Dagblaðið Vísir - DV - 17.09.1988, Side 47

Dagblaðið Vísir - DV - 17.09.1988, Side 47
LAUGARDAGUR 17. SEPTEMBER 1988. 63 Ferðamál Bob Dylan keypti fyrsta rafmagnsgítarinn sinn í Danmerkurstræti í London. Þangað er farið í poppskoðunarferðinni um London. London: Skoðunarferð á slóðir rokksins Loksins hcifa poppáhugamenn fengið skoðunarferð við sitt hæfi. Höfuðstaður evrópskrar popptónlist- ar, London, býður feröamönnum nú upp á tveggja tíma skoðunarferð um staði sem tengdir eru mörgum fræg- um tónlistarmönnum og hljómsveit- um. Leiðin liggur um Danmerkurgötu, þar sem Bob Dylan keypti fyrsta raf- magnsgítarinn sinn og Rolling Ston- es og Elton John hljóðrituðu; fram- hjá Hyde Park, þar sem margir stór- ir rokktónleikar voru haldnir hér áður fyrr, og Abbey Road hljóðver- inu sem Bítlarnir gerðu frægt. Ferða- lagið er liðlega 30 kílómetra langt og farið er yflr 30 ára poppsögu. Leiðsögumaður í ferðum þessum er fyrrum plötusnúður, Dave Thom- as að nafni, og er hann sagður vera gangandi alfræðibók um rokktónlist. En ferðamenn þurfa ekki eingöngu að sitja undir fyrirlestrum leiðsögu- mannsins. í rútunni er nefnilega líka sjónvarpsskjár og fullkomið hljóð- kerfi svo hægt er bæði aö sjá og heyra tónlistarmennina sem sagt er frá. -gb Ida Davidsen í Kaupmannahöfn: Smurbrauð í heila öld Á veitingastað Idu Davidsen í mið- borg Kaupmannahafnar er ald- argömul hefö fyrir smurbrauðsgerð. Fyrir nákvæmlega eitt hundrað árum datt langafa hennar, Óskari Davidsen, það snjallræði í hug aö bjóða þeim sem komu til aö smakka í vínbúðinni hans upp á smurbrauö. Þar með varð til fyrsta smurbrauðs- stofan í Kaupmannahöfn. Sonur Óskars, Vagn Aage, tók viö af fóður sínum. Næstur í röðinni var Per, sonur Vagns, og loks Ida. Veit- ingarekstur hennar er nú orðinn umsvifamikill og þar er smurbrauðs- gerðin orðin þvílík hstgrein að á matseðlinum eru 178 afbrigði, sem mörg hver hafa verið þar síðan 1888. Meðal þess lostætis sem Ida Davidsen býður upp á er nýreykt síld með brytjuðum radísum, reyktur áll með eggjahræru, eöa skinka með bombaykarrýsalati, öllu smekklega raðað ofan á þunna rúgbrauðssneið, hæfilega smurða. Smurbrauðið er dæmigeröur danskur hádegisveröur, sem menn skola niður með bjórsopa, og ef síld er á brauðinu er glasi af snapsi gjarn- an bætt við svo „fiskurinn geti synt“. Þegar Ida talar um hið fuhkomna danska smurbrauð, eftir 34 ára sam- vistir við það, birtir yfir andliti henn- ar. „Tilgangur smurbrauösins er sá að finna hluti sem bragðast vel saman. Sneiöarnar verða að vera þunnar og léttar, viðkvæmir hlutir sem fara vel saman, og skreytingin má ekki vera of mikil,“ sagði hún. „Þaö verður að líta vel út - engin salatblöð, aldrei hjá Davidsen. Aldrei nokkurn tíma í eitt hundrað ára sögu staöarins.“ Adám, eiginmaður Idu sem aðstoð- ar við rekstur fyrirtækisins, sagði: „Ida er gangandi smurbrauösmat- seðih.