Dagblaðið Vísir - DV - 02.03.1983, Page 6

Dagblaðið Vísir - DV - 02.03.1983, Page 6
6 DV. MIÐVKUDAGUR 2. MARS 1983. Neytendur Neytendur Neytendur Neytendur Nýir ávextir og grænmeti innihaida mikið af C-vitamini. Margir fá oflítið C-vítamín — sýna danskar rannsóknir Danskir læknar hafa komist aö því að f jölmargir þar í landi fá ekki nægilega mikið C-vítamín. Þetta kom fram í grein í danska tímaritinu Helse sem út kom á dögunum. Fer greinin hér á eftir nokkuð stytt og eilítið staðfærð. Flestallar dýrategundir framleiða C-vítamín í líkama sínum. Maðurinn er ein þeirra sem gerir það ekki. Því verður hann að fá þetta mikilvæga efni í fæðunni. Sjúkdómur, sem staf- ar af skorti á C-vítamíni, nefnist skyrbjúgur. Um þann sjúkdóm vissu menn löngu áður en þeir vissu að nokkuð væri til sem héti C-vítamín. Flestir, sem fengu skyrbjúg, fengu hann eftir að hafa í langan tíma neytt einhæfrar fæðu. Algengt var aö það henti s jómenn á langsiglingum. Árið 1750 sannaöi breski læknirinn James Lind að hægt var að koma í veg fyrir skyrbjúg með því að boröa appelsínur og sítrónur. Þótt hann starfaði sem læknir við breska flot- ann var þaö ekki fyrr en 45 árum seinna sem sítrónusafi varð fastur hluti af kosti sjómannanna í flotan- um. Við hér á landi erum löngu hætt að líða af skyrbjúg. Formæður okkar vissu af hollustu skarfakálsins og alltaf voru kartöflur á borðum megin- hluta árs á síðustu öldum. C-vítamín er eins og kannski f lestir vita helst í nýju grænmeti, ávöxtum og berjum. Kartöflur og aðrir rótar- ávextir innihalda mun minna C-víta- mín en blaðgrænmeti. En þar sem kartöflur eru fastur liður á borðum flestra landsmanna eru þær ágætur C-vítamíngjafi. Vitað er aö 10 milligrömm af C- vítamíni á dag eru nægileg til að koma í veg fyrir skyrbjúg. En menn greinir hins vegar á um það hvort ekki þurfi meira magn til þess aö tryggja fullkomnlega heilbrigöi. I Danmörku ráðleggja læknar full- orðnu fólki að neyta um það bil 60 milligramma á dag. Það magn á að duga í langflestum tilfeUum. Þaö er hægt að fá með því að drekka 125 mUUlítra af appelsínusafa (í Utlu fernunum eru 250 miUUítrar). EUeg- ar borða 300 g af kartöflum. Með því að borða f jölbreyttan mat ætti því að vera öruggt að menn líða ekki af C- • vítamínskorti. Gamla fólkið En rannsóknir í Danmörku hafa sýnt að þaö eru ekki ahir sem borða fjölbreytt fæði. Vitaö er að þeú- eru margir sem fá ekki nægUegt C-víta- mín. Ekki hafa fundist nein sjúk- dómseinkenni sem beinUnis er hægt að rekja til þessa skorts. En ekki er talið óUklegt að rekja megi ýmsa kviUa tU C-vítamínskorts. Má þar nefna sífeUda þreytu, erfiðleika við að halda athygUnni vakandi og sljó- leikahverskonar. C-vítamín eyðileggst oft við mats- eld. Um er aö gera að sjóöa græn- metið sem minnst og helst ekki að rífa það niður. Ef það er gert er best að gera það ekki fyrr en rétt áður en þaö er borið á borö. Sé grænmetið soðið er best aö setja það í sjóöandi vatn og sjóöa í örstutta stund undir loki. Gamalt fólk og þeir sem Ufa á mat, sem eldaður er í fjöldaframleiðslu, vara sig hins vegar ekki á þessu. Við þekkjum þann íslenska sið að sjóða kartöflur upp undir klukkutíma og grænmetiö í kjötsúpunni er soöið þar til það er komiö í mauk. Stofnanir sem elda mat í stórum skömmtum bjóða líka oft upp á grænmeti sem búið er aðsjóöavel og lengi. Danirnir komust að því að þaö eru fyrst og fremst hinir elstu þar í þjóðfélagi, sem þjást af C-vítamínskorti. Þeir borða oft á tíðum lítið af grænmeti og sárasjaldan ávexti. Skýring á þessu kann að vera að hvort tveggja er hart undir tönn. Annar hópur sem gæta þarf þess að fá nægt C-vítamín eru reykinga- menn. Þeir þurfa meira af því en aðrir. Til dæmis er taUð að sá sem reykir 20 sígarettur á dag þurfi að auka C-vítamín skammt sinn um 30 mUUgrömm. C-v'rtamín töflur Fæstir þurfa á því að halda að taka C-vítamín í töflu- eöa duftformi. En nái menn ekki að neyta fersks grænmetis reglulega af einhverjum orsökum, boröi oft á mötuneytum, séu gamUr eða reyki, er ástæöa til þess að huga að töflum. Mest er hætt- an á því að fá ekki nægt C-vítamín á vetuma og vorin. En vert er að athuga að vanti menn C-vítamín er h'klegt að önnur vítamín séu líka af skornum skammti. Sérlega önnur vatnsleysanleg vitamín. Því er fólki fremur ráðlagt að taka fjölvita- míntöflur en tómt C-vítamín. I flest- um f jölvítamíntöflum em um það bil 60 miUigrömm af C-vítamíni og ætti það að vera örugglega nóg í viöbót við það sem f æst úr f æðunni. Margir taka C-vítamín í mjög stór- um skömmtum, allt