Morgunblaðið - 01.12.1996, Page 47
MORGUNBLAÐIÐ
SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996 E 47
hálsskinnið og það fest með tann-
stöngli. Afgangurinn af fyllingunni
settur inn í fuglinn, einnig má baka
hluta hennar með í ofnskúffunni.
Saumið fyrir og gætið þess að
skemma skinnið sem rninnst, svo
engin fita renni úr kjötinu.
Gróflega áætlað þarf 350 g af
fyllingu í 3 kg fugl og 700-1.000
g af fyllingu í kalkún sem er 5,5-7
kg-
Steiking
Fuglinn er saltaður og smjör-
klípa sett hér og þar á hann. Gott
er að steikja fuglinn í lokuðum
potti, ef hann er stór má setja ál-
pappír yfir í stað loks. Þá má setja
fuglinn á grind í ofnskúffu og ál-
pappír yfir.
Mikilvægt er að breiða yfir kalk-
úninn, þannig helst hann safarík-
ari.
Miðað skal við að steikja fuglinn
við 150° í 40-45 mín. fyrir hvert
kg. Gott er að stinga prjóní í lærið
innanvert þegar líður á steikingar-
tímann. Ef safinn erglærerfuglinn
tilbúinn. Hækkið hitann í 200° þeg-
ar hálftími er eftir af steikingartím-
anum og takið ofan af fuglinum til
þess að brúna hann. Gott er þá
að ausa soðinu yfir kalkúninn
nokkrum sinnum í lokin. Ef hann
er steiktur er best að taka hann
strax úr ofninum og vefja hann
innann í stykki til að halda honum
heitum en ekki láta hann bíða í
ofninum.
Algengustu mistökin við eldun
á kalkún eru að steikja hann of
lengi. Því er rétt að fylgjast vel
með fuglinum þegar líður á steik-
ingartímann og taka hann út ef
fólki sýnist hann steiktur, þó svo
uppgefinn steikingartími sé ekki
liðinn.
Tvær fyllingar
Ásgeir Helgi Erlingsson, mat-
reiðslumaður á Carpe Diem, lagði
til tvenns konar fyllingar í kalkún
en þær byggjast á sömu grunn-
uppskriftinni. Nota má Ijóst port-
vín, sætt freyðivín, koníak eða
brandí í fyllingarnar. Reiknað er
með að fyllingarnar passi í 4-5 kg
fugl sem steiktur er við 150-160°
í 314 til 4 klukkustundir.
Grunnuppskrift
1 kg grísahakk
________500 g kjúklinggkjöt_______
200 g kjúklingalifur, helmingur
hakkaóur og hinn í bitum, sem er
brúnaður á pönnu og kældur
brauð og mjólk blandað saman,
___________ekki of blautt______
_____________3-4 egg_____________
sætur vermút (má sleppa)
appelsínumarmelaði (má sleppa)
salt og pipar
Við grunninn er bætt salvíu, fínt
söxuðum lauk, seljurót, skinkuten-
ingum og furuhnetum. Þetta ristað
á pönnu og kælt áður en það er
sett í fyllinguna.
Eða bætt er við rósmarín, furu-
hnetum, fínt söxuðum lauk, kjúkl-
inga- eða kalkúnabitum og eplum.
Brúnað á pönnu og kælt áður en
því er bætt í fyllinguna.
Aðventu- og
jólaskreytíngar í úrvalí
Gjafavara
beínn ínnflutníngur
LÆGRAVERÐ
STEFANSBLOM
Skipholti 50 b - Sími 561 0771
I
I
I
I
l
(
f
>
>
>
>
>
>
I
>
í EFTIRRÉTT: Pecan-hnetubaka.
aður niður í 175 gráður og 5-6 kg
fugl er hafður í ofninum rúmar þrjár
klukkustundir eða 40 mínútur á kg.
Rétt er að fylgjast vel með honum
og pensla reglulega til að koma í
veg fyrir að hann verði þurr. Gott
er að breiða álpappír yfir kalkúninn
til að koma í veg fyrir að hann
brenni við, en hann má þó ekki
vera yfir allan tímann.
Bera skal mýra- eða týtuberja-
sultu fram með kalkúninum.
Sósa
3A-1 I kalkúnasoð
_________400 g smurostur_______
50 g gráðostur (ef vill)
__________200 g sveppir________
2 msk hunang
Blandið saman
hveiti og salti. Setjið
smjörið saman við í
skál þar til grófir molar
myndast. Bætið við
köldu vatni og hnoðið
í kúlu. Geymið í 15
mínútur. Fletjið deigið
út og setjið í hringlaga
20-30 sm form. Sting-
ið í deigið með gaffli
og bakið við 200 gráð-
ur í um 15 mínútur.
Fylling
Hitið smjörið, púð-
ursykurinn og sýrópið á pönnu uns
sykurinn bráðnar. Kælið blönduna
og bætið því næst eggjunum, salt-
inu og vanillunni saman við. Setjið
pecan-hneturnar í botninn og hell-
ið sykurleðjunni yfir. Bakist í um
40 mínútur við 170 gráður.
