Morgunblaðið - 22.01.2000, Qupperneq 35

Morgunblaðið - 22.01.2000, Qupperneq 35
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 22. JANÚAR 2000 35 MENNTUN NEYTENDUR Mikilvægt að nota umbúðir á réttan hátt Það er mikilvægt að framleiðendur mat- væla velji réttar umbúðir fyrir vörur sínar en Astfríður Sigurðardóttir matvælafræð- ingur segir að það sé ekki síður mikilvægt að neytendur noti umbúðir á réttan hátt þegar heim er komið. Morgunblaðið/Ami Sæberg Hvað er að vera fljúg- andi fær? VIÐMIÐ eða vísitöhir, samkvæmt reynslunni í Morningside, á því hvað nemandinn þarf að vinna hratt til að frammistaðan teljist vera hiklaus og reiprennandi: • Les tölustafi og segir þá upp- hátt. Hraði tvöfaldast þar til hrað- anum 180 til 200 tölustöfum á mín- útu er náð. • Les bókstafi og segir hljóð þeirra upphátt. Hraði tvöfaldast þar til hraðanum 80 til 100 hljóð- um á mínútu er náð. • Les og skrifar texta í óbundnu máli. Hraði eykst 1,25 sinnum þar til hraðanum 160 til 180 stöfum á mi'nútu er náð. • Heyrir tölustafi sagða og skrifar þá. Hraði eykst 1,25 sinn- um þar til hraðanum 130 til 150 tölustöfum á mínútu er náð. Upplýsinga- skrifstofur um Evrópumál Annað útboð verkefnisstyrkja í IST áætlun ESB um upplýsingatækni- samfélagið var formlega opnað 1. október á heimasíðu IST áætlunar- innar. Aðaláhersla þessa útboðs er á aðgerðir á tíu afmörkuðum sviðum sem eru: Stjórnun flutningatækni; Nýir vinnuhættir og rafræn við- skipti; Margmiðlunarútgáfukerfi; Einstaklingsbundin kennsla og þjálfun; Fjöltyngd tungutækni, staf- rænt efni og þjónusta; Hugbúnaðar- kerfiseiningar; Opin háþróuð við- mót/skil; Aðgengi að og tilraunir með nauðsynlega tækni og innviði; Tilraunir með skjákerfi, örkerfi og örtölvutækni; Úttektir/mat á hálf- leiðarabúnaði sem er að komast á framleiðslustig. Nánari upplýsingar má fá hjá Rannsóknarráði Islands s. 562 1320 Margmiðlun og kvikmyndir MEDIA II. Styrkir til margmiðl- unarverkefna, kvik-, heimilda- og teiknimynda. Næsti skilafrestur til undirbún- ings margmiðlunarverkefna og kvik-, heimilda- og teiknimynda er 14. aprfl. Næsti skilafrestur fyrir dreifingu kvikmynda er 28. janúar, fyrir dreifingu sjónvarpsefnis 21. janúar, fyiir dreifingu myndbanda og margmiðlunarverkefna 7. aprfl. MEDIA PLUS 2001-2005 MEDIA PLUS, ný sjónvarps-, kvikmynda- og margmiðlunaráætlun var samþykkt á þingi Evrópusam; bandsins þann 14. desember sl. í áætlunina verða veittar 400 milljónir Evra á tímabilinu. Helstu breytingar frá MEDIA II eru þær að veittir verða styrkir til að gefa út tónlist úr evrópskum bíómyndum og að komið verður á sjálfvirku kerfi fyrir dreif- ingu á evrópskum myndböndum og DVD. Einnig verður hleypt af stokk- unum tilraunaverkefni til að styrkja kvikmyndasöfn til að koma efni á stafrænt form. Aukin áhersla verður lögð á margmiðlun og nýja tækni. Umsóknargögn og nánari upplýs- ingar í síma 562 6366, netfang media- desk@centrum.is Ungt fólk í Evrópu Ungt fólk í Evrópu og Evrópsk sjálfboðaþjónusta hafa nú runnið sitt skeið á enda. Áætlað er