“ Sú var líka ástæðan fyrir því að breska flugfélagið BEA leitaði til hennar þegar farþegaþotur voru teknar í notkun á 6. áratugnum og fyrirtækið vantaði ráðleggingar um léttar máltíðir á styttri flugleiðum. Fjórir Bandaríkjamenn á ferð um Kaupmannahöfn voru eitt sinn nógu vitlausir til að draga orð hjónanna í efa og þeir fengu stærri bita en svo að þeir gætu kyngt honum. Þeir neituðu aö trúa því að allar tegundirnar 178 á 1,2 metra lpngum matseðlinum væru tíl, svo þeir pönt- uöu þær allar. „Þeir fylltu þrjá leigubíla," rifjar Adam upp. „Þeir vildu bara fá smá- snarl upp á hótelherbergi. Þetta var vissulega dýrt, en þeir urðu reynsl- unni ríkari." Vinsælast á matseðli Idu Davidsen er H. C. Andersen smurbrauðið, sem byggir á uppáhaldsmat ævintýra- skáldsins. Þar er blandað saman beikoni, lifrarkæfu, tómati, piparrót og merghlaupi. „Þegar þýskir ferðamenn koma, velja þeir sér matarmiklar sneiðar," sagði Adam. „Japanir eru hrifnir af fiski, en þeir vilja ekki ost. Banda- ríkjamenn vilja helst róstbíf - það er mjög erfitt að fá Ameríkana til að smakka reyktan ál.“ í tilefni af hundraöasta árinu, hefur Ida í hyggju að láta endurprenta hefðbundinn Davidsenmatseðil - á einu blaði. Einhverjar breytingar hafa átt sér stað í áranna rás og nýjar hugmynd- ir hafa læðst inn, eins og heimareykt gæsabringa. En gæsabringan er ekki hið eina sem Adam og Ida laga sjálf. Adam reykir lax og ál, og Ida leggur niður síldina, útbýr steikur og rúllu- pylsu, lifrarkæfu og áleggspylsur. En eins og Adam sagði: „Ef langafi Idu stigi upp úr gröfinni og sæi smur- brauðið sem viö búum til í dag, sæi hann hverja einustu tegund sem hann var meö á sínum tíma." SMÖRREBRÖD! Fyrir bvað er Danmörk þekktmtf Ævin, frá Tuborg og Carlsbergf Eda erþadfyr. metorðarod þessi dönsku sérfyrirbrigði e- ’danskn matargerð. Sí.g3 j.mur’orauðjíir.s iutfur crsn tkki »'cr- ið vkrió, en cinhvcm úmana, j>cgar fiui; vvrdur íxtd i bxkur, j>á mun nafn- ið Dívitiscn %**Í3 tfios ng rauður hrdður irinan um vp*gipylsu, rarkju- iirauka ug svmasteik ;ncð ruuðkíli. Oskar í>av!«l,cn vai upphaficg* vinkaupniiður. Áiið íSSSupaadi hann i'yrsw vrnurhrauðs-vcitiagastað smn á Aaboulcvardcn i Xaupnuinoahöin. Sonurinn, Vaga Aigr, hch afram aö sclu hc:ii;inum v;m:rk;uuó op hana kiuo ;ika upp á itfr.gsra smurhrauövli«a •vcm um gctur, ij mctra Ijngar; og mcri 177 rilbrígðum. Scinna tók vonarvomsr- inn Pcr við og.»cúir íurnum hia David- vcss. ícm úthýr nú; t'iórrki acctíio pcua frc.gii góðga:t; eftir giiniiu uppskriúuri- utr. hjjtv afa <,'m. Eagir.n mur.di tscitr. þvt D vmu;- krauðið cr danvkt að uppratu. cr. hvcraig I'cvm siður, ad boiða hrauð ,t 'pen-.un hátt, komst á hct’ur ckki vcríð t:ilikiniu:1. Sumir atatariutgn írtðittgar álita að það hafi þráavt úr hr auúkökui;- tsat scrn rinu sinni hér iður fyrr vorj nofadar i suð ciska. újcr voru l>!cv;t.»r