Súkkulaéi’/kara-
mellubitakökur
1 14 bolli hveiti
________1 tsk matarsódi____
14 tsk solt
14 tsk kanill
1 bolli smjör
_________% bolli sykur_____
% bolli púðursykur
______________2 egg_______________
1 tsk vanilludropar
________3 bollar hafrgmjöl________
2 bollar (340 g) súkkulaðibitar (eða
Vt súkkulaðibitar og 14 hluti
butterscotch-karamellur)
Hveiti, matarsóda, salti og kanil
er blandað saman. Smjörið, sykur-
inn, púðursykurinn, eggin og van-
illudroparnir er þeytt saman og
hveitiblöndunni smátt og smátt
bætt saman við. Þá er haframjöli
og butterscotch-/súkkulaðibitun-
um blandað út í deigið. Kúfaðar
teskeiðar af deigi eru settar á bök-
unarpappír á ofnplötu og er rétt
að hafa hugfast að deigið rennur
út. Kökurnar eru bakaðar í 200
gráða heitum ofni í 8 mínútur eigi
þær að vera mjúkar, en 10 mínútur
eigi þær að vera stökkar. Taka
þarf kökurnar út úr ofni áður en
þær virðast tilbúnar!
Nestlé framleiðir karamellubita
til baksturs og nefnast þeir Butt-
erscotch Morsels. Séu slíkir bitar
notaðir er rétt að blanda þeim til
helminga við súkkulaðibitana. Erf-
itt getur hins vegar verið að fá þá
hér á landi og má þá nota brjóst-
sykur eða karamellur með butter-
scotch-bragði í staðinn, en hafa
þá meira af súkkulaðibitum en ella.
_________2 msk Ijóst síróp_____
______2 dropar tabasco-sósa
______________pipgr____________
_______2 tsk gott dijonsinnep__
_________kjúklinggkraftur______
1 peli rjómi
Nota skal innmatinn og háls
fuglsins í soð. Þetta er soðið drjúga
stund uns eftir er um %-1 I af vatni.
Soði af kalkúnafatinu er bætt við
eftir að það hefur verið síað og
mesta feitin skilin frá. Osturinn er
settur út í og hrært þar til hann
blandast saman við. Sveppirnir eru
steiktir í smjöri. Setjið sírópið, hun-
angið, tabasco-sósuna, sinnepið,
sveppina, rjómann og kryddið sam-
an við. Sósan á að vera örlítið sæt
og bragðmikil. Komi ekki nóg bragð
af soðinu gæti reynst nauðsynlegt
að nota kjúklingakraft. Gott er að
setja þeyttan rjóma ofan á sósuna
þegar hún er borin fram.
Pecan-hnetubaka
Botn
1 bolli hveiti
___________nögl af sglti_______
_________6 msk kalt smjör______
_________3 msk kalt vgtn_______
Fylling
114 bolli pecanhnetuhelminggr
6 msk smjör
% bolli púðursykur
________% bolli Ijóst sýróp____
_____________3 egg_____________
14 tsk salt
14 tsk vanilla
ARMATAL
Sérstök stálplata
á botni, sem tryggir
að pannan
\ verpist ekki
ekki bara pottar ogpömntr!
Pottar og pönnur
Ný framleiSsla úr óli og stóli. Bestu kostir tveggja efna sameinaSir
í einu áhaldi. Frábærir steikingareiginleikar þ.e. hitaleiSni álsins og
glæsilegt stálútlit. AS innan eru pönnurnar húSaSar meS slitsterku
viSloSunarfríu efni, sem gerir alla matargerS auSveldari, svo og þrif.
TEFAL er langstærsti pottaframleiSandi heims. TEFAL vörur
eru seldar í nær öllum löndum heims.
VERÐ FRA:
0 20 og 24 cm
FRÁ:
0 24cm
VERÐ FRÁ:
0 14. 16.
og 20 cm
0 26. 28. og 30 cm
Umboðsmenn um allt land
Rcykjavík: Hagkaup. Byggl og Búið Kringlunni, Magasín, Vesturland: Málningarþjónustan Akranesi, Kf. Borgtirðinga, Borgarnesi. Blómsturvellir, Hellissandi. Guðni E.Hallgrlmsson, Grundarfirði.
Vestfiröir:.Geirseyrarbúðin, Patreksfirði. Rafverk.Bolungarvík.Straumur.isafirði. Norðurland: Kf. Steingrfmsfjarðar, Hólmavfk. Kf. Húnvetninga, Blönduósi. Skagfirðingabúð.Sauðárkróki. KEA,
byggingayörur, Lónsbakka, Akureyri, KEA.Dalvlk. Kf. Þingeyinga, Húsavlk. Urð, Raufarhöfn. Lónið, Þórshðfn. Austurland: Sveinn Guðmundsson, Egilsstööum. Verslunln Vfk, Neskaupsstað.
Kf. Fáskrúðsfirðinga, Fáskrúösfirði.KASK, Höfn Suðurland: Mosfell, Hellu. Árvirkinn, Selfossi. Rás, Þorlákshöfn. Brimnes.Vestmannaeyjum. Reykjanes: Stapafell, Keflavfk. Rafborg, Grindavfk.
Fjarðarkaup, Hafnarfirði.