að ný áætl- un, YOUTH, hefjist áður en árið er hálfnað. Þessi nýja áætlun mun bjóða upp á samskonar verkefni og undanfarar hennar. Landsskrifstofa Ungs fólks í Evrópu og Evrópskrar sjálfboða- þjónustu er enn starfandi í Hinu Húsinu, enda mörgu ólokið varðandi frágang áætlananna og sumum verk- efnum langt frá því lokið. Undirbún- ingur varðandi YOUTH er að sjálf- sögðu í fullum gangi. Nánari uþplýsingar í síma 551 5353. UMBÚÐUM er ætlað að varð- veita öryggi og gæði matvæla, svo sem útlit, samsetningu og næring- argildi og að vernda þau fyrir ut- anaðkomandi mengun og skemmdum. Einnig er æskilegt að varan sé meðfærileg, auðveld í flutningum og aðlaðandi í augum neytenda. A umbúðum þurfa jafn- framt að koma fram upplýsingar um innihaldið. Síðast en ekki síst þarf að gæta þess að umbúðirnar valdi ekki meng- un þ.e. að ekki séu í þeim óæski- leg efni sem geta borist í matvælin og valdið heilsu- tjóni. Umbúðir á að nota á réttan hátt og aðeins í samræmi við merkingar. Ef umbúðir eru aðeins gerðar til að geyma ákveðna teg- und matvæla á það að koma fram í merkingu umbúðanna, þar sem röng notkun, t.d. pökkun fituríkari matvæla og/eða geymsla við of hátt hitastig, getur leitt til þess að efni úr umbúðum berast í of miklu magni í matvælin. Helstu þættir sem geta haft áhrif á slíkt flæði eru eiginleikar og samsetning um- búðanna sjálfra, hitastig við geymslu og tími, gerð matvæl- anna, einkum magn fitu og hlut- Gestir í sjónvarpsþættinum Eld- hús sannleikans, sem sýndur var í gærkvöldi, voru Margrét Frí- mannsdóttir alþingiskona og Steingrímur J. Sigfússon alþing- ismaður. Svona gerir Steingrímur: Saltkiöt ad norðan 1,2 kg vænir saltkjötsbitar _____ 4 lárviðarlauf________ 6 korn allrahanda *______ _________6 hvít piparkorn_______ 1 teningur grænmetiskraftur Saltkjötið er skolað undir kaldri vatnsbunu. Setjið vatn í pott+lárviðarlauf, allrahanda, pipar og grænmetis- kraft. Þegar grænmetisteningurinn hefur leyst upp í vatninu er kjötið sett í pottinn og það soðið við vægan hita í 60 mín. Með kjötinu er haft gott græn- meti - gulrætur, rófur, kartöflur, blómkál, spergilkál og sykur- baunir eða það grænmeti sem í boði er. Útáhelling (sósa) Rífið niður vel af piparrót eða 1 msk. á mann. Takið 2 1/2 dl af soðinu af saltkjötinu og setjið í pott. Leysið 3 msk. af smjöri upp í soðinu og svo eru 2-4 msk. (eftir fallsleg stærð yfirborðs sem er í snertingu við matvælin. Rétt og rangt Það er nauðsynlegt að framleið- endur matvæla velji réttar um- búðir fyrir framleiðsluna í samráði við umbúðaframleiðendur en það er ekki síður mikilvægt að neyt- endur noti umbúðir á réttan hátt þegar heim er komið. Það eru sjálfsagt margir sem muna eftir því þegar dag- blöð voru notuð til að vefja utan um eitt og annað, t.d. fisk. Slíkt sést ekki í dag enda á prent- sverta ekki að komast í snert- ingu við matvæli. Það er góð regla að nota eingöngu umbúðir sem mega vera í beinni snertingu við matvæli. Innkaupapokar eru dæmi um umbúðir sem ekki eru ætlaðar til þess og geta innihaldið