Dagblaðið Vísir - DV - 05.11.1996, Page 16
16
ÞRIÐJUDAGUR 5. NÓVEMBER 1996
Heilsuefling:
Streita hefur aukist
Fitulitlar uppskriftir
Hér fyrir neðan birtum við
nokkrar fitulitlar uppskriftir frá
Stúdíói Ágústu og Hrafns i Skeif-
unni. Ekki veitir af að draga úr
fitunni í fæðunni, sérstaklega í
ljósi þess að mesti sælkeratími
ársins er fram undan.
„Okkur fmnst mjög neikvætt hvað
streita hefur aukist á þessu tímabili
(’94-’96) en aðrh þætth eru tiltölulega
jákvæðir. Tilgangurinn með könnun-
inni var m.a. að komast að því hvar
áherslur okkar ættu að liggja. Þar
kom fram að fólk með styttri skóla-
göngu hefur greinilega minni mögu-
leika, eða tækifæri, til að bæta heils-
una sem segh okkur að við þurfum að
vera í nánara samstarfi við t.d. verka-
lýðsfélög og leggja mehi áherslu á
vinnustaðina en áður með eins konar
átak í heilsueílingu,” sagði Anna
Björg Aradóttir, verkefhisstjóri sam-
starfsverkefnis um heilsueflingu.
Verkefnið er á vegum heilbrigðis- og
tryggingamálaráðuneytis og Land-
læknisembættisins og miðast við for-
vamh og bætta lífshætti.
Niðurstöður þess eru bæði margar
og merkilegar, m.a. þær að þeh sem
eru með styttri skólagöngu hreyfa sig
síður, borða síður hollan mat og þeim
líður oft verr, bæði andlega og líkam-
lega. Þetta sama fólk hefur e.t.v. ekki
úr miklu að spila og hefur því ekki
sömu tækifæri og aðrh til að stunda
líkamsrækt. „Kona sem er búin að
vinna i frystihúsinu allan daginn hef-
ur enga löngun til þess að fara á lík-
amsræktarstöð þegar hún kemur
heim, auk þess sem henni finnst hún
ekki hafa efhi á því,“ sagði Anna.
Konur reykja meira
Áberandi hærra hlutfall kvenna
en karla reykh meðal iðnaðarmanna
samkvæmt könnuninni en sjald-
gæfast vhðist að sérfræðingar reyki.
Almennt reykja konur meira en karl-
ar og hlutfallið hækkar eftir því sem
þær mennta sig meira. Mehihluti
þjóðarinnar (70,8%) sagðist ekki
reykja daglega og þar af eru bændur
í mehihluta. Af þeim sem reykja
daglega (29,2%) eru sjómenn í meiri-
hluta. -ingo
Hlutfall þeirra sem reykja daglega
Myndir þú segja að þú finnir oft
fyrír streitu, af og til eða aldrei?
Karlar Konur
Stjórnendur/
æöstu embættismenn
Sérfræöingar
Tæknar/
skrifstofufólk
Þjónustu-/
afgreiðslufólk
lönaöarmenn
Sjómenn/
bændur
Verkafólk
Ekki útivinnandi
Grunnskólapróf
Framhaldsskólapróf
Háskólapróf
Hagstœð kjör
Ef sama smáauglýsingin
er birt undir 2 dálkum sama
afsláttur
af annarri auglýsingunni
Smáauglýslngar
Hve oft hreyfir þú þig þannig að þú mæðist,
hjartsláttur aukist eða þú svitnir?
Grunnskólapróf ^6’2 55,2
Framhaldsskólapróf
Háskólapróf
25,6 jjjgS'-f'-' ’ 29,6 25,9
18,9
10,4
BBBHllÍiiilI v -1—
■nm - • "U~»HiHannlf8u
Oft Sjaldan Næstum aldrei
PV
Sláandi dæmi um tvo ólíka daga:
Hvort velur þú?
Ágústa og Hrafn hjá samnefndu
stúdíói gáfu okkur sláandi dæmi um
tvo ólfka einstaklinga sem neyttu
svipaðs magns af fæðu en með gjör-
ólíkum áherslum hvað hollustu
varðar. Annar einstaklingurinn er á
mjög fituriku fæði en hinn borðar
mun fítuminni og hollari mat.
Fituríkari dagurinn (dagur 1) gef-
ur samtals 3034 hitaeiningar (he.) en
fituminni dagurinn (dagur 2) 1.572
he., eða helmingi minna. Að sama
skapi er hlutfall fitu af he. 60% á
degi 1 en einungis 9% á degi 2. (Sjá
töflu hér á síðunni.)
-ingo
Velji fólk dag nr. 1 er þyngdaraukn-
ing mun líklegri.
DA6UR1: hltaeln. flta í g
1 rúgbrauössneið, 30 g 71,4 0,3
ostur, 2694 40 g 139,2 10,6
gróft brauö, 30 g 81,0 0,75
kindakæfa, 20 g 56,2 5,2
smjör, 15 g 112,0 12,3
kaffi 0 0
kaffirjömi, 200 ml 2,4
1/2 rjómasúkkulaöi, 50 g 272 16,0
1 samloka n/túnfisksalati 508 32,2
1 eggjaþykkni 234 13,8
1 glas nýmjölk, 301 207 12,0
svart kaffi 0 0
Prins póló 271 16,0
steiktur fiskur, 150 g 249 9,6
smjörlíki, 20 g 144 16,0
pítusósa, 4 msk. 280 29,0
kartöflur, 5 litlar, 180 g 142 0,2
1 glas nýmjólk, 3 01 207 12,0
salat m. majonesi, 175 g 407 38,5
svart kaffi 0 0
2 kleinur 253 12,84
hitaeln. fíta í g
Samtals 3034 239
1 hlutfall fitu af hitaeinlngum60%
Dagur 2 býöur upp á hollan, góöan
en fitulítinn mat.
