Morgunblaðið - 13.06.1998, Síða 28

Morgunblaðið - 13.06.1998, Síða 28
28 LAUGARDAGUR 13. JÚNÍ 1998 NEYTENDUR MORGUNBLAÐIÐ Bæði verð- og magntollar á njrjum erlendum kartöflum Með tímanum tapa kartöflur C-vítamíni UNDANFARIÐ hefur verið hrópandi verðmunur á nýjum er- lendum bökunarkartöflum og venjulegum kartöflum. Astæð- urnar eru ýmsar en meðal annars sú að þær eru tollaðar á mismun- andi hátt. A venjulegar nýjar kartöflur er lagður 30% verðtoll- ur og 60 króna magntollur en ein- ungis 15% verðtollur er á bökun- arkartöflum og 30 króna magn- tollur. Að sögn Ólafs Friðrikssonar, deildarstjóra í Landbúnaðarráðu- neytinu, er ástæðan fyrir tollá- lagningunni sú að enn eru til nægilegar birgðir af íslenskum kartöflum í landinu en birgðir af íslenskum bökunarkartöflum voru takmarkaðar og því voru tollar á þeim lækkaðir. Reyndar skýrir tollálagning ekki nema að hluta verð á bökun- arkartöflum þessa dagana þar sem kílóið hefur að undanförnu kostað 32 krónur í Bónus og við- skiptavinir 10-11 verslananna hafa fengið þær ókeypis með kaupum á helgarsteikinni. „Við erum að borga með bök- unarkartöflum þessa dagana,“ segir Guðmundur Marteinsson hjá Bónus. „Við höfum orðið varir við minnkandi framboð á íslensk- um kartöflum en gæðin hafa haldist nokkuð vel því geymsluað- ferðir hafa verið að breytast og það er mjög jákvæð þróun. Talað er um að fyrstu íslensku kartöflurnar séu væntanlegar á markað í næsta mánuði. Nýjar kartöflur ríkar af C-vítamíui Laufey Steingrímsdóttir, for- stöðumaður hjá Manneldisráði, segir að kartöflur tapi C-vítamíni með tímanum en nýjar kartöflur innihalda töluvert af C-vítamíni. „I hverjum 100 grömmum af nýj- um kartöflum eru 22 mg af C- vítamíni. Þegar komið er fram í febrúar innihalda 100 grömm af kartöflum að jafnaði 9 mg.“ Við þökkum fyrir frábærar LeOfiardo DÍCaprÍO bolír .990 viðtökurvið opnun _ „ ... - ___ stórverslunar okkar með GallaSmekkbuXUr 1.990 því að halda áfrarn Spice Girls bolir..........690 að bjóða frábær föt á góðu verði Flíspeysur.................1.990 kr. kr. Ný sending kr. af frábærum kr. sundfatnaði 13'16 Kl barnaföt við hliðina á Hagkaup í Skeifunni J ííííb»*»«5S*" Verð á matvörumarkaði lækkar enn Bónus með þrjá starfsmenn í verðkönnunum ENN er mikill órói á matvörumark- aðnum og eru jafnvel gerðar verð- breytingar nokkrum sinnum á dag. Síðastliðinn fimmtudag var haft eftir forsvarsmönnum Fjarðarkaupa, Hagkaups og 10-11 verslananna að þeir ætluðu hvergi að gefa eftir í samkeppninni og öll eru þessi fyrir- tæki með starfsfólk sem fer á milli verslana og íylgist gi-annt með verð- lagningu keppinautanna. Verslanimar eru jafnvel famar að borga með sumum vöruliðum eins og t.d. bökun- j arkartöflum. En mun Bónus J einnig lækka verðið? „Bónus hefur ætíð verið með lægsta , verðið á markaðn- um og viðskipta- vinir okkar geta_______________ treyst því að svo 'VHHHHRK verði áfram“ segir H Guðmundur Marteinsson hjá » Bónus. „Allajafna erum við með einn starfsmann sem sinnir verðkönnun- um fyrir okkur en á meðan ójafhvægi ríkir á markaðnum erum við með þrjá starfsmenn sem gera verðkann- anir í öðrum verslunum svo tryggt sé að við getum alltaf boðið betur.