Morgunblaðið - 16.01.2003, Side 20
NEYTENDUR
20 FIMMTUDAGUR 16. JANÚAR 2003 MORGUNBLAÐIÐ
BÓNUS
Gildir 16.–19. jan. nú kr. áður kr. mælie.verð
Kf. soðin svið ....................................... 499 Nýtt 499 kr. kg.
KF frosið kjötfars.................................. 299 449 299 kr. kg.
Létt og laggott 400 g............................ 125 157 312 kr. kg.
Ora humarsúpa 420 g.......................... 129 Nýtt 307 kr. ltr
Gold kaffi 500 g .................................. 155 179 310 kr. kg
Óðals svínahakk 500 g + UBhrísgrjón .... 299 Nýtt 299 kr.pk
11-11 búðirnar
Gildir 16.–22. jan. nú kr. áður kr. mælie.verð
Frosin ýsuflök ...................................... 489 749 489 kr. kg
Fetaostur í kryddolíu 250 g................... 289 373 1.150 kr. kg
Kotasæla 200 g................................... 99 135 490 kr. kg
Dinkelberg- eða ráðskonubrauð ............ 139 179 139 kr. pk.
Floridana appels./eplasafi 3x250 ml .... 175 229 230 kr. ltr
MS drykkjarjógúrt 250 ml 3 bragðt. ....... 69 87 270 pr. ltr
FJARÐARKAUP
Gildir 16.–18. jan. nú kr. áður kr. mælie.verð
Appelsínur .......................................... 98 135 98 kr. kg
Rautt og hvítt grape ............................. 98 129 98 kr. kg
Nautahakk 1.fl. .................................... 698 898 698 kr. kg
Hunts tómatsósa 1,13 kg ..................... 198 219 180 kr. kg
Filippo Berio ólífuolía 500 ml................ 289 323 578 kr. kg
Pascual jógúrt 3 teg. 500 g................... 178 198 356 kr. kg
KRÓNAN
Gildir 16.–22. jan. nú kr. áður kr. mælie.verð
Krónu grísahakk................................... 299 382 299 kr. kg
SS áleggsþrenna ................................. 349 Nýtt 349 kr. pk.
Þorskalýsi 240 ml ................................ 299 359 1.240 kr. ltr
Finn Crisp Runde/Lille Grove hrökkbr. .... 99 129 99 kr. pk.
Kavli kavíar mix létt 140 g .................... 139 144 139 kr. st.
Icewater vatn 500 ml ........................... 49 69 98 pr. ltr
Pågen bruður fínar/grófar 400 g............ 165 179 410 kr. kg
NETTÓ-verslanir
Gildir á meðan birgðir endast nú kr. áður kr. mælie.verð
Goða-pylsur ........................................ 639 799 639 kr. kg
Ofnkjúklingur, buffalóvængir ................. 546 683 546 kr. kg
Ísfugl lausfr. kjúklingavængir ................. 267 486 267 kr. kg
Harpic 2 í 1, 3 teg................................ 199 249 199 kr. st.
Original safar 2 ltr. 3 teg. ...................... 259 299 130 kr. ltr
Bounty select 3 rúllur ........................... 299 379 100 kr. st.
Freyju staur 2x30 g .............................. 99 129 1.650 kr. kg
Finish uppþvottavéladuft ...................... 299 327 299 kr. kg
NÓATÚNSVERSLANIR
Gildir 16.–22. jan. nú kr. áður kr. mælie.verð
Svínahnakki úrb. úr kjötborði ................ 799 899 799 kr. kg
Nagga-beikonbollur 450 g.................... 318 398 318 kr. pk
Blátoppur/sítrónutoppur 0,5 l............... 79 115 158 kr. kg
Úrvals sinnepssósa fitulítil 250 ml......... 89 129 350 kr. ltr
Úrvals pítusósa fitulítil 250 ml............... 89 129 350 kr. ltr
Hill kremkex 4 bragðt. 150 g................. 45 59 300 kr. kg
SAMKAUP
Gildir 16.–20. des. nú kr. áður kr. mælie.verð
KS grandcru ofnsteik............................ 975 1199 975 kr. kg
KS dilkasvið, hreinsuð .......................... 335 453 335 kr. kg
Ekta sérútv. saltfiskbitar........................ 845 996 845 kr. kg
Ekta ýsubitar roðl./beinl. ...................... 798 998 798 kr. kg
KEA skyr m/jarðarb. 500 g ................... 189 222 378 kr. kg
KEA skyr m/ferskjum 500 g .................. 189 222 378 kr. kg
KEA skyr m/vanillu 500 g ..................... 189 222 378 kr. kg
Myllu gróft Samsölu/samlokubr. ........... 179 236 179 kr. kg
Myllu beyglur, fínar, 450 g .................... 199 295 442 kr. kg
SELECT-verslanir
Gildir 6.–29. jan. nú kr. áður mælie.verð
Staur .................................................. 65 85
Hríspoki, 120 g.................................... 190 225
Oeteker Pizza Speciale, 330 g............... 395 455
Oeteker Pizza Hawaii, 330 g.................. 395 455
Drykkjarjógúrt ...................................... 75 89
Toppur + samloka ................................ 270 365
Cappuccino + vínarbrauð ..................... 195 265
SPARVERSLUN, Bæjarlind
Gildir til 20. jan. nú kr. áður mælie.verð
Nautahakk 1. flokkur............................ 598 845 598 kr. kg
Knorr Mix Bolognese 75 g..................... 159 213 159 kr. st.
