Dagblaðið Vísir - DV - 14.01.1995, Side 8

Dagblaðið Vísir - DV - 14.01.1995, Side 8
8 LAUGARDAGUR 14. JANÚAR 1995 Vísnaþáttur________ Erlendur hét maður og var Gottskálksson Fæddist hann að Nýjabæ í Keldu- hverfi þann 24. júlí 1818. Faðir hans var Gottskálk hreppstjóri Pálsson og bjó lengi í Nýjabæ og að Fjöllum í Kelduhverfi en kona Gottskálks hét Guðlaug Þorkelsdóttir, hrepp- stjóra, Þorkelssonar í Nýjabæ. Er- lendi var komið í fóstur því þau hjónin áttu fjölda barna er upp komust og ólst hann upp á ýmsum stöðum í Kelduhverfi. Eftir að Erlendur varð fulltíða maður vann hann við vinnu- mennsku á ýmsum stöðum í Keldu- hverfi. Tókst honum jafnframt vinnumennsku að afla sér ein- hverrar kunnáttu í dönsku og þýsku. Árið 1848 kvæntist Erlend- ur fyrri konu sinni, Sigríði Finn- bogadóttur. Reistu þau bú að Aust- ur-Görðum og var hagur þeirra þröngur fyrstu árin enda hlóðst á þau ómegðin. Erlendur var búmað- ur góður og tókst honum að auka efni sín. Að Garði fluttist hann árið 1863 og þar bjó hann í 22 ár og hafði er hann fluttist þaðan eignast 18 börn með báðum konum sínum. Erlendur gekk að eiga Þorbjörgu Guðmundsdóttur frá Grásíðu þann 13. júní 1874. Vísa þessi er úr bréfi Erlends til konu sinnar en ekki veit ég hvorrar: Meðan himinn lætur líf leika í æðum mínum, lofaðu mér að vera, víf, vin í armi þínum. Er Erlendur var svikinn um hest sem hann hafði beðið um að láni kvað hann: Fótgangandi flækjast má, féll oft styttan reista. Það er djöfull, aðra á eitthvaö þurfa að treysta. Þessi vísa er brot úr eftirmælum: Eitrið fló í unglings barm, ama dró aö kjörum, breyttist ró í beiskan harm, brosið dó á vörum. Eitthvaö hefur Erlendur veriö raunamæddur er hann kveður þessa vísu: AUtaf bætist raun við raun, réna gleðistundir. Það er ei nema hraun við hraun höltum fæti undir. Um heimspekinginn og lista- manninn Sölva Helgason kveður Erlendur: Sölva fagur gáfnaglans gyllir alheims veldi, logar stjama hugar hans heims á dimmu kveldi. Vísu þessa yrkir Erlendur gegn níðkveðskap er beindist að Grími Thomsen: Eru kvæðin ekki góö ansa þvætt í stími. Langtum betri bera ljóð Bessastaða-Grími. Um mann er braut grátur í kirkju kveður Erlendur: Drykkjusvín og djöfuls þjón, dári furðu ljótur, öfuglíki, erkiflón, ertu grátubrjótur. Um óþekkt leirskáld kvað Er- lendur og ljóst er að ekki hefur kappa líkað: Ur arnarskoru slepjað slor sleikja ei þorir sjálfur skininn hor og hlands í for heimaborinn kálfur. Eftir messu einhveiju sinni kveð- ur Erlendur um myrkviði sálarinn- ar: Vísnaþáttur Valdimar Tómasson Þó að uni ýta kind undir gljáum hjúpi, því er miður, saurug synd sálar felst í djúpi. Er Erlendur missti mjólkurkýr kvað hann: Stefnir að mér slysafans, stundin gæfu dvínar, ætla nú til andskotans allar reitur mínar. Að lokum eru hér vísur er Er- lendur kvað fyrir vinnumann sinn er hafði orðið fyrir vonbrigðum í ástamálum sínum. En vísur þessar reyndust honum kraftakveðskap- ur: Augum mæni ég til þín, um mig girndin bálar; þú ert eina unun mín athvarf lífs og sálar. Og þessi einnig: Meðan