“ Kanna verð á 700-1.400 vöruliðum Guðmundur segir að starfsmenn- imir taki verð á 700-1.400 vöruliðum og hann segir að undanfama daga hafi miklar verðlækkanir átt sér stað. „Við höfum þurft að lækka milli 200- 300 vöruliði og einna mest ávexti og grænmeti.“ Hann bendir á að tómatar og agúrkm- hafi t.d. lækkað mikið en það sé ekki eingöngu rakið til óróa á matvörumarkaði heldur einnig til árstíðabundinnar verðlækkunar vegna mildls framboðs. „Vegna mik- illar sölu á agúrkum og tómötum síð- ustu daga hefur framboðið minnk- að og því má gera ráð fýrir að t verðið hækki innan skamms en kílóið af tómötum og agúrkum kostar 99 krónur hjá okk- ur.“ Bláber og jarðarber í Bónus -Nú hefur ekki verið f hægt að fá allar vörur í Bón- us eins og t.d. fersk jarðarber og bláber sem hafa boðist á mjög lágu verði undanfarið? „Það verður breyting á því strax í næstu viku því þá munum við fá með flugi bæði fersk bláber og jarðai'ber og selja á lægi'a verði en keppinaut- amir.“ Þegar Guðmundur er inntur eftir því hversu lengi hann telji að þetta ójafnvægi á matvörumarkaðnum haldist segh' hann mat sitt að það lagist ekki aftur fyrr en hlutlaus verðkönnun sé gerð svo menn sjái hvar þeir standa á markaðnum. Spurt og svarað um neytendamál Ferskar kryddjurtir þurrkaðar Spurt: Hvernig á að þurrka ferskai' kryddjurtir eins og rósmar- ín, steinselju og blóðberg? Svar: „Það er best skipta krydd- jurtinni niður í lítil búnt og hengja þau þar sem loftar vel um þau og er skuggsælt. Þar eru búntin geymd í að minnsta kosti viku eða uns hægt er að mylja þau niður ,„ segir Lára Jónsdóttir garðyrkjufræðingur hjá Blómavali. Þá segir Lára að hægt sé að þurrka jurtir í blástursofni á vægum hita eða við 40-50°C og láta þær þá liggja á grind í ofninum uns þær eru orðnar þurrar í gegn. Hún segh- að það taki lengri tíma að þurrka vatnsmeiri jurtir eins og basilikum og steinselju en telur að það reynist auðveldara að eiga við jurtir eins og blóðberg, timian, kóri- ander, merian og myntu. Skerið mygluna af ostinum Spurt: Hvernig er best að geyma brauðost? Morgunblaðið/Þorkell ÞAÐ borgar sig ekki að frysta ost nema um afganga sé að ræða sem rífa megi síðar niður í rétti. Svar: Að sögn Dómhildar Sigfús- dóttur forstöðumanns tilraunaeld- hússins hjá Osta og smjörsölunni er best að geyma ost vel innpakkaðan í kæliskáp. Hún segist ekki mæla með að ostur sé frystur því þá á hann til að molna. Það er þó í lagi að frysta ostaenda og rífa síðan niður þegar nota á í ýmsa rétti. Þó mygla komi á ostinn er óþarfi að henda honum, myglan er einfald- lega skorin af því osturinn skemmist ekkert þó hann mygli aðeins. Dómhildur segir að ef ostarnir eru keyptir í ostabúðum þá séu þeir inn- pakkaðir í vaxkenndan pappír sem henti vel að geyma þá í en annars má nota plast eða álpappír til að pakka þeim inn í.

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.