Dagblaðið Vísir - DV - 02.03.1996, Qupperneq 14
14
LAUGARDAGUR 2. MARS 1996 DV
{sælkerinn
Tyrfingur Tyrfingsson býður upp á gómsætan rétt úr kálfakjöti og humri.
DV-mynd Brynjar Gauti
Humarhúsið:
Kálfasteik
með
humri
Það er Tyrfingur Tyrfingsson, yf-
irmatreiðslumeistari á veitinga-
staðnum Humarhúsinu, sem ætlar
að gefa lesendum DV uppskrift að
gómsætum rétti úr kálfakjöti og
humri. Uppskriftin er fyrir f]óra:
150 g kálfasteik á mann
12-16 vænir humarhalar
1 flaska ostrusósa
4 bollar rauðvín
100 g laukur
100 g sveppir
smáklípa af hvítlaukssmjöri
gulrætur og blaðlaukur
Rauðvínsostrusósa
Laukurinn og sveppirnir skornir
gróft og látnir krauma í olíu. Rauð-
víni hellt út í og soðið niður um
helming. Þá er ostrusósunni, sem
fæst í sérverslunum og flestum stór-
um matvörubúðum, bætt í eftir
smekk. Smakkið til, má bæta með
vatni eða kjötsoði ef vill.
Kálfasteikinni er velt upp úr
hveiti og hún steikt á vel heitri
pönnu í um það bil tvær mínútur á
hvorri hlið, eftír þykktinni. Krydd-
uð með salti og pipar. Ef uppklippt-
ur humar er notaður, þ.e. klippt í
bakið á skelinni eftir endilöngu og
lyft upp á, þá er hann kryddaður
með salti og pipar og hvítlauks-
smjör sett ofan á hvern hala sem
síðan eru steiktir undir vel heitu
grilli í ofni. Passið að steikja ekki of
mikið. Ef pillaður humar er notaður
þá er hann léttsteiktur í olíu á
heitri pönnu, kryddaður með salti
og pipar og að síðustu er hvítlauks-
smjörinu bætt út í pönnuna.
Gulræturnar og blaðlaukurinn
eru soðin í eina minútu og sett ofan
á steikina áður en hún er borin
fram. Borðað með hrísgrjónum og
salati.
-ból
Bombay-
kjúklingur
Þráft fyrir nafnið er
þessi réttur ekki ættaður
frá Indlandi heldur
Bandaríkjunum. Þetta er
afar bragðgóður réttur
sem blandar skemmtilega
saman ólíkum kryddteg-
undum og efnum: sætum
og söltum. Uppskriftin er
ætluð fjórum:
8 kjúklingabitar
hveiti
salt
pipar
1% dl sérrí
V2 dl púðursykur
8 msk. sojaolía
2 msk. olía
1 tsk. sinnepsduft
3-4 niðursoðnar
engiferrætur
1 lítil dolla ananas
125 g sveppir
sesamfræ
ristaðar möndlur
Aðferð
Þurrkið kjúklingabit-
ana og veltið upp úr
hveiti sem búið er að
krydda með salti og pip-
ar. Leggið bitana í smurt,
eldfast form. Dreiflð engi-
fer í smáum bitum, an-
anasbitum og sveppaskif-
um yfir kjúklinginn.
Hrærið sérríi, sykri, soju,
olíu og sinnepsdufti sam-
an og hellið marinering-
unni yfir kjúklinginn.
Bakið í ofni við 200 gráö-
ur í um það bil klukku-
stund. Berið fram með
hrísgrjónum eða löngu
frönsku brauði sem búið
er að hita. -ból
matgæðingur vikunnar
Uppskriftir á Interneti
„Ég er alltaf að malla eitthvað í
eldhúsinu og hef gert það frá því að
ég stóð í lappimar. Núna er arabísk-
ur matur í uppáhaldi en þar áður
voru það indverskir
karríréttir. Einu sinni
var ég með dellu fyrir
mexíkóskum réttum,
svo kínverskum og
einu sinni var það
grænmetisfæði. Þetta
breytist alveg /
reglulega en ég
Kjúklingur í tómathvít-
laukssosu
1 stk. kjúklingur
3 laukar
1 hvítlaukur
2 negulnaglar
2 sneiðar af engifer (rót)
2 grænmetisteningar
piparblanda
á ofngrindina. Takið um 2 dl af sósu,
hrærið púðursykurinn út í, penslið
yfir kjúklinginn og grillið í ofninum
eða á kolagrilli þar til að sósan fer að
brenna.