i kjöt.voúi edí. vom: og hoiÁaóar ven; aóalríttus. Að tstbua sur.srbratsð svo vci sc, cr gst Stftts harf ió \r.si. ]>aó ickur þrjts ár scrn ixrliisgur aó óólast ritiiinr. vsmur- brauÓMÍama". Að þvt iokau vcit maður tspp á hir hvi: atikiö .vmjor i ai> fara * brauðið, án pcvs að vigta þaó. því þaó ctga að vcra 5 g hvorki meira r.c mittna. Og hvcríu hoitr.t i aó skcra sváta- srcikina vvo bragóið ai rirgbrauóinú njótt sin mcóiieggír.ii. Ekt.i vmurhrjuó á að vcra eíuv og litió railvrrk, í ta!h-g:i ittasaatrarat: og öilu livtilcga tyrir komiö. bum smurbrauóanna hciu ctnkcaiá- icg-.un nófmin;, vent ö!) e:ga jx> vtna íkýrátgu. Náuvcrðurdýraácknissns. ciri hutna vigiidu atcð hfrarkxfu, sait- k|ör! og srökku bcikotti. var.»tyrsu ssan útbúsð af dýrulxknimsrr; bigUr d Kcigatrti tfúilivcm nmantt Jyrir lóngu. Smurhrai tvafni Pci á csaum t sciis. Fr*: niirkvört' holta, sctt piuhtkua Hvcr tf: daaskjsn brauö og vcrðuraö IdaDavú siálf tsi rn> vcitiagast cnsgaiic t icvkir las lcgg-.rr h-á og ruiiujr ogaurga: »vvtít cni þcirra aiir va!u»\tr, t Á 19. á móðir rtn Mangor.! «m kom raöitfggtsr ,þrjú hcir Úaó fyrsw tasia tnatr Annað vj f.n^, íjb var hað m andiit aús og stS’in y öll óárucgi upp á him tá að óycó Vacri þc vér til círii Ida Davidsen smurbrauðsdrottning fyrir framan veitingastað sinn á Stóru Kóngsgötu í Kaupmannahöfn. Lesendabréf frá kvefuöum farþega: Sýklahemaður í flugvélum Nýlega rakst umsjónarmaður ferðasíðu á skemmtilegt lesenda- bréf. Efhið íjallar um hreint loft í flugvélum. Ef til viU á þessi feröa- maður marga skoðanabræöur. Til aö geta ferðast miklar vega- lengdir þarf maöur að koma líkama sínum fyrir, í sitjandi stöðu, inni í gjörsamlega þéttri álpulsu. Þannig er maður síðan fiuttur, viö misjafh- ar aðstæður, á áfangastað. Til að fólk kaíni ekki inni í þessari álp- ulsu er lofti dælt, mismunandi heitu eða köldu, í gegnumloftræsti- kerfi flugvélarinnar. Alltaf er um aö ræða sama loftiö og því dælt aftur og aftur í gegnum flugvélina. Margir aðrir en ég hafa sjálfsagt orðið varir viö kvef og hálsbólgu eftir flugferðir. En hvers vegna er þetta? Jú, það kemur í ljós að til aö halda framleiðslukostnaði niðri hafa flugvélaframleiðendur ekki sett síur í loftræstikerfin. Þá á ég við síur sem hneppa bakteríur og smáagnir í þrældóm. Við erum sem sagt stööugt að anda sýklum og bakteríum annarra farþega að okk- ur. Er nokkur furða að maður kvef- ist? Allar líkur eru á að að minnsta kosti einn þrælkvefaður farþegi sé meö í ferðinm. Ég legg því til aö ferðamálafröm- uðir hætti að gefa flugfélögum ein- kunnir fyrir þjónustu, mat og hraöa og einbeiti sér heldur aö ein- kunnagjöf fyrir hversu hreinu lofti lifandi fólki er boöið upp á að anda aðsér. -EG Sumir kysu að fá friskt loft inn um gluggana i stað þess að anda að sér bakteriumenguðu lofti.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.