Morgunblaðið - 01.12.1996, Blaðsíða 42

Morgunblaðið - 01.12.1996, Blaðsíða 42
42 E SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996 MORGUNBLAÐIÐ + i t I I j I Jólasveinninn Heimsókn i Litlu-Brekku ó Höf óaströnd JÓLAHALD til sveita er ekki svo mjög frábrugðið jólahaldi í þéttbýli. Þó þurfa bændur að fóðra skepnur sínar yfir hátíðina, sem og aðra daga, og mjólka kýrnar kvölds og morgna eins og venjulega. Kristbjörg Bjarnadóttir, húsfreyja á Litlu- Brekku á Höfðaströnd í Hofshreppi, hefur búið í sveit alla sína ævi. Hún er ættuð frá Ökrum í Fljótum og ólst þar upp. Árið 1953 fluttist hún að Litlu-Brekku og hóf þar búskap ásamt manni sínum, Axel Þorsteinssyni, frá Vatni á Höfðaströnd. Þau eignuðust 6 börn, sem öll komust til fullorðinsára en elsti son- ur þeirra lést af slysförum á síðasta ári. Krist- björg og Axel eru hætt búskap og hafa Bjarni sonur þeirra og kona hans, Birna Júlíusdótt- ir, tekið við honum. Kristbjörg man tímana tvenna en hún seg- ir að jólahaldið sé nokkuð hefðbundið, þar sem hangikjöt og laufabrauð eru ómissandi þáttur. „Eg hef aldrei matreitt rjúpu á ævi 1 minni. Bróðir minn veiddi töluvert af rjúpu heima í Fljótum en þær voru yfirleitt seldar í kjötbúðina á Siglufirði. Ef hins vegar eitt- hvað varð eftir af fugli heima, var hann étinn því þetta var jú matur. Fyrstu búskaparár mín var jólahaldið með svipuðum hætti og heima áður, en eftir að börnin okkar stækk- uðu og rafmagnið kom til sögunnar árið 1966, var líka farið að borða svínakjöt, lambalæri og hrygg. Áður en rafmagnið kom var ekki hægt að geyma nema saltað og reykt kjöt.“ Bakaði 10 smákökutegundir Á aðfangadagskvöld hefur alltaf verið hangikjöt á borðum á Litlu-Brekku en í seinni tíð hefur Kristbjörg einnig verið með svína- kjöt. „Á jóladag eru svo borðaðar leifar frá kvöldinu áður og á annan dag jóla er steiktur lambahryggur eða læri og jafnvel lax á borð- um. Hangikjötið er heimareykt og það er venjulega soðið tímanlega og borðað kalt á aðfangadagskvöld." Undírbúningur jólanna hefur verið nokkuð hefðbundinn í gegnum tíðina en þó hefur Kristbjörg heldur fækkað smákökutegundun- um seinni árin. Þegar mest var bakaði hún einar 10 smákökutegundír og þá þurfti hver krakki að fá sína uppáhaldstegund. Jóiatréð prik með grænum kreppappír Fyrsta jólatréð, sem Kristbjörg man eftir heima í Fljótum, var heimasmíðað, prik með grænum kreppappír og vírteinum fyrir log- andi kertin. í þá daga var ekki jólatré á öllum heimilum. „Ein af mínum fyrstu bernskuminn- ingum frá jólunum, var þegar ég var 5 eða 6 ára og það var einmitt þá sem mér fannst jólakertin lýsa einna best á trénu. Þá fékk ég að fara á næsta bæ, þar sem bjuggu eldri hjón og 10 ára dóttir þeirra. Maðurinn var nánast rúmliggjandi og þar var ekkert jólatré og mér fannst alveg útilokað að stúlkan fengi ekki að sjá jólatré, svo ég arkaði með jóla- tréð okkar og nokkur kerti til hennar annan í jólum. Á bænum var aðeins ein baðstofa og mjög þröngt en þarna sátum við hvor á sínu rúminu og horfðum á kertin brenna nið- ur. Og mér er alltaf minnisstætt hvað mér fannst birta mikið í stofunni og hvað við vor- MIKIL vinna liggur að baki íslensku jólasveinunum sem Liesel býr til. Hér eru fjórir þeirra á arinhillunni í Hólsgerði þar sem þau hjónin búa. FJÖLSKYLDAN í Hólsgerði býr til nokkur piparkökuhús á aðvent- unni, en þau eru m.a. gefin vinum og ættingjum. L IESEL Malmquist á Akureyri byrjar að huga að