Berið fram með blöndu af villihrís-
grjónum og venjulegum hrísgrjónum
og fersku hrásalati með hvítvínsediki
og ólífuolíu. í salatið er hægt að nota
eitthvað grænt ásamt papriku, rauð-
lauk og brieosti. Einnig er gott að
hafa heimabakað brauð.
Heimabakað
brauð
Jóhann Sigurgeir Jónsson, matgæðingur vikunnar, notar Internetið í leit sinni
uppskriftum.
Dagur 1
1 dl AB mjólk
2 dl heitt vatn
1 msk. hörfræ
1 msk. sesamfræ
1 msk. ristaður fingull
1 msk. haframjöl
1 tsk. salt
1 tsk. piparblanda,
möluð
1 msk. haframjöl
Setjið fræin og krydd-
ið í sjóðandi vatn,
hrærið AB mjólkinni
að gomsaetum j og stan(ja vtð
DV-mynd GS goðan jjtta j 24 tíma.
er alltaf með dellu fyrir einhverju,"
segir Jóhann Sigurgeir Jónsson,
framleiðslustjóri hjá Krútti á Blöndu-
ósi, sem er matgæðingur vikunnar.
Jóhann hefur tekið tæknina í sína
notkun og ferðast nú um Internetið í
leit að gómsætum uppskriftum.
„Þetta er mjög handhægt. Ef mað-
ur er að prófa einhverja rétti þá er
hægt að setja inn fyrirspurnir á ráð-
stefnukerfinu og fá sendar uppskrift-
ir. Svo nota ég líka nokkra gagna-
grunna sem eru með uppskriftum."
Uppskriftimar sem Jóhann gefur
lesendum DV að þessu sinni eru þó
ekki fengnar af netinu heldur urðu
þær til í eldhúsinu hans.
„Þetta mælist vel fyrir alls staðar.
Þetta er ósköp ferskur réttur, frekar
ódýr og alls ekki erfiður," segir Jó-
hann um uppskriftina sem ætluð er
fyrir fjóra til sex.
1 ferskur chili
2 stórar dósir tómatar
2 dósir tómatpuré
1 sellerí
1 paprika, rauð
4 msk. púðursykur
y2 dl ólífuolía + ólífuolía til steik-
ingar
Saxið laukinn, hvítlaukinn, sellerí,
engifer, papriku og chili. Hitið olíuna
vel, steikið hvítlaukinn þar til hann
er orðinn vel brúnaður, næstum
svartur, þá lyktar fólk síður. Bætið
afganginum af grænmetinu út í og
steikið þar til laukurinn er orðinn
glær, setjið tómatana út í í ásamt
kryddinu og grænmetisteningunum
og afganginum af olíunni. Hlutið
kjúklinginn niður, setjið í eldtraust
fat með loki, hellið sósunni yfir og
bakið í ofni í ca 75 mín. við 175 gráð-
ur. Takið bitana upp úr sósunni,
skafið af þeim mestu sósuna og raðið
Dagur 2
2 dl volgt vatn
6 dl hveiti (svona hér um bil)
1 bréf þurrger
2 msk. ólífuolía
Hnoðið saman og látið hvíla í 30
mín., sláið upp í löng brauð, um 120
g hvert og hefið undir klæði í 45
mín., penslið með mjólk og bakið við
220 gráður í 12 mín. Berið fram með
smjöri sem búið er til úr helmingsbl-
öndu af gráðaosti og smjöri og látið
standa í ísskáp í einn sólarhring.
