Morgunblaðið - 01.12.1996, Qupperneq 58
58 E SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996
MORGUNBLAÐIÐ
4~
■
VÉDÍS Jónsdóttir,
hönnuður.
Mig dreymir um
kaffibolta eftir leir-
listakonuna Margréti
Jónsdóttur frá Akur-
eyri. Sú gjöf er gef-
andi ftvennum skiln-
ingi, þvf að handfjatla
slfkan bolla veitir inn-
blástur.
ARNAR Snær
Jóhannsson,
nemií7árabekk.
Ég mundi gefa sjálf-
um mér blátt 18 gíra
hjól, af þvf að allir
hinir strákarnir f
bekknum eiga svo-
leiðis hjól.
Sex valinkunnir islendingar
velja sér jólagjaf ir
AKABRA, aðstoðar-
stúlka Skara Skrípó.
Ég vel mér gjöf sem
passar við ímynd mína,
enda alltaf að hugsa um
útlitið. Draumagjöfin
mfn er baðkubbar og
púður f stfl og mig
dreymir um að vera
eins og stúlkan á
púðurdósinni.
DÓRA Thoroddsen, frú.
Ég óska mér aðeins bóka
Ég ann öllum bókmennt-
um og sýti hverja þá
stund sem ég eyði í sjón-
varpið, þegar ég gæti
frekar verið f félagsskap
góðrar bókar.
■HHBH&BnBHfiBnSBðBRSHaaBnBI
ur og ekkert þar á milli, en mér
finnst hann algjört lostæti, til dæm-
is verða möndlurnar sem í honum
alveg frábærar," segir hún.
Einnig gerir Jóna mikið af alls-
konar réttum sem gott er að borða
kalda, svo sem fisk og kjötpaté.
„Við vinnum bæði úti en ég vil ekki
missa af hátíðinni milli jóla og ný-
árs og þegar maður kemur á hlaup-
um heim í hádeginu er líka jólalegt
því ísskápurinn er fullur af köldum
réttum sem ég hef gert fyrirfram
og heldur þetta manni í jólaskapi
öll jólin. Ég baka mínar fjórar smá-
kökugerðir fyrir hver jól en ég legg
meiri áherslu á góðan mat um jólin
og prófa alltaf eitthvað nýtt í þeim
efnum. Aðfangadagur er í föstum
skorðum hjá okkur, eldsteiktur
humar í forrétt, svínasteik og eftir-
réttur."
Hér á eftir látum við fylgja upp-
skriftina að ástralska jólabúðingn-
um, sem Jóna segir að sé eins og
skjóðan utan af honum Jóni. Jóla-
púnsið hennar mömmu fylgir einnig
með, og ein uppskrift að fiskipaté
sem hún gerir alltaf til að eiga á
milli jóla og nýárs.
Ástralskur
jólabúóingur
_________500 g kúrenur______
500 g rúsínur
250 g soxaðor döðlur
50 g saxaður gppelsínubörkur
200 g saxaðar fíkjur
l 25 g stóror möndlur, heilar
500 g smjör (ekki smjörlíki)
500 g dökkur púðursykur
____________9 egg___________
% bolli koníak
250 g hvítt brauð (látið þorna á
borðiíu.þ.b. I dag, mulið niður
___________ekki of fínt)_______
250 g hveiti
l tsk matarsódi
2 tsk kanill
V4 tsk múskat
1. Skerið alla ávextina og látið
standa í nokkra tíma.
2. Hitið vatn í stórum potti.
3. Blandið smjöri og sykri saman.
Þeytið eggin og blandið síðan öllu
saman með koníakinu.
4. Bætið við öllum ávöxtunum og
hnetunum.
5. Sigtið saman hveiti, sóda, mú-
skati og kanil, bætið því síðan sam-
an við deigið auk brauðmylsnunnar.
7. Undirbúið búðingsefnið: Hellið
sjóðandi vatni á efnið (best er að
nota hveitipoka. Rennbleytið það
og vindið vel, notið gúmmíhanska
við þetta, verður mjög heitt.
8. Stráið hveiti á innra lagið á efn-
inu.
9. Setjið búðinginn á efnið og hnýt-
ið hann upp með sterku bandi í
skjóðu, passið að hafa rúmt pláss
fyrir búðinginn því hann bólgnar lít-
illega við suðuna.
10. Setjið búðinginn í sjóðandi
vatnið í pottinum. Gott að setja
stálhring í botninn á pottinum því
búðingurinn má ekki sitja á botnin-
um. Vatnið á að ná upp á miðjan
búðinginn.
11. Sjóða (suða á honum allan tím-
ann) búðinginn í 6 klst. Skjóðan er
tekin upp úr vatninu og hengd upp
á köldum stað í um það bil 1 mán-
uð.
12. Sjóðið búðinginn aftur í 3 tíma.
SKJO
U
Jóna Ingólfsdóttir er ein þeirra
kvenna sem hlakka alltaf
mikið til jólanna og það sem
þau hafa upp á að bjóða og
kann hún virkilega að njóta þeirra.
„Þar sem ég vinn allan daginn vil
ég helst vera búin með hefðbund-
inn undirbúning um mánaðamótin
nóv.-des. eða í síðasta lagi 10.
desember því eftir það vil ég njóta
komandi jóla.“
Jóna segist engan áhuga hafa á
því að hanga ofan í skúringafötu
fram á síðasta dag og geta ekki
notið undirbúningsins. „Ég bý t.d.
til púns handa móður minni og
þarf að gera hann um 10 dögum
fyrir jól. Eg gaf henni eitt sinni jóla-
púnsflösku í jólagjöf og jólastauk
og eftir það hef ég alltaf gefið henni
fyllingu á flöskuna og kökur í stauk-
inn fyrir jólin. Allt svona stúss þyk-
Þrátt fyrir aö ástralski
skiptineminn, hún
Son ja, sé löngu f arin til Morgunblaðið/Sigrún Sveinbjörnsdóttir
sins heima, er enn geróur ástralskur jóla-
búóingur á heimili Jónu Ingólfsdóttur
ir mér mjög ánægjulegt," segir
Jóna.
Hjá henni og fjölskyldu var ástr-
alskur skiptinemi sem kom haustið
1991, Sonja Lloyd, og langaði hana
mjög mikið að gera ástralskan jóla-
búðing. Þar sem Jóna hefur mjög
gaman af allri matargerð var ákveð-
ið að ráðast í gerð hans. Sonja lét
móður sína senda sér uppskriftina
og að auki sendi hún þeim léreftið
í skjóðuna, bandið til að binda fyrir
hana og skrautið á búðinginn, allt
skyldi vera rétt gert frá upphafi.
Árið eftir var Sonja komin til síns
heima en Jóna segir að hún hafi
bæði hringt og skrifað sér hvort
ekki ætti að gera búðinginn aftur
og eftir það er búðingsgerðin orð-
inn fastur liður á hennar heimili.
Rekur marga í rogastans þegar
þeir sjá skjóðuna hanga úti í sól-
húsi og finnst það undarlegt að
þetta skuli vera eftirrétturinn á jóla-
dag. „Annaðhvort finnst fólki hann
ægilega góður eða ekkert sérstak-
4
4
4
4
4
4
C
í
■
c
L