Dagblaðið Vísir - DV - 08.04.2000, Síða 48

Dagblaðið Vísir - DV - 08.04.2000, Síða 48
56 > LAUGARDAGUR 8. APRÍL 2000 Tilvera I>V Kívíávöxtur Kívíávöxturinn á ættir að rekja til Kína og Taívans en í dag fer ræktun hans einkum fram á Nýja-Sjálandi og í Kali- forníu. í upphafi áttunda ára- tugarins náðu vinsældir ávaxt- arins hámarki og hann þótti Kíví með rommbragði Kíví og granatepli eiga afskap- lega vel saman og hér fylgir hug- mynd að mjög góðum eftirrétti. Afhýðið og skerið Qóra kívíávexti i litla bita. Takið tvö granatepli og skerið fræin frá. Hafið tvær skálar til taks, setjið klví í aöra og eplafræin í hina, utan 2 msk. sem geymdar eru til skreytingar. Blandið einni matskeið af rommi við eina matskeið af hunangi og setjið helming í hvora skál. Þá er 1,5 dl rjómi þeyttur og síðan er ein eggjahvfta stífþeytt. Rjóman- um og eggjahvítunni er blandað saman og tveimur msk. af sykri (má nota fiórsykur) hrært saman við. Fallegt er að setja þennan eft- irrétt í glös á fæti. Setjið granateplafræ í botninn, því næst rjómablönduna, svo kíví og þannig koll af kolli. Hafið rjómablöndu efst og skreytið með granateplafræjum og * myntublöðum. Mjólkurhrist- ingur Hér er hugmynd að hollum mj ólkurhristingi sem er bæði bragðgóður og til þess fallinn að slá á hungurverkina. í einn mjólkurhristing þarf tvo kívíá- vexti, afhýdda og smátt skoma, 1 msk. hveitikím, 1 tsk. hunang, 200 ml mjólk, 4 jarðarber og hálfan banana. Setjið í mat- vinnsluvél eða blandara. Sigtið löginn og setjið i stórt glas með ísmolum. Eiga að láta undan Þegar kívíávextir eru keyptir eiga þeir að vera óskaddaðir og láta örlítið undan þeg- ar þrýst er á þá. Gott þykir að setja kívíávext- ina í lokað ílát og þá er hægt að geyma þá í allt að fjóra daga í ísskáp. í stofuhita geym ast ávextim- ir ekki lengur en í tvo > tíl þrjá daga. ómissandi á hverju veisluborði. Undir lok áratugarins dvínuðu vinsældirnar en á síðustu árum hefur ávöxturinn verið að ná sér á strik enda staðreynd að hann er hlaðinn vítamínum, trefjum og steinefnum. Kíví er oft borðaður einn og sér, en einnig skorinn í sneiðar og notaður í salöt, eftirrétti, kökur og sultur. Bragðið af kíví er svolítið súrt og þykir minna mjög á annan skyldan ávöxt, garðaber, og jafnvel sum- ar tegundir melóna. BHi, Créme patissiére Kívíávöxturinn nýtur sín vel á þessum fallega eftirrétti. Dominique Le Goff á kaffihúsinu Bauninni: Frönsk tartaletta með kíví Franski bakarameistarinn Dom- inique Le Goff, sem starfar á kaffi- húsinu Bauninni við Siðumúla, not- ar gjama kívíávexti þegar hann býr til hinar ýmsu kökur og eftirrétti. Dominique gefur mm lesendum DV uppskrift að klassísk- um frönskum eggjabúðingi sem sett- ur er í tartalettu og bragðbættur með kivíávöxtum. Tartalettan, sem kallast créme patissiére á frönsku, hentar að sögn Dominique vel sem eftirréttur við hvaða tækifæri sem er. Uppskriftín er svohljóðandi: kívíi smjördeig sex eggjarauður 150 g sykur 100 g hveiti 1 lítri mjólk vanilludropar apríkósuhlaup Fletjið deigið út og setjið í form. Látið bíða í 30 mínút- ur og sting- k ið - síð- Bakarameistarinn Dominique Le Goff galdrar fram gómsætan eftirrétt fyrir lesendur DV. an í deigið með gaffli hér og þar. Þá em baunir eða kúskús sett í botn- inn og deigið bakað í 15 mínútur við 180 gráður. Baunimar á síðan að fjarlægja. Þá er búðingurinn búinn til. Blandið saman sex eggjarauöum og sykri og hrærið þar til blandan er orðin þykk og ljós á lit. Þá er hveit- inu blandað saman við og sjóðandi heitri mjólk hrært hægt og rólega saman við. Bragðbætt með vanillu- dropum. Setjið í formið og bakið við 180 gráða hita. Afhýðið kívíávextina og raðið fallega ofan á. Aö þvi loknu er apríkósu- hlaup hitað og borið á með pensli til þess að fá fallega glansáferð á búð- inginn. Látið kólna vel áður en borið er fram. Ungnautamnra- Iæri með hvít- laukssveppum Fynr ? 800 g imgnautasteik úr innralæri 1 dl ostrusojasósa 3 msk. matarolla tíl steikingar Hvítlaukssveppir 400 g blandaðir sveppir, ferskir 10 stk. hvitlauksrif 3 msk. mataroUa tíl steikingar salt og pipar Hvítlaukssósa 4-5 hvítlauksrif 3 stk. eggjarauður 1 dl vatn 100-150 g smjör, bráðið 4 msk. steinselja, söxuð 1 dl rjómi, þeyttur salt og pipar Medlœti 12-16 Utlar kartöflur Skerið kjötið í 1 cm þykkar sneið- ar. Veltið upp úr ostrusojasósunni og látið standa í 1 klst. Steikið í heitri olíu í 3-4 mínútur, skiptið á diska. Hvítlaukssveppir Saxið hvítlaukinn. Steikið í heitri olíu ásamt blönduðum sveppum, bragðbætið með salti og pipar, legg- ið yfir steikurnar. Hvítlaukssósa Saxið eða pressið hvítlauksrifm. Pískið yfir hita ásamt eggjarauðum, vatni og steinselju þar til eggjarauð- umar fara að þykkna og verða froðukenndar. Bætið þá smjörinu saman við og þeyttum rjóma. Bragð- bætiö enn með salti og pipar ef vill. HeUið yfir kjötið og sveppina. Meðlæti Berið fram með soðnum kartöfl- um. Reiknið með 3-4 litium kartöfl- um á mann. Næringarinnihald Kíví er fitusnauður ávöxtur sem inniheldur mikið af C-vítamíni og örlítíð af hinu sjaldgæfa E-vítamini. Ávöxturinn er steinefnaríkur og kvað hafa góð áhrif á taugakerfi og hjartslátt. Kalsíum og jám er einnig að finna í nokkru magni í ávextinum. 100 grömm af kíví innihalda: 54 hitaeíningar 1,2 g prótín 0,5 g fitu 12 g kolvetni

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.