Gott er að setja olíu i smjörið til að
drýgja það og til að gera það smyrjan-
legra beint úr ísskápnum.
Jóhann ætlar að skora á Garðar
Agnarsson, matreiðslumeistara á
Sveitasetrinu á Blönduósi, til að vera
næsti matgæðingur vikunnar. „Ég
kiki oft á Sveitasetrið og fæ að
smakka hvað er í pottunum hjá hon-
um.“ -ból
Súkkulaði
Mesti kvennabósi allra tíma,
: Casanova, er sagður hafa notað
. súkkulaði sem kynörvunarefni.
Fyrr á tímum þýddi súkkulaði
aÚtaf heitur drykkur því það var
ekki fyrr en 1847 sem fundin var
upp aðferð til að herða súkkulað-
ið i plötur.
Flestum þykir súkkulaði gott
en margir reyna að halda í við
sig til að passa línurnar.
Súkkulaði þarf hins vegar ekki
alltaf að vera fitandi. Hægt er að
njóta gómsætra ábætisrétta án
þess að fá samviskubit. Hér kem-
ur uppskrift að ljúffengri
súkkulaðiköku. Hver sneið inni-
heldur 305 hitaeiningar.
Ljúffeng kaka
Botn:
1 tsk. smjör
2 tsk. grænmetisolía
1 bolli hvítt hveiti
1 tsk. sykur
örlítið salt
Smyrjið kringlótt kökuform.
Bræðið smjörið og látið sjóða í
hálfa mínútu þangað til ljós-
brúnt. Takið af hitanum og bæt-
ið olíunni út í. Setjið til hliðar.
Blandið saman hveiti, sykri og
salti og hrærið svo smjörblönd-
unni saman við með gaffli þang-
að til laust. Hrærið ísvatni (1-2
tsk.) smám saman saman við
þangað til deigið helst saman.
Setjið deigið á miðja plasthimnu
og setjið aðra plasthimnu yfir.
Rúllið deigið kringlótt. Fjarlægið
plasthimnuna að ofan, skellið
deiginu í kökuformið og pressið
það niður. Fjarlægið hina plast-
himnuna. Gatið deigið með
gaffli, hyljið og setjið í frysti í 10
mín. Hitið ofninn í 250 gráður.
Setjið álpappír yfir deigið og eitt-
hvað þungt þar á og bakið í 10
; mín. Takið þyngdina af en látið
álpappír halda sér yfir endana og
bakið í 10 mín. í viðbót þar til
gullið.
Fylling:
lý4 bolli þykk dósamjólk
1 stórt egg
V3 bolli púöursykur
3 tsk. kakó
1 tsk. komsterkja
30 g súkkulaði, saxað
1 tsk. Kahlúa eða annar
kaffilikjör
1 tsk. vanilludropar
2 stórir, vel þroskaðir bananar
Hrærið saman 'A bolla af dósa-
mjólkinni, eggi, púöursykri,
kakói og kornsterkju. Hitið af-
ganginn af mjólkinni í potti og
hrærið saman við eggjablönd-
una. Skellið öllu út í pottinn og
látið sjóða við meðalhita í 2 mín.
eða þangað til þykknar, hrærið
stöðugt í. Takið af hellunni og
bætið súkkulaði út í svo það
bráðni, svo Kahlúa og vanillu.
Skerið bananana í sneiðar og
Íraðið á botninn. Skellið fylling-
unni ofan á.
Marengs:
3 stórar eggjahvítur
k4 tsk. cream of tartar
y2 grófsykur
1 tsk. vanilludropar
Vélhrærið eggjahvítur þangað
til þær verða vel léttar. Sefjið
tartarduftið út í og handhræriö
þangað til toppar myndast. Bæt-
ið sykri út i smátt og smátt og
hrærið áfram þangað til stífhar.
Setjið vanilludropana út í og
breiðið marengsinn yfir fylling-
una. Bakið í 15 mín. við 180
gráða hita. Kælið kökuna í um
tvo tíma. -ból