DAGUR 2: hltaeln. fitaíg
1 glas appelsínusafi, 2 01 100 0,2
1 rúgbrauössneiö, 30 g 71,4 0,3
1 tómatur, 65 g 18 0,05
1 gróf brauösneiö, 30 g 81 0,75
marmelaöi, 15 g 35 0
svart kaffi 0 0
1 epli, 150 g 85 0,06
1 samloka n/kalkúnaskinku, kínakáli
tómötum og sinnepi 225 2,7
1 léttjógúrt (trefja) 130 5,7
1 vatnsglas 0 0
1 smábrauð, 50 g 135 1,2
1 banani 100 0,3
svart kaffi 0 0
í 2 Sun Lolly ávaxtaklakar
110
: soðin ýsuflök, 150 g 162 2,4
. 5 litlar kartöflur, 180 g 145 0,2
I ferskt salat, kínakál, gúrkur
j ogtómatar 45 0,05
1 smábrauö, 50 g 135 1,2
j 1 glas undanrenna, 3 dl 105 0,3
hitaein. fíta í g.
, Samtals 1572 15,41
I hlutfall af hltaelningum 9%
DV
Appelsínu- og engi-
fer kjúklingur
| V3 b. tamari eða sojasósa (75 ml)
V3 b. sérri (75 ml)
| V3 b. appelsínusafi (75 ml)
2 tsk. þurrkað engifer
2 tsk. kraminn hvítlaukur
8 kjúklingabringuhelmingar,
fituhreinsaðir án húöar (eða
sama magn af mögrum fiski)
1 d. niðurs. mandarínur (284 ml)
Marineringarlögur: Blandið
saman tamari, sérríi, appel-
sínusafa, engifer og hvítlauk.
i Látið kjúklinginn (eða fiskinn)
| liggja í blöndunni i 6 klst., eða
i yfh nótt.
■ Grillið kjúklinginn í u.þ.b.
10-12 mín. á miðlungs hita (eða
fiskinn í 10 mín.) og snúið einu
sinni. Skreytið bringurnar (eða
■ fiskinn) með hituðum mandarín-
unum. Það má einnig setja rétt-
inn í ofii í marineringarleginum
og baka við 180°C í 45-50 mín.
‘‘ (eða fiskinn í 20 mín.) Bætið
: mandarínunum út í löginn þegar
■ bökunartíminn er hálfnaður
ásamt V3 af safanum úr dósinni.
Túnfiskréttur
(( 175 g túnfiskur í vatni, hreins-
aður og vatninu hellt af
lV3 b. rifin salatblöð
1 söxuð guhót
1 saxaður sellerístilkur
b. saxaðar valhnetur
Vjj msk. fituminna majones
2 msk. hrein jógúrt
2 tsk. sítrónusafi
I Vj tsk. ferskt dill
2 pítubrauð, skorin til helminga
Blandið túnfiski og næstu
fjórum atriðum saman í skál.
Blandið saman majonesi,
jógúrti og dilli og hrærið vel.
Bætið út i túnfiskblönduna og
blandið varlega saman. Setjið
V4 af blöndunni í hvern pítu-
brauðshelming og berið fram.
;■
Hræristeikt ýsa
| 2 tsk. sesamolía
500 g ýsuflök, skorin í 2 sm bita
(eöa annar magur fiskur)
1 miðlungslaukur, skorinn þunnt
S3 hvítlauksrif, fint söxuð
1 tsk. fint söxuð engiferrót
1 pk. (300 g) frosinn aspas (búið
að þíða og þurrka safa af)
Í! 1 b. sneiddh sveppir
2 msk. sojasósa
1 msk. síhónusafi
1 miðlungs tómatur, skorinn í
Iþunna báta
Hitið sesamolíuna á viðloð-
unarfrírri pönnu við miðlungs-
hita. Bætið fiski, lauk, hvítlauk,
Íengiferrót og aspas út á.
Hræristeikið 1 2-3 mín. þar til
fiskurinn ilagnar næstum und-
| an gafili. Bætið hráefninu sem
efth er varlega saman við og
hitið vel. Berið fram með
sojasósu ef vill.
I
I
V;:
l\ dl mysa
1 egg
1 msk. steinselja
2 hvítlauksrif
1 tsk. oregano
salt, pipar, pönnuúði
Salat:
salatblöð
tómatar
mandarínur eða appelsínubitar
laukhringir
Leggið brauðsneiðina í bleyti í
mysunni. Setjið allt hráefhið útí
hakkiö og hrærið vel. Látið
e.t.v. standa í \ klst. Mótið
bollurnar og steikið á pönnu.
Bætið 1 dl mysu og 1 dl vatni út
*á pönnuna, kryddið og notiö
sem sósu. Berið fram með salat-
inu og e.t.v. hrisgrjónum. -ingo
Ihmmmmhhmmhhmhhmmmhhhmhmhhmmhm
Grískar kjötbollur
400 g lambahakk