undir- búningi jólanna strax í september, en hún og eig- inmaður hennar Jóhann Malmquist “'ó'úa sjálf til mikið af þeim jólagjöfum sem þau gefa. „Okkar fólk kann betur að meta það að fá eitthvað sem við búum til sjálf," segir Liesel. Hún er frá Ham- borg í Þýskalandi en hefur búið á íslandi í rúm 40 ár. Þau hjónin ákváðu strax að velja bestu jólasiðina frá hvoru landi. „Við ákváðum að blanda saman skemmtileg- ustu jólasiðunum frá hvoru landi og það hefur gefist vel,“ segir Liesel. Af íslenskum siðum nefnir hún _/iaufabrauðsgerð, fjöl- skyldan hittist öll heima hjá þeim Liesel og Jóhanni, yfirleitt á sunnudegi í aðvent- unni og svo er keppst við. „Við gerum um 200 kökur og tökum all- an daginn í verkið, en allir hafa gaman af,“ segir hún. Gjarnan er boðið upp á aðventuskúffuköku með kaffinu þann dag, en börnin eru einkar hrifin af þeirri köku. Þá hafa þau fyrir sið að borða kæsta Liesel Malmquist er f ædd i Hamborg og hef wr hef ur búió á Akureyri i f jóra úratugi SKEMM HÖLDUM í Morgunblaðið/Kristján LIESEL Malmquist við jólaenglana sem hún og Jóhann eiginmaður hennar útbúa í sameiningu. skötu á Þorláksmessukvöld, en þeir sem ekki eru hrifnir af slíkum mat fá annan fisk. Af þýskum siðum nefnir Liesel að ævinlega séu þau með lifandi jólatré með lifandi kertaljósi, en sá háttur var hafður á í heimalandi hennar. „Við fylgjumst vel með Ijós- unum, en óneitanlega finnst manni meira til jólatrésins koma þegar á því eru lifandi ljós,“ segir hún. Þeg- ar börnin voru lítil skreyttu þau hjónin jólatréð og svo var stofunni lokað. Börnin biðu spennt þar til jólin voru hringd inn kl. 6 á aðfangadags- kvöld; þá fengu þau loks að sjá jólatréð. „Þetta var siður í Þýska- landi og börnin hafa sagt mér að þetta hafi verið ógurlega spenn- andi, þeim þykir vænt um þessa minningu." í heimalandi Lieselar kom jóla- sveinninn í eina heimsókn til barn- anna fyrir jólin, það var aðfaranótt 6. desember. Skórinn var settur fyrir utan svefnherbergisdyrnar og iðulega var fallegur hlutur eða eitt- hvað gómsætt í honum að morgni. Þessum sið héldu þau hjónin. Aðventan er mikill annatími, en auk þess sem Liesel útbýr mikið af þeim jólagjöfum sem þau gefa, gerir hún öll jólakortin sjálf. Fjöl- skyldan hittist og býr til nokkur pip- arkökuhús og þá býr hún líka til veglega piparkökujólasveina sem hún gefur þeim sem koma með jólapóstinn til þeirra á Þorláks- messu eða aðfangadag. Aóventuskúffukaka ________100 g smjörlíki___ 500 g síróp 100 g sykur 1 -2 egg (eftir stærð) 625 g hveiti 4 tsk lyftiduft 1 tsk natron 1 bolli mjólk og brúnkökukrydd ofhýddar möndlur til oð leggjo ofon ó kökuna Smjörlíki, sykur og síróp er hitað í potti. Hveiti, lyftiduft, natron og krydd sigtað í skál. Öllu öðru hrært saman við. Bökunarpappír settur í skúffu. Deiginu smurt á og möndl- um raðað í munstur ofan á. Bakist í meðalheitum ofni, 150°, til 175°, í 20 mínútur. Skerið kök- una heita í jafna bita. Niirnberger Elisenlebkuchen 2 e99 200 g púðursykur vaniliudropor 'á tsk negull, steyftur 1 tsk steyttur kanill nokkrir rommessensdropar rifinn börkur af einni sítrónu 75 g súkkat í smóbitum 125 g fínmalaðar möndlur 125 g fínmglaðar möndlur 125 g fínmolaðar heslihnetur % tsk lyftiduft u.þ.b. 40 oblótur (hveitiþynnur) Eggin eru þeytt í þykka kvoðu. Sykrinum bætt út í smámsaman. Þeytið vel uns sykurinn er leystur upp. Blandið öllu hinu varlega sam- +
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.