hnígur heitt í mér - hjartablóðið rauða, einni skal ég unna þér, eins í lífi og dauða. Áskrifendur DV fá 10% aukaafslátt af smáauglýsingum AUGLYSINGAR wwwv Þverholti 11 -105 Reykjavík Simi 563 2700 - Bréfasími 563 2727 Græni síminn: 99-6272 (fyrir landsbyggðina) OPIÐ: Virha daga kl. 9-22 Laugardaga hl. 9-14 Sunnudaga kl. 16-22 Athugift! Smáauglýsingar í helgarblað DV verða að berast fyrir kl. 17 á föstudögum. Matgæðingur vikuimar Kj ú kl i ngabri nga í sítrónusósu „Englendingum þykir oft sem þeir hafi ekki borðaö góða máltíð néma þeir hafi fengið roastbeef og Yorkshire búðing," segir Englend- ingurinn og verslunarmaðurinn Paul Newton sem er matgæðingur vikunnar að þessu sinni. „En þessi kjúklingaréttur sem ég býð upp á er bæði mjög bragðgóður og auð- veldur,“ bætir hann við. Paul kveðst hafa fundiö uppskriftina er hann var í fríi í Frakklandi fyrir tveimur árum. Kjúklingabringumar 6 kjúklingabringur sait og pipar (nýmalaður) 125 g smjör 2 tsk. þurrt sérrí eða vermouth 2 tsk. sítrónusafi 2 tsk. rifinn sítrónubörkur 1 bolli sýrður ijómi 12 þunnar smjörklípur rifinn parmesanostur Kjúklingabringurnar eru skorn- ar í tvennt, beinin tekin úr og skinnið tekið af. Bringumar er kryddaðar með salti og pipar. Steiktar í smjöri í 6-8 mínútur. Kjötið er sett í eldfast mót. Sérrí eða vermouth, sítrónubörkur og sítrónusafi sett á pönnuna. Soöið í eina mínútu og bragðbætt með salti og pipar. Bætið creme fresh varlega út í og hrærið í á meðan. Hellið sósunni yfir kjúklinginn, setjið amjörklípu á hvern kjötbita og stráið parmesanosti yfir. Grillið í bökunarofni við vægan hita í 5-8 mínútur. Paul Newton. Hertogaynjukartöflur 750 g kartöflur (stórar) nýmalaður pipar og salt 25 g smjör 2 egg Sjóðið kartöflurnar og hellið vatninu af um leið og þær eru soðn- ar. Setjið kartöflurnar aftur í pott- inn og látið pottinn á heita elda- vélahelluna í eina mínútu til að losna við raka úr kartöflunum. Pressið kartöflurnar og setjið í blandara. Bætið við salti, pipar og smjöri. Þeytið eggin og blandið þeim saman við. Blandan er sett í stóran sprautupoka og henni síðan sprautað í tólf blóm á smurða bök- unarplötu.-Smyrjið hvem skammt með bræddu smjöri. Bakað í 200 gr. heitum ofni í 10 til 12 mínútur. Þennan rétt er hægt að undirbúa fyrir fram. Bakað ratatouille 1 stórt eggaldin 2 kúrbítar 1 græn paprika 1 gul paprika 1 rauð paprika 1 meðalstór laukur 450 g tómatar 4 hvítlauksrif 4 msk. ólífuolía 1 tsk. þurrkað basilíkum nýmalaður pipar og salt Skerið eggaldinið í 2,5 cm þykkar sneiðar og helmingið sneiðarnar. Skerið kúrbítana í 1 cm þykkar sneiðar. Setjið á stóran disk og strá- ið hálfri teskeið af salti yfir. Látið grænmetiö standa með saltinu í 1 klst. og skolið það síðan í köldu vatni. Þurrkið það síðan með papp- írsþurrku. Helmingið paprikurnar, takið kjamana úr og skerið í 2,5 cm bita. Áihýðið laukinn og saxið smátt. Afhýðið tómatana (best er að dýfa þeim fyrst í 1 mínútu í sjóðandi vatn) og skerið í smáa bita. Blandið öllu grænmetinu í eldfast mót, setj- iö pressaðan hvítlaukinn yfir