Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.1975, Qupperneq 41

Frjáls verslun - 01.11.1975, Qupperneq 41
mætaskÖpun er látin þoka fyrir þjónustudundi og styrkja- rekstri. Þegar þannig er búið að staursetja efnahagskerfið í heild, eiga heilbrigð sjónarmið ekki lengur upp á pallborðið. Hver heilvita maður sér að arðbær iðnaður rís ekki úr þeirri vilpu. AFLEIÐINGIN Stjórnmálamenn skilja ekk- ert í því hvers vegna fram- leiðni eykst ekki i iðnaði á ís- landi. Eitt gáfnaljósið á Alþingi tók þannig til orða, að bezta og líklega eina mó-tbragð iðn- aðar gegn opinberum launvíg- um og arðráni, væri einmitt aukin framleiðni. Yið skulum nú líta ögn nán- ar á dæmið. Samkvæmt gildandi lögum er ákveðin álagning í pi'ósent- um leyfð á iðnvarningi, sem framleiddur er í landinu. Þessa álagningu skal síðan leggja á „sannanlegan framleiðslukostn- að“. Ef við gefum okkur þá for- sendu að með hagræðingarað- gerðum hefði tekist að auka svo framleiðni iðnfyrirtækis að sannanlegur framleiðslukostn- aður hefði lækkað um 40%, og lítum síðan á afleiðingu auk- innar framleiðni: Fyrir hagræðingu: 1 stk. framl. eining (sannanl. kostn.) kr. 10.000 Alagning 25% — 2.500 Söluv. til smásala kr. 12.500 Eftir hagræðingu: 1 stk. framl. eining (sannanl. kostn.) kr. 6.000 Álagning 25% — 1.500 Söluv. til smásala kr. 7.500 Beint tap af þessari fram- leiðsluaukningu er því fyrir iðnfyrirtækið kr. 1.000/pr. ein- ingu. Með öðrum orðum tapar fyr- irtækið 1.000 kr. á hverjum framleiddum hlut, fyrir utan kostnað við framleiðsluaukandi aðgerðir. Þau rök að lægra söluverð auki fjölda seldra eininga og geti því unnið upp tapið eru haldlaus af tveimur orsökum: 1. Á íslandi er ekki um neinn magnmarkað að ræða. Mark- aðurinn er svo lítill að sölu- auking nær svo til aldrei að vinna upp tap af aukinni framleiðni. 2. Með því að auka framleiðni tekur iðnrekandinn ákveðna áhættu. Það eina sem hvet- ur til slíkrar áhættu er sölu- aukning. Líkur fyrir henni í þeim mæli sem nauðsynlegt er, eru hverfandi. NIÐURSTAÐA Af þessu litla dæmi sést að eins og löggjafinn býr að iðn- rekstri á íslandi á því herrans ári 1975, er aukin framleiðni vís með að leiða til gjaldþrota í stærri stíl en fram til þessa. Það er varla hægt að áfellast iðnrekendur þótt þeir spyrni við fótum í lengstu lög og reyni að forða fyrirtækjum sínum frá þeim voða, sem nýtízku vinnubrögð gætu kallað yfir þá. Hér er sama heimskukerfið í gangi og í landbúnaði, þar sem fyrirhöfnin er launuð en ekki afraksturinn. Á þennan hátt er hægt að færa blómlegt athafnalíf aftur í steinöld á nokkrum áratugum. Ef til vill skiptir ekki sköpum hvort al- þingismaður er kenndur við Nauteyrarhrepp eða Neander- thal? CREME T FRAlCHE 1 Notið sjrðan rjóma sem ídýfu með söxuðu grœnmeti í stað t. d. mayonnaise. MJÓLKURSAMSALAN I REYKJAVÍK FV 11 1975 39
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.