Dagblaðið Vísir - DV - 22.12.1981, Side 12
12
GUÐMUNDUR
ÞORSTEINSSON SF.
Úra- & skartgripaverzlun
Bankastrœti 12 - Sfmi 14007.
~7TulKÍLcl
Rafmagns-
handverkfæri
til jólagjafa —
Ótrúlega
hagstœtt verð.
PÓRf
SlMI bisdd-Armúlah
DAGBLAÐIÐ&VÍSIR. ÞRIÐJUDAGUR 22. DESEMBER 1981.
Neytendur Neytendur Neytendur Neytei
Askoranir um uppskriftir
María Frið-
bergsson skor-
ar á Dagbjörtu
Imsland
Það var vel tekið á móti undirrit-
uðum blaðamanni á heimili þeirra
hjóna Maríu og Gests Óskars.
Næstum því eins og í „föðurhúsum”
því ein dóttir þeirra og blaðamaður
eru alnöfnur.
Setzt var að snæðingi og rætt um
færeyska jólasiði og jólamat, en hús-
móðirin er frá Færeyjum. Síðasti
áskorandi, Marteinn Jónsson, gat
þess einmitt að María væri sérfræð-
ingur í færeyskri matargerð og það
sannaðist þegar bragðað var á knett-
um, knettusúpu og frikkadellum á
heimili Maríu. í Færeyjum var siður
áður fyrr að borða knetti á annan dag
jóla og þótti slæmt ef ekki gaf á sjó
til veiða. En á sjálfan jóladag var
borðað rastkjöt, sem tekið var af
skerpukjötinu áður en það var alveg
þurrt orðið. „Þannig var í eina tíð,
en í dag er þetta allt breytt,” sagði
María Friðbergsson. Hún man tím-
ana tvenna bæði í Færeyjum og á ís-
landi, en hér á landi hefur hún búið
yfir fimmtíu ár. Þá skulum við líta á
uppskriftir Maríu, sem allar eru úr
hennar föðurhúsum.
-ÞG.
Knettir
3pund affiskhakki (helztýsu)
1 pund smátt skorinn saltaður
mör
2 laukar
1 tsk. pipar
1 msk. salt
1—1 1/2 dl vatn
1 stór msk. kartöflumjöl.
Fiskurinn er hrærður með fínt
skornum lauk og mör. Salt, pipar,
vatn og mjöl hrært saman við og
hrært þar til deigið er orðið seigt.
Bollurnar eða knettirnir eru slegnir
með höndunum. En höndunum
verður fyrst að dýfa i kalt vatn eða
standa við kalda bununa úr kranan-
um. Þegar knettirnir hafa verið vel
klappaðir með köldum höndunum
eru þeir settir í sjóðandi vatn og
soðnir í 20 mínútur.
Knettusúpa
11/21 knettusoð, sem er síaö
2 msk. haframjöl
5—6 gulrætur. skornar í sneiðar
12 sveskjur, sykur og edik eftir
smekk
Þetta er soðið í 25 mínútur.
í sambandi við knettusoðið, þá er
siður í Færeyjum að sjóða beinin af
skerpukjötinu og í því soði eru knett-
ir soðnir.
Frikkadellur
1 1/2 kg af ýsu
2stórir laukar
lOOg saltaður mör
3 egg
1 stór msk. kartöflumjöl
1—2 dl kalt vatn
1 tsk. pipar
3tsk.fíntsalt
plöntufeiti.
Fiskurinn er hakkaður ásamt lauk
og mörnum. Egg, salt, pipar og vatn
sett saman við hakkið og hrært vel i
15—20mínútur.
Bollurnar eru svo mótaðar í lóf-
anum með köldum blautum höndum
og þær slegnar þar til þær eru orðnar
þéttar. Steiktar ljósbrúnar í
plöntufeiti við góðan hita. Uppskrift-
in er i einar 20 frikkadellur.
Saltaður mör
1 kg tólg er sett í sjóðandi vatn, þar
til hún er orðin glær. Tólgin veidd
upp og sett i leirkrukku ásamt grófu
salti, lagvisst. Geymið á köldum stað.
Saltið er svo þvegið af með köldu
vatni áður en mörinn er notaður í
farsið.
Frikkadellurnar eru bornar frant
með jarðeplum, rauðrófum og
heimalöguðu sinnepi, sem er svona
búið til:
Þrefalt öryggi á örbylgjuof num
Hætta frá
geislun engin
Þar sem þið liafið oft komið með
fróðlegar og góðar greinar á
neytendasiðunni, langar mig til að
biðja ykkur að gefa mér upplýsingar.
Ég las grein í Morgunblaðinu
dags. 13. sept. sl., á bls. 50, sem hét
„Dauðageislinn”. Þessi grein hefur
valdið mér nokkrum áhyggjum, sér-
staklega það sem skrifað er aftarlega
í greininni um örbylgjuofan Orðrétt:
„Helztu upptök örbylgjugeislunar
eru i ýmsum tækjum, t.d. ör-
bylgjuofnum, sem einkum eru
notaðir á stórum veitingastöðum en á
heimtlum líka,...”
Ég á stóran Sanyo EM 9000H,
sem ég fékk um síðustu áramót.