og kryddið með salti og pipar. Olífuol- íunni og kryddinu blandað saman og síðan hellt yfir grænmetið. Setj- ið ofarlega í 200 gráða heitan ofn og bakið í 40 mínútur. Bætið ólífu- olíu við ef með þarf meðan á bakstrinum stendur. Paul skorar á Guðnýju Gunnars- dóttur kennara að vera næsti mat- gæðingur. „Hún býr til góðan mat eftir dönskum uppskriftum og hún gerir einnig góða sushirétti." Hinhliðin Prestur í Harlem fallegastur - segir Helga Braga Jónsdóttir leikkona Helga Braga Jónsdóttir leikkona þótti fara á kostum í Áramóta- skaupinu á gamlárskvöld. Að und- anfömu hefur hún verið önnum kafin viö æfingar á söngleiknum Kabarett sem frumsýndur var í Borgarleikhúsinu í gærkvöldi. ,JEg er lausráðin hjá Borgarleik- húsinu núna en kraftar mínir hafa aðallega beinst að Frú Emilíu- hópnum. Ég fékk tveggja ára starfssamning hjá honum í fyrra,“ greinir Helga Braga frá. Fullt nafn: Helga Braga Jónsdóttir. Fæðingardagur og ár: 5. nóvember 1964. Maki: Enginn. Börn: Engin. Bifreið: Suzuki Swift, árgerð ’84. Starf: Leikkona. Laun: Alla vega. Áhugamál: Listin, lystin og ferða- lög, andleg og veraldleg. Hefur þú unnið í happdrætti eða lottói? Eg hef tvisvar unnið farmiða til Bandaríkjanna í ferðaskrifstofu- partíi og á eftir að nota annan. Hvað finnst þér skemmtilegast að gera? Lifa. Hvað finnst þér leiðinlegast að gera? Týna sjálfri mér. Uppáhaldsmatur: Ég er kolvitlaus í allt grænmeti. Það er það besta sem ég fæ þessa dagana. Uppáhaldsdrykkur: Blávatniö. Hvaða íþróttamaður stendur Helga Braga Jónsdóttir. fremstur i dag? Ég hef ekki hug- mynd um það. Uppáhaldstímarit: Ég skoða þau eiginlega bara á biðstofum. Hver er fallegasfi karl sem þú hefur séð? Hann er prestur í baptista- kirkju í Harlem. Ertu hlynnt eða andvig ríkisstjórn- inni? Andvíg. Hvaða persónu langar þig mest að hitta? Móður Meeru. Uppáhaldsleikari: Steinn Ármann Magnússon og hinir Emilíu-strák- amir. Uppáhaldsleikkona: Frú Emilíu- leikkonurnar, Edda Björgvins, Lolla, Gunna Gísla og Helen Vro- egop... Þetta er langur listi. Uppáhaldssöngvari: Nú, Inga systir auðvitað! Uppáhaldsstjórnmálamaður: Ingi- björg Sólrún. Uppáhaldsteiknimyndapersóna: Þau hjónin Marge og Homer. Uppáhaldssjónvarpsefni: íslenskt efni. Uppáhaldsmatsölustaður: Héma á íslandi er það Á næstu grösum. Hvaða bók langar þig mest að lesa? The Mists of Avalon og Villta svani. Hver útvarpsrásanna finnst þér best? Rás 1. Uppáhaldsútvarpsmaður: Guöríð- ur Haráldsdóttir. Hvort horfir þú meira á Sjónvarpið eða Stöð 2? Sjónvarpið. Uppáhaldssjónvarpsmaður: Krist- ín Þorsteinsdóttir. Uppáhaldsskemmtistaður: Það er ekki staðurinn sem skiptir máli heldur fólkið og stemningin. Uppáhaldsfélag í íþróttum: Pass. Stefnir þú að einhverju sérstöku í framtíðinni? Ég stefni á mörg ferða- lög í vor með yndislegu fólki á fall- ega staði. Svo ætla ég að halda áfram að láta draumana rætast. Hvað gerðir þú í sumarfríinu? Ég vann mikið og fór svo til New York. í haust fór ég til Lapplands með Trítil. Það var „magískt".

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.