upp í mörg grömm á hverjum degi. Sú trú er víða að sUkt geti komið í veg fyrir kvef. En Danir hafa komist að ann- arri niðurstöðu. I tilraunum, sem gerðar hafa verið, þannig að tveim hópum voru gefnar töflur, öörum C- vítamin og hinum töflur sem inni- héldu ekkert C-vítamín, kom í ljós að engin tengsl virtust vera mUU víta- mínsins og þess hvort menn fengu kvef. Hvorki hversu oft menn kvefuðust né hversu slæmt kvefið varð. önnur trú hefur veriö sú að C- vítamín tryggði lengra líf. En engar niðurstöður rannsókna benda heldur til þess. I líkamanum breytist C-vítamín aö hluta í oxalsýru. Til eru dæmis þess aö menn myndi nýmasteina úr þess- ari sýru. Vísindamenn hafa því sumir taUð það óráðlegt fyrir fólk sem fengið hefur nýrnasteina að taka mikið C-vítamín. En hvort þetta er rétt hefur enn ekki verið sannað. En fyrst búið er að sanna að stórir C- vítamínskammtar gera ekkert gagn ættu hvorki þeir sem eru með nýma- steina eða aðrir að þurfa að taka sUka skammta. C-vítamín er, eins og ÖU önnur vítamín, dýrt og því óþarfi að skola mörgum miUigrömmum af því út með þvaginu á hver jum degi. DS/þýtt og endursagt úr Helse. Má flytja inn pizzur? — spyrja lesendur: Ef kjöt og fiskur er innan við 20% innihalds Okkur hafa borist tvær f yrir spurn- ir varðandi innflutning á pizzum. Þær HUdur Sigurðardóttir og Mál- fríður Ámadóttir vildu fá að vita hvemig stæði á því að leyft væri að flytja inn pizzur með hvers konar kjötmeti og osti þegar innflutningur á slíkum mat væri að öllu jöfnu bannaður. Tímann sinn tók að finna þann aðila sem gæti svarað þessu en loksins hefur það tekist. Mér var bent á skýringar toUa- samvinnuráðsins í Brussel. Þær em í notkun í 140 löndum, þar á meðal Is- landi og okkar helstu viðskiptalönd- um, fyrir utan Bandaríkin. I þeim skýringum er kveðið svo á að ef kjöt eða fiskur eða aðrar fæðutegmidir í Ukingu við þær er meira en 20% af hinum innflutta mat skal telja mat- inn kjöt eða fisk. Ef innihaldið er hins vegar undir 20% af þyngd vörannar skal ekki telja hana kjöt eða fisk. 1 dæminu um pizzurnar telj- ast þær þannig brauö ef innihaldið af kjöt- eða fisktagi er minna en 20%. Innflutningur á brauöi er frjáls og fellur undir ákvæöi í 19. kafla íslensku tollskrárUinar. Innflutning- ur á k jöti eða fiski er hins vegar tak- markaður og heyrir undir 16. kaflann. Því má ganga út frá því sem vísu aö þær pizzur sem hér fást innihaldi kjöt eða fisk í minna mæU en 20% miöað er við það ástand sem varan er í þegar hún berst í hendur toll- gæslu. Ekki sitja þó menn þar og vega hina ýmsu flokka heldur taka þeir mark á þeim upplýsingum sem fylgja með frá innflytjanda. Telja þeir ekki ástæðu tii að ætla annaö en aö matvæla- og heilbrigðisefth-Ut í útflutningslandinu fylgist reglulega með að uppiýsingar séu í samræmi við staðreyndir. DS Gleraugun þurfa að sltja vel bæði á eyrum og nefi. Því þarf spöngin að vera hæfilega löng. Gleraugu fyrir börnin: Áríðandi að vanda valið Það er orðiö nokkuð algengt að börn noti gleraugu. FyrU- nokkram áratug- um sást slíkt varla, ekki þó vegna þess að börnin heföu betri sjón þá en núna, heldur líklega fremur vegna þess að ekki var athugað eins gaumgæfilega og nú er gert hvort sjónrn væri í lagi. Það þótti líka ekki prýða bömm að hafa gleraugu, jafnvel fyrU- örfáum ár- um eða áratugum. Eg man til dæmis eftir því að skólasystkinum mínum með gleraugu var strítt á því í barna- skóla. Er ég þó ekki nema tæplega þrí- tug. Nú virðist mér hins vegar á þeim bömum, sem ég þekki, aö „ekkert mál” sé lengur aö vera með gleraugu, svo að gripið sé til tískuorða. Bæði böm og fullorðnir virðast líta á gleraugu bama sem sjálfsögð hjálpartæki. Danska blaðið Helse birti fyrir nokkru ráðleggUigar til foreldra sem þurfa að kaupa gleraugu handa böm- um sínum. Verður stiklað á þeim hér á eftir. Það er ekki nóg að gleraugun séu af réttum styrkleika, þó að það sé vita- skuld það sem er mest áríðandi. Gler- augun verða líka að sit ja rétt. Það vita þeir foreldrar sem sjálfir hafa gler- augu. HmU- verða að þiggja ráðlegg- Uigar gleraugnasala. Gefið ykkur góð- an tUna til þess að ræða máUn, velja réttu umgerðirnar þannig að barnið sé ánægt meö þær og þær sitji vel. Það hefur vissa kosti að velja þekkt merki af gleraugnaspöngum. Þá er oft- ar hægt að fá varahluti svo sem skrúf- ur og spengur þegar þessir hlutir Baraið verður sjálft að vera ánægt með valið á gleraugnaumgerð. Annars getur reynst erfitt að fá það til að ganga með þau.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.