Morgunblaðið - 31.10.1998, Page 30

Morgunblaðið - 31.10.1998, Page 30
30 LAUGARDAGUR 31. OKTÓBER 1998 MORGUNBLAÐIÐ NEYTENDUR Tússlitir fyrir textfl KRISTHAL ehf. hönnunarstúdíó hefur fengið umboð fyrir Pantone Textile Color System og Pantone Tria System. Um er að ræða al- þjóðlegt litakerfi, sem notað er innan textíl- og tískuiðnaðarins, innanhússhönnun og arkitektúr. Kerfið inniheldur 1.757 liti að því er fram kemur í fréttatilkynningu. Pantone Tria System er safn mis- munandi tegunda af tússlitum. FRÁ markaðinum í fyrra. Handverksmark- aður á Eiðistorgi KVENFÉLAGIÐ Seltjörn á Sel- úrval af handunnum vörum. Má tjarnarnesi stendur fyrir hand- nefna bútasaum, gler- og trévöru, verksmarkaði í dag milli klukkan 10 keramik og myndlist. Kvenfélagið og 17. Handverksfólk víðs vegar af verður með kaffi- og vöfflusölu á landinu sýnir þar og selur fjölbreytt staðnum. Nýtt AuylÝsinv Heimsklúbburinn & Príma stækka Opna nýja söluskrifstofu í dag, Austurstræti 17, 4. H. Árið 1998 verður stærsta árið í viðskiptum Heimsklúbbs Ingólfs og Ferðaskrifstof- unnar Príma til þessa og hefur farþegafjöldi nærri tvöfaldast á árinu. Auk ferða um fjarlæg lönd og álfur, sem Heimsklúbburinn er þekktastur fyrir, hefur orðið mikil aukning í sérþjónustu við ýmsa hópa og einstaklinga. I tilefni þess stofnaði fyrirtækið nýlega sérdeild til að sinna þeim verkefnum, félagsdeildina Eddu, sem undirbýr ferðir margra hópa fagfólks, skóla, kóra, klúbba, vináttufélaga, ráð- stefnuferðir og tækifærisferðir af öllu tagi, s.s. afmæli, brúðkaupsferðir og njóta viðskiptavinir hagstæðustu kjara og langrar reynslu ferðareyndustu kunnáttu- manna landsins til þess að gera ferðina einstaka. Þátttaka í hópferðum ársins hefur verið einróma góð, einkum í hinum ódýru Austurlandaferðum, en þangað er nú ódýrara að ferðast en nokkru sinni fyrr og aðbúnaður betri en fólk á að venjast í Evrópu eða Vesturlöndum almennt. Heimsklúbburinn hefur nú komið sér upp fulltrúum í mörgum löndum, sem taka á móti farþegum og líta eftir velferð þeirra, meðan á ferð stendur. Má þar nefna Sigrúnu Cline, sem búsett er í Florida og annast farþega Heimsklúbbsins, sem fara í siglingar og dvöl í Florida eða á eyjum Karíbahafs. Nýlega var Adda Steina Björnsdóttir ráðin til að annast farþega í Malasíu, en hún er nú búsett í höfuðborg- inni Kuala Lumpur ásamt manni sínum, Þóri Guðmundssyni, fyrrum fréttamanni, nú umboðsmanni alþjóða Rauða krossins í Asíu og Kyrrahafslöndum. Fulltrúi Heimsklúbbsins í Thailandi er Miss Nui, sem er fjölda Islendinga kunn af þjónustu sinni og leiðsögn. Thailand er nú efst á lista Heimsklúbbsfara, ásamt Bali, sem hef- ur sótt mikið á í seinni tíð, og bjóðast ferðir þangað í allan vetur. Þar er búsett ís- lenska heimskonan Sigrún Sveinsson, sem tekur á móti farþegum Heimsklúbbsins af mikilli rausn. Ingólfur Guðbrandsson, forstjóri, er enn fararstjóri í stærstu ferðunum í fjarlægar álfur og leggur senn upp í fjórðu hnattreisu sína. í tilefni af stækkun og endurhönnun húsnæðis Heimsklúbbsins og Prímu, verður opið hús á laugardag kl. 14-16. Þar verður heitt á könnunni og vetrarferðirnar kynntar, auk þess sem félagsdeildin Edda verður kynnt, en margir hugsa gott til glóarinar að láta hana skipuleggja fyrir sig og hópinn sinn, eða útskriftarferðina, afmælið og hvers konar tilefni, sem fólk vill vanda til og eiga um góðar minningar. íslendingar eru smám saman að læra að notfæra sér sérþekkingu, sem kostar þá ekki neitt en sparar háar fjárhæðir. Allir, sem eru í ferðahug fyrir árin 1999/2000 eru hvattir til að leita aðstoðar og gera pantanir sínar snemma til að afstýra vand- ræðum fyrir sjálfa sig og þjónustuaðila. í tilefni dagsins verður veittur sérstakur afsláttur af öllum pöntunum í skipulagðar ferðir, sem staðfestar eru á opnunardaginn. Símaþjónusta verður einnig veitt á sunnudag kl. 13-15 í síma 562 0400. Allir sem staðfesta pantanir sínar þessa daga fá einnig glaðning, klassíska minningargjöf frá Heimsklúbbi Ingólfs, auk afsláttar. FERÐASKRIFSTOFAN PBJMA' HEIMSKLUBBUR INGOLFS Austurstræti 17, 4. hæð, 101 Reykjavík, sími562 0400, fa* 562 6564, netfang: pritna@heimsklubbur.is, heimasíða: hppc//www.heimsklubbur.is