur skorinn í
hringi og þeir látnir út í kaldan lög-
inn sem að því búnu er hitaður.
Bætt út í ’/« tsk pipar, 'A msk dill
og 3 msk sérrí.
Allt sett í pott nema síldin og
suðan látin koma upp. Lögurinn
kældur, síldin skorin í litla bita og
bætt út í.
Heimalagaó
sinnep
_______50 g sinnepsduft____
_________'A bolli edik_____
______ 1 bolli sykur_______
1 dl sjóðandi vatn
Sinnepsduftið leyst upp í vatn-
inu og látið standa í klukkustund
áður en ediki og sykri er blandað
út í.
HÖFUÐ munksins er ómissandi
Sirópsterta
____________1 kg hveiti____________
____________1 kg síróp____________
1 bolli púðursykur
_______________3 egg_______________
______5 g eóa 7,5 ml pottaskg______
5 g eða 7,5 ml hiartgrsalt
2 tsk engifer
____________2 tsk negull___________
____________1 tsk kgnill___________
Sett í pott og soðið upp á eins
og piparkökudeigi. Látið standa
yfir nótt í ísskáp. Bakið á plötu í
fjórum lögum og leggið saman
með sultu og smjörkremi. Rennur
Ijúflega niður með jólaöli.
( Karrisild
_________morineruð síld______
í ____________'A peli rjómi _____
'h peli súrmjólk (sýrður rjómi)
________1 laukur, saxaður____
_______kopers, skorið niður__
__________'A msk karrí_______
skreytt með harðsoðnum
eggjum og agúrku
! -------------------------------
! Tómatsild
Tómatsósa og ólívuolía til helm-
inga, bragðbætt með dilli og hvít-
lauksdufti
Sildarsalat
4 saltsildarflök
* 2 bollar soðnar kartöflur
} % bolli sýrðar rauðrófur
dólítié af sætum „pickles"
____________1 stórtepli_________
___________1 lítill laukur______
__________% bolli edik__________
____________2 msk votn__________
___________1 msk sykur__________
' % tsk pipar
Flökin lögð í bleyti í vatn yfir
nótt. Síldin skorin í teninga eða
litla bita, sömuleiðis hýðislausar
kartöflur, rauðrófur, epli, laukur og
„pickles" og allt sett í skál. Edik,
vatn, sykur og pipar hrist saman
í glasi og hellt yfir síld og með-
læti, blandað vel saman við. Geym-
ist í kæliskáp og hrært í með gaffli
fyrir notkun í hvert sinn. Nægir í
' um það þil tvö sultuglös. Borðað
) með rúgþrauði og smjöri.
Síld glerskuróar-
meistarans
_____________3 dl edik__________
1 'A dl sykur
1 gulrót, skorin íþunnarsneiðar
10 þunnar sneiðar af piparrót
2 rauðlaukar, skornir í hringi
2-3 lórviðarblöð
1 msk heill pipar
smóbiti af nýjum engifer
4 saltsíldarflök
sr til í búrinu og eignast hamingju-
sama fjölskyldu (það gerist þegar
ílmurinn af nýbökuðu brauði mætir
fólki en rennur af því þegar brauðið
3r búið).
Eins og sjá má af af þessari upp-
skrift má ekki kasta höndunum til
athafnarinnar að búa til deig. Þetta
er dýrmætur tími og mannbætandi.
Af sjálfu leiðir að það er heldur
skki hægt að gefa uppskriftir að
brauði. Aðalatriðið er auðvitað til-
finning fyrir þéttleikanum en hún
Fæst aðeins með reynslunni —
'langri og oft býsna dýrkeyptri.
Danir orða þetta þannið að full-
hnoðað brauðdeig „slipper let
báde hænder og bord".
rískar C alamata ó lífi
Slapá/í ólífur • Pesto
Só/JjurrkaÖir tómatar
• oerryeaiK provencia
Pomoclori Seccki • Sk
•Antipasto misto • 1
Aceto Ba/samico • Vi
horettane • Pxtra jón
• Heilar múskatknetu
Asafoetida • Morei
• Kampavínsedik • Pi
ogaroerjavineaí
ruff/usmjör • .
naigre de jeres w ^rpoinno
ifrúarólífuolía • Rósapipar
r • Ansjósur með kaper •
les • Insalata di mare
flltar ólífur meÓ ansjósum...
oima
erann
eira
mar<
heilsuhúsió
unni