Knorr Mix Chili con Carne 101g............. 159 213 159 kr. st.
Knorr Mix Karry 79g ............................. 159 213 159 kr. st.
Knorr Lasagne 262 g............................ 212 263 212 kr. st.
Kjúklingabitar, frosnir ........................... 398 744 398 kr. kg
CT Microw. Pizza Ham/Mush. 340g........ 398 485 398 kr. st.
CT Microw. Pizza Pepperoni 340g .......... 398 485 398 kr. st.
CT Microw. Pizza Cheese 340g .............. 398 485 398 kr. st.
ÚRVAL
Gildir 16.–20. jan. nú kr. áður kr. mælie.verð
Naggal. sælkerabollur 450 g................. 394 492 875 kr. kg
Naggal. sælkerabollur 450 g................. 423 529 940 kr. kg
Baconbúðingur KEA ............................. 479 599 479 kr. kg
Ekta sérútv. saltfiskbitar........................ 845 996 845 kr. kg
Ekta ýsubitar roðl./beinl. ...................... 798 998 798 kr. kg
KS grandcru ofnsteik............................ 975 1.199 975 kr. kg
KS dilkasvið, hreinsuð .......................... 335 453 335 kr. kg
UPPGRIP – Verslanir OLÍS
Janúartilboð nú kr. áður kr. mælie.verð
Sóma-samloka, MS-hyrna, Hersh. Alm.
súkkul. og ½ l kók (venjul. eða diet) ...... 399 524
Freyju villiköttur m/kornkúlum............... 85 99
Trópí appelsínusafi, 330 ml plastfl......... 99 120
ÞÍN VERSLUN
Gildir 16.–22. jan. nú kr. áður kr. mælie.verð
Lambalæri .......................................... 799 1.190 799 kr. kg
Lambahryggur ..................................... 799 1.190 799 kr. kg
Lambaframpartur................................. 399 529 399 kr. kg
Rauðvínslegin bógsteik......................... 910 1.138 910 kr. kg
Oetker kartöflumús 330 g..................... 249 299 747 kr. kg
BKI skyndikaffi 100 g ........................... 399 458 3.990 kr. kg
Bjarne Brugg pilsner ½ l ....................... 69 78 138 kr. ltr.
Frón súkkulaði Póló 250 g .................... 129 148 516 kr. kg
H&S sjampó 200 ml ............................ 298 365 1.490 kr. ltr
Helgartilboð
Verðupplýsingar sendar frá verslunum
Svið víða á tilboðsverði, afsláttur af lambi
VERSLANIR Bónuss hafa gert
samning um lægra verð á ferskum
kjúklingi. Mun það gilda á næstu
mánuðum að óbreyttum for-
sendum, segir Guðmundur Mar-
teinsson framkvæmdastjóri Bón-
uss. Hámarksverð Bónuss á
ferskum heilum kjúklingi er nú
499 krónur, svo dæmi sé tekið, var
áður 659 krónur.
Lægra hámarksverð tekur gildi
í dag og segir Guðmundur að
þrátt fyrir það verði áfram um að
ræða tilboð á kjúklingum í versl-
uninni og verð þá lækkað enn
frekar.
Verðbreytingar eru sem hér
segir:
Ferskur heill kjúklingur 499
krónur, áður 659 krónur.
Ferskar úrbeinaðar skinnlausar
kjúklingabringur 1.599 krónur,
áður 2.195 krónur.
Ferskar úrbeinaðar kjúklinga-
bringur með skinni 1.499, áður
2.025 krónur.
Ferskir kjúklingaleggir 599
krónur, áður 799 krónur.
Fersk kjúklingalæri 599 krón-
ur, áður 799 krónur.
Ferskir kjúklingavængir 399
krónur, áður 647 krónur.