INGVAR á Argentínu með nokkur hvít- lauksknippi. Morgunblaðið/Ásdís. Islendingar að læra á hvítlauk NÝJUM kynslöðum fylgja gjarnan nýir siðir og á það ekki hvað síst við um neyslu- venjur. Elsta lifandi kynslóðin í landinu þekkti t.d. lítið til hvítlauks og þar til fyrir frek- ar fáum árum voru það aðal- lega einhveijir sérvitringar sem borðuðu hvítlauk og þá mátti þekkja langar leiðir á andremmunni sem hefur þótt fylgja hvítlauk. Á sama tíma og Islendingar kynntust ekki og kunnu því ekki að meta kosti hvítlauks var hann ríku- legur í matarvenjum heillra þjóða og eru ítalia og Banda- ríkin þar fremst í flokki. ís- lendingar hafa verið að kynn- ast hvítlauk siðustu árin og í næstu viku fá þeir tækifæri til að kynnast honum enn betur þar sem Argentína steikhús stendur fyrir „hvítlauksævin- týri“ dagana 5. til 19. nóvem- ber. Þá verður sérstakur mat- seðill helgaður hvítlauk með mat, lagður samhliða þeim gamla. Hvítlaukur er ekki að öllu jöfnu snæddur einn og sér, heldur er hann fyrst og fremst notaður sem krydd. Saga hans er hins vegar löng og mann- kynssagan segir okkur að ald- ir eru síðan menn sóttu margs konar styrk og kraft í hvít- lauk. Talið er að hann hafí verið ræktaður í allt að 5.000 ár. Hómer hinn gríski greindi frá því í fræðum sínum að laukurinn byggi yfir galdra- mætti og þeir sem neyttu hans fyrir orrustur væru nánast á grænni grein. Þar fyrir utan neyttu bæði rómverskir her- menn og egypskir píramíta- smiðir hvitlauks til að auka styrk og þol. Onnur not sem höfð voru af hvitlauk voru ým- iss konar, t.d. stóð blóðsugum stuggur af hvítlauk og létu þá í friði sem vörðu sig með hon- um. I siðari tíma Hollywood- kvikmyndum hafa þó af og til komið fram vampírur sem hafa komið sér upp ónæmi fyr- ir hvítlauk og því vart að treysta á hann lengur. Gagnlegt krydd... Ingvar Sigurðsson mat- reiðslumeistari á Argentínu steikhúsi hefur lengi verið mikill áhugamaður um hvít- lauk og aflað sér mikillar þekkingar á matreiðslueigin- leikum hans og annarri gagn- semi. Hann segir að fyrir utan að vera frábært krydd sem nota megi á alls konar mat, allt frá forréttum til eftirrétta, hafi rannsóknir sýnt fram á margvíslega læknisfræðilega punkta. „Hvítlaukur er t.d. tal- inn vimia gegn hjarta- og æða- sjúkdómum, ýmsum tegundum krabbameins á byijunarstig- um, sykursýki, auk þess sem hann er talinn hafa góð áhrif á fósturþroska, virka vel sem mótefni gegn ýmsum örverum, s.s. bakteríum, veirum og sveppum," segir Ingvar. Margvíslegir möguleikar Ingvar hefur, ásamt Oskari Finnssyni og Kristjáni Þór Sig- fússyni eigendum Argentínu, verið að setja saman matseðil fyrir „hvítlauksævintýrið". Hann segir að erlendis, sértak- Iega í Bandaríkjunum og á Italíu, séu haldnar heilu hátíð- irnar þar sem bæir á borð við Gilroy í Kaiiforníu séu undir- lagðir tugum þúsunda gesta sem koma alfarið til að borða hvítlaukskryddaðan mat. Ingvar segir enn fremur að miklar sérviskur og hefðir ráði ríkjum í þeim löndum þar sem hvítlaukur er notaður mest. Eilíf deilumál séu t.d. um það hvort skera eigi hvítlaut eða pressa hann. A Ítalíu fáist besta bragðið t.d. með því að „smassa" laukinn með því að lúskra á honum á trébretti með flötu hnífsblaði. Og ef menn ætli að skera laukinn með hníf, ættu menn gæta sín á því að eyðileggja ekki bragð- ið með því að nota bitdaufan kuta. Hin sterka lykt og bragð hvítiauksins eru varnir gegn grasbítum, en með árunum hafa einmitt þeir eiginleikar orðið til þess að laða mann- skepnuna að í vaxandi mæli. „Sumum þykir reyndar nóg um bragðið og margir dýfa lauknum augnablik í sjóðandi vatn. Það deyfir bragðið að- eins og oft er það betra. Þetta er matsatriði. Það hefur auk þess oft verið talað um andremmuna, en það er auð- velt að losna við hana. Flestum reynist það vel að tyggja dá- litla steinselju eftir að hafa borðað mat með hvítlauk," segir Ingvar. Dæmi Til að slá botninn í þetta hvítlauksspjall birtum við tvo rétti af „hvítlauksævintýrinu“. Sá fyrri er forréttur og heitir: „Froskalappir bakaðar í hvít- Iauk.“ Og aðalréttur: „Hvít- lauksleginn sverðfiskur á sítrónu- og blaðlauksrisottó."

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.