Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.1970, Side 16

Frjáls verslun - 01.10.1970, Side 16
14 FRJÁLS VERZLUN Landbunaður Rannsóknir á ull og gærum, rækt- un hreinna lita og afbrigðilegra Grein efiir dr. Stefán Aðalsleinsson deildarstjóra hjá Rannsóknarstofnun landbúnaðarins, með formála blaðsins FORMÁLI. Framleiðsla íslenzka land- búnaðarins er eins og allir vita fyrst og fremst miðuð við sölu á innanlandsmarkaði. Þó má jafnan gera ráð fyrir nauðsyn nokkurs útflutnings, a. m. k. í góðærum, og gerir það þær kröfur til framleiðslunnar að hún sé samkeppnisfær á erlend- um mörkuðum. En jafnframt eru nú orðið uppi sambærileg- ar kröfur á innanlandsmarkaði, og þá ekki sízt hjá þeim iðn- greinum, sem vinna úr landbún- aðarafurðum og komast ekki hjá því, að keppa við fram- leiðslu annarra þjóða í meira eða minna mæli bæði hér og erlendis. Kröfur til landbúnaðarfram- leiðslunnar eru sem sé orðnar aiþjóðlegar. í framhaldi af þvi hefur komið í ijós, að sitt hvað ma til betri vegar færa, og hafa nú um skeið verið framkvæmd- ar ýmsar rannsóknir og tilraun- ir til úrbóta í ýmsum greinum. Afurðirnar eru margvíslegar og starfsemi af þessu tagi tekur því sinn tíma. En á hana ber hins vegar að leggja mikla á- herzlu, það er nauðsynlegt í kapphlaupi nútímaviðskipta. Almennt er talið, að kjötfram- leiðslu þurfi mjög að bæta á vissum sviðum, og jafnframt skinna- og ullarframleiðslu, svo eitthvað sé nefnt. Þá er fjöl- breytni kjötframleiðslunnar tal- in ónóg. Og svo mætti lengi teija. Meðal þess, sem verið hefur undir smásjá í þessum efnum, eru ull og gærur íslenzka fjár- ins. Þar hafa komið í ljós marg- þættir og vel viðráðanlegir möguleikar til úrbóta. En þá skortir annað. Kaupendur þess- ara framleiðslutegunda gera ekki nauðsynlegan greinarmun á góðu og slæmu framleiðsl- unni, bóndinn, sem framleiðir góðu vöruna fær ekki umbun erfiðis síns í hærra verði. Og þar virðist komið að kviku málsins. Hin eina raunhæía hvatning til úrbóta, hinn fjárhagslegi ábati er ekki fyrir hendi. Þannig er það á fieiri sviðum landbúnaðarframleiðsl- unnar. Meðalmennskan er hinn algildi mælikvarði og þar við situr. Hér þarf að verða á ger- breyting, eins og augljóst má vera. Það bezta á að njóta sín, ella er ekki um það að ræða. Nærri tvo áratugi hafa venð framkvæmdar rannsóknir og tilraunir varðandi ullar- og gæruframleiðsluna. Það var dr. Stefán Aðalsteinsson, sem hóf þær á námsárum sínum við Dr. Stefán Aðalsteinsson Landbúnaðarháskólann í Ási í Noregi. Því starfi hefur hann haldið áfram og stjórnað því undanfarin ár, sem deildar- stjóri hjá Rannsóknarstofnun landbúnaðarins. Árangurinn er orðinn hinn athyglisverðasti og ljóst dæmi um það, hvað unnt er að gera, ef út í það er lagt. FV fékk því dr. Stefán til að skýra gang þessara mála, og birtist greinargerð hans hér á eftir. — Ritstj. UPPHAF ULLARRANNSÓKNANNA. Upphafið að þeim rannsókn- um, sem ég hef unnið að á þessu sviði má rekja allt til ársins 1952, en þá valdi ég mér rann- sóknir á íslenzku ullinni sem aðalverkefni til kandidatsprófs frá Landbúnaðarháskólanum í Ási í Noregi. Ég safnaði ullar- sýnishornum af islenzku fé vor- ið og sumarið 1953, rannsakaði þau sýnishorn í ullarrannsókna- stofu Landbúnlaðarháskólans sumarið 1954 og lauk ritgerð um niðurstöður rannsóknanna sumarið 1955. Þessar rannsóknir náðu til fjár úr öllum landshlutum, og helztu niðurstöður þeirra voru í stuttu máli þær, að ullin af íslenzka fénu væri ekki mjög breytileg frá einum landshluta til annars, en ullin af íslenzka fénu reyndist verulega frá- brugðin þeirri ull, sem algeng- ust er til notkunar í venjulegt ullargarn til vefnaðar og prjón- less í fíngerðar vörur. Islenzka ullin er blanda af löngum, fremur grófum, sterk- um og gljáandi toghárum og stuttum, fínum, mjúkum og ó- reglulega liðuðum þelhárum.

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.