óæskileg aukefni svo sem litarefni. Það sama gildir um ruslapoka. Á umbúðum fyrir matvæli má gjarn- an sjá glas-og-gaffal-merkið sem vísar til notkunar fyrir matvæli en einnig getur staðið „ætlað fyrir matvæli" eða það komið fram í nafni vörunnar, t.d. nestispokar eða bökunarpappír. Mikilvægt er smekk) hrært saman við soðið. *Allrahanda er krydd sem stundum er kallað pimento. Svona gerir Margrét: Humarhalar (um 3-4 á mann) _________1 rauð paprika________ _____________Smjör_____________ Salt _____________Pipar_____________ _________2 1 /2 dl rjómi_______ _________Tómatkraftur__________ 1 teningur kjúklingakraftur Orlítið af hvítvíni (má sleppa) Nokkrar smjördeigskollur ____________Agúrka_____________ ____________Tómatar____________ _______Salathöfuð (iœberg)_____ Paprikan léttsteikt á pönnu í smjöri. Humarhalarnir eru skel- flettir, þeir kryddaðir með salti og pipar og steiktir á pönnu ásamt paprikunni. Rjóma er hellt yfir og örlitlum tómatakrafti bætt út í, svo og ten- ingi af kjúklingakrafti og hvítvíni ef það er notað. Humrinum hellt í heitar smjör- deigskollur. Skreytt með agúrku, tómötum og salatblöðum. að plastfilma með mýkingarefni sé notuð á viðeigandi hátt og reynt að komast hjá því að hún komist í beina snertingu við fiturík mat- væli eða heit matvæli. Slíka filmu skal ekki nota í örbylgjuofn. Fyrir fiturík matvæli er t.d. hægt að nota polyetylenfilmu eða -poka („venjulegir" plastpokar) eða ál- pappír. Heit matvæli er betra að setja í skál og breiða filmu yfir. Álpappír hentar vel fyrir margvís- leg matvæli en með ákveðnum undantekningum þó. Forðast ber að nota hann fyrir súr matvæli svo sem sítrónur eða niðurlögð mat- væli þar sem ál getur losnað úr umbúðum við slíkar aðstæður. Af sömu ástæðu ber einnig að varast að nota álpotta fyrir súr matvæli, t.d. ávaxtagi’aut. Slík matvæli geymast best í gleri, postulíni eða plastílátum. Endurnotkun Margvísleg flát, einkum úr ýmiskonar plasti, má nota til að geyma matvæli en þó með það í huga að samsetning matvælanna og sýrustig sé ekki mjög frá- brugðið því sem áður var í umbúð- unum og hitastig sé svipað. Plast- ílát undan ís eða mjólkurvörum eru t.d. mjög hentug fyrir matvæli til frystingar eða geymslu í kæli. Forðast ætti að nota mjúkt og/eða litað plast fyrir feit og heit mat- væli. Glerflöskur sem ekki fara til endurvinnslu má nota heima við eftir tilheyrandi þvott. ★Athugið merki á umbúðum ★Fylgið leiðbeiningum um notkun ★Athugið vel hvaða hitastig umbúðirnar þola ★Endurnotið aðeins það sem hæft er og við svipaðar aðstæður Höfundur er matvælafræðingur hjá Hollustuvemd ríkisins. í Húsasmidjuimi H3 Electrolux • Kælir og frystir • Hæð 200 sm j • Tvær pressur • Digital stiórnborð • Hlióðlátur • Viðvörunarkerfi fyrir frysti HÚSASMIÐJAN Sími 525 3000 • www.husa.is Margir muna eftir því þegar dagblöð voru not- uð til að vefja utan um t.d. fisk. Slíkt sést ekki i dag enda á prentsverta ekki að komast í snert- ingu við matvæli Eldhús sannleikans
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.