Síðan ég fékk hann hef ég varla notað
eldahellurnar eða bakaraofninn. Sem
sé ég nota hann miög mikið, allt frá
að elda kartöflur, bræða súkkulaði
og smjörlíki í bakstur til að steikja
læri, hrygg eða kjúklinga. En stóra
spurningin er, hvernig er ofninn
hættulegur? Hvað ber að varast? Má
ekki vera við vinnu rétt við hann?
Má ekki horfa inn í hann þegar hann
er í gangi? Þetta er nú það sem hinir
og þessir hafa verið að segja mér og
nú bið ég ykkur um að veita mér allar
þær upplýsingar sem þið getið. Ég á
von á að blaðamenn eigi greiðari
aðgang að skýrslum og ritum um
þessi mál en venjuleg húsmóðir. Með
fyrirfram þakklæti og von um svar.
Húsmóðir.
Það er orðið nokkuð langt síðan
við fengum þetta bréf, og biðjumst
við velvirðingar á drættinum sem
orðið hefur á að svara því.
Dröfn Farestveit húsmæðra-
kennari fullyrti við umsjónarmann
neytendasíðunnar aó öryggi á ör-
bylgjuofnum (í það minnsta þeim
sem hún vinnur með, Toshiba) væri
þrefalt og útilokað að öll þrjú biluðu
samtímis.
-A.Bj.
María Friðbergsson með tvo diska i höndunum. Á öðrum er frikadellur (dekkri)
og hinum knettir.
DV-mynd Bj. Bj.
Heimalagað sinnep
5tsk. Colmanssinnepsduft
1/2 dl vatn
2 tsk. sykur
1 msk. vínedik
1—2 msk. rjómi.
Látið standa í að minnsta kosti 5
daga. Bezt þegar það er látið standa
sem lengst.
Bóndastúlka með slör
lOOgósaltaðsmjör
400 g rifið rúgbrauð
45—50 g sykur
2 msk. rifiðsuðusúkkulaði
500 g eplamauk
1 peli þeyttur rjómi
rifsberjahlaup
Rúgbrauðið er steikt á pönnu i
sykrinum og smjörinu og hrært vel í
þar til það er orðið þurrt og stökkt.
Súkkulaðinu hrært saman við og
látið kólna.
Þá er eplamaukið sett fyrst i gler-
skál, síðan rúgbrauðsmaukið og efst
þeyttur rjómi. Skreytt með rifsberja-
hlaupi. Látið standa í kæliskáp í 2—3
klst. Má gjarnan vera meira af
þeyttum rjóma og þá er hann borinn
fram með í lítilli skál.
IMæsti áskorandi:
Margir fínir kokkar komu til
greina í áskorendaþáttinn og þar i
hópi var Dagbjört Imsland efst á
blaði. Hún kemur með uppskrift að
éinhverju góðu sem er eftirlæti allra á
hennarheimili.
Dansbók Húsf reyjunnar
Til gagns og gleði er yfirskrift
greinar einnar í nýútkomnu jólariti
Húsfreyjunnar. Og hvað er það sem
er til gagns og gleði og sagt er frá i
greininni og vakið hefur forvitni
okkar? Jú, þar er sagt frá sant-
kvæmis- og dansleikjum og ýmsum
leiðbeiningum fyrir dansskemmt-
anir. En fróðleik þennan sækir
Húsfreyjan í lítil kver sem gefið var
út af Fjallkonuútgáfunni árið 1914.
í þessu greinarkorni kemur
margt skemmtilegl fram sem gæti
verið bæði til gagns og gléði núna
þegar fjölskyldur safnast saman um
jólahátiðina. Svo er greinarstúfur-
inn líka gott innlegg til að hressa
upp á hugmyndaflug skemmti-
nefnda sem eiga að undirbúa vænt-
anlegar árshátíðir og þorrablót.
Ef þið hafið sæmilegt gólfpláss
og gestir ykkar eru til i dansinn um
jólin eru hér tveir dansar.
Kóngar og drottningar
Úr spilum eru teknir 4 kóngar og
4 drottningar. Fjögur pör dansa
fram. Dömurnar draga 4 kónga,
herrarnir 4 drottningar. Sömu litir
dansa saman.
Og þá er það hinn, sem heitir:
Vonbiðillinn
í þennan þátt þarf körfu og i
hana nátthúfu, blómsveig (eða bara
lítið blóm ef ekki er sveigur við
höndina) og hring.
Eitt par dansar fram. Daman
setzt á stól á miðju gólfi. Herrann
leiðir 4 herra fram fyrir dömuna,
sem útbýir hlutunum. Þeir herrar,
sem fá nátthúfuna og
blómsveiginn, bjóða upp samtímis
þeim, sem byrjaði dansinn. Sá, sem
fær körfuna, setzt á stólinn þangað
til einhver dama verður til að bjóða
honum upp.
Okkur telst til að tæplega þrjátiu
dansar og samkvæmisleikir séu
skráðir í þessu jólariti Húsfreyjunn-
ar. Auk þessa efnis í ritinu er þar
margt annað mjög gott efni sem
bæði er tengt jólunum og öðru.
■ ■•41