Morgunblaðið - 02.09.1999, Side 22
22 FIMMTUDAGUR 2. SEPTEMBER 1999
MORGUNBLAÐIÐ
Sjálfsdáleiðslunámskeið
dagana 4.-5. september
Vandað tveggja daga námskeið þar sem kennt verður að nota
sjálfsdáleiðslu til að auka árangur í starfi, einkalífi, hegðun,
aukin einbeiting, stjórnun tilfinninga og margt fl.
Leiðbeinandi verður Kári Eyþórsson (CMH, C.HYP, PNLP,
MPNLP).
Skráning og upplýsingar í síma 588 1594.
-NEYTENPUR
Mataræði veigamikill þáttur í vellíðan skólabarna
Nestið skal vera
fjölbreytt og hollt
STOR HUMAR
Glæný laxaflök 790 kr.kg.
Vestfirskur harðfiskur
Morgunblaðið/Kristinn
Brauð með osti og grænmeti er góður kostur í skólanesti barnanna.
PIÐTIL 16.00
L41GARDAG
NÚ UM stundir eru fjölmargir for-
eldrar að senda böm sín í skóla í
fyrsta sinn. Ekki leikur vafi á að
mataræði skólabama er veigamikill
þáttur í vellíðan barna í skólum. Þó
svo að skólar landsins séu í vaxandi
mæli farnir að geta boðið nemend-
um upp á mat í mötuneyti em enn
margir sem ekki koma því við og því
er mikilvægt að foreldrar hugi vel
að því nesti sem þeir senda böm sín
með í skólann.
Staðgóður morgunverður
mikilvægur
Brynhildur Briem, lektor í nær-
ingarfræði við Kennaraháskólann,
segir að æskilegt sé fyrir böm að
borða staðgóðan morgunmat áður
en haldið er í skólann. „Það getur
verið morgunkom, mjólkurvörar á
borð við jógúrt eða skyr eða brauð
og ávextir. Best er þó að forðast
mikið sykraðar vörar því sykur er
ekki haldgóð orka og hverfur mjög
fljótt.“
Hún segir jafnframt að þrjú at-
riði beri að hafa í huga þegar haft er
til nesti. „Það þarf að vera hand-
hægt þannig að hægt sé að taka það
með sér. I öðra lagi þarf það að vera
hollt og í þriðja lagi þarf það að vera
eitthvað sem börnunum líkar
þannig að þau borði það.“
Einnig þar að miða magn nestis-
ins við lengd skóladagsins. „Börn
verða að borða oftar en fullorðnir
og ekki mega líða meira en tvær til
þrjár klukkustundir á milli máltíða.
Þau borða því allt að fimm sinnum á
dag.“
Fjölbreytt álegg mikilvægt
Hún segir að samlokur henti vel
sem nesti en hafa beri í huga að
hafa ekki alltaf sama áleggið svo
börnin verði ekki leið á brauðinu. „I
álegg má nota ost, skinku, lifrar-
kæfu, sardínur, kotasælu og svo má
auðvitað setja alls kyns ávexti og
grænmeti ofan á brauðið."
Einnig er gott að senda böm með
ávexti og grænmeti í skólann. „Þeg-
ar fólk fer að hugsa um að setja
grænmeti í nestisboxið, man það ef
til vill ekki eftir neinu. En það er
mjög þægilegt að hafa tómata,
hreinsaða gulrót eða rófubita í
Nýjar tegundir
af lifrarpylsu
TVÆR nýjar tegundir af lifrarpylsu
era komnar á markað. Framleiðandi
er Heilsukostur efh. í Hveragerði,
sem þekkt er fyrir framleiðslu sína á
heilsulifrarpylsu með hrísgrjónum.
Nýju lifrarpylsurnar eru annars veg-
ar heilsulifrarpylsa með lauk og gul-
rótum og hins vegar hefðbundin lifr-
arpylsa með 15% fínt skornum mör.
I frétt frá Heilsukosti segir að
heilsulifrarpylsan með lauk og gul-
rótum sé „þessi gamla góða“, lifrar-
pylsa færð í nýjan búning fyrir nú-
tímafólk. Hún inniheldur ekkert
hvítt hveiti og í hverjum 100 g pylsu
eru aðeins 4,2 g af fitu og 132 kkal.
Engin aukefni era notuð í lifrar-
pylsurnar frá Heilsukosti. Þær eru
tilbúnar á diskinn eða til að setja of-
an á brauð en þær má einnig hita í
umbúðunum. Pylsurnar era seldar í
500 g einingum og fást í stórmörkuð-
um.