Föst
kjúklinga-
verðlækk-
un í Bónusi
Morgunblaðið/Kristinn
Bónus hefur gert samning um lægra kjúklingaverð næstu mánuði.
MATVÆLASVIÐ Umhverfisstofn-
unar og Heilbrigðiseftirlit sveitarfé-
laga hafa útbúið einblöðung með
helstu atriðum úr reglugerð um
merkingu matvæla. „Markmiðið er
að kynna fyrir neytendum hvaða
upplýsingar þeir eiga rétt á að séu
fyrir hendi á matvælum og jafnframt
hvetja þá til þess að láta framleið-
anda eða heilbrigðiseftirlit viðkom-
andi sveitarfélags vita ef einhverjum
þáttum er ábótavant,“ segir Svava
Liv Edgarsdóttir sérfræðingur á
matvælasviði Umhverfisstofnunar.
Dreift í gegnum verslanir
Svava Liv segir að reglur um
merkingar séu talsvert fyrirferðar-
miklar og oft og tíðum flóknar, á ein-
blöðungnum sé hins vegar að finna
helstu atriði sem skylt er að komi
fram á umbúðum matvæla. Spjald-
inu hefur verið dreift í helstu versl-
anir um land allt sem munu koma því
til neytenda.
Matvælamerkingar
á aðgengilegu formi
Nýtt upplýsingablað fyrir neyt-
endur um matvælamerkingar.
VERSLANIR Nóatúns hafa
byrjað sölu á súrum hval sem
ekki hefur verið í almennri
sölu hérlendis um langt skeið.
„Síðasta sumar var flutt til
landsins hvalkjöt, keypt var af
norska útgerðarmanninum
Ole Myklebust sem gerir út
hrefnuveiðibátinn Kato. Nóa-
tún fékk starfsmenn Hvals til
að vinna kjötið í súr og komu
sjö tonn af súrmeti út úr
vinnslunni á hvalrenginu,“
segir Sigurður Gunnar Mark-
ússon, rekstrarstjóri Nóa-
túns.
Telur hann við hæfi þegar
Íslendingar fagna þorra með
hækkandi sól að sækja í
veisluhöld forfeðranna og það
besta sem þeir bjóða.
Súr
hvalur í
Nóatúni
TÆP 20% sýna af réttum á hlað-
borðum voru ófullnægjandi, segir
Hollustuvernd ríkisins í samantekt
um örveruástand heitra og kaldra
rétta á hlaðborðum sem kannað var
fyrir jól.
Könnunin fór fram á vegum Holl-
ustuverndar og Heilbrigðiseftirlits
sveitarfélaga í nóvember og desem-
ber á liðnu ári.
Um er að ræða svokallað eftirlits-
verkefni en þá eru tekin sýni af
samskonar matvælum á ákveðnu
tímabili um allt land og leitað eftir
sömu þáttum. Niðurstöðurnar eru
teknar saman hjá Hollustuvernd rík-
isins fyrir allt landið.
Náði verkefnið til heitra og kaldra
rétta á hlaðborðum veitingahúsa og
verslana í fimm af 10 heilbrigðiseft-
irlitssvæðum, það er á Suðurlandi,
Austurlandi, Norðurlandi eystra,
Kjósarsvæði og í Reykjavík.
Stefnt var að því að taka 104 sýni
en 53 sýni bárust frá níu verslunum,
12 veitingahúsum og hótelum og
tveimur pítsustöðum. Voru 11 sýni af
21 frá Umhverfis- og heilbrigðis-
stofu Reykjavíkur tekið við venju-
bundið eftirlit, að því er fram kemur
í samantektinni.
Geymsluástand og hreinlæti
Skoðuð eru atriði sem hafa áhrif á
örverufræðilegt ástand og öryggi
matvælanna. Athuguð er líftala við
30°C, sem gefur hugmynd um gæði
og hugsanlegt geymsluþol, fjöldi
kólígerla og saurkólígerla, sem og
magn Staphylococcus aureus, Bacill-
us cereus og fleira, en þessir þættir
gefa meðal annars upplýsingar um
geymsluástand, hreinlæti við fram-
reiðsluna og hvort sjúkdómsvald-
andi gerlar séu til staðar. Þá voru
laxasýni rannsökuð með tilliti til list-
eríu sem er sjúkdómsvaldandi.
Tíu sýni af 53 voru ófullnægjandi
með tilliti til örveruástands, eða tæp
20%, sjö sýni voru ófullnægjandi
vegna heildargerlamagns, tvö sýni
vegna fjölda saurkólígerla og eitt
sýni með of mikið af heildargerlum
og saurkólígerlum. Mæl-
ing á kólígerlum og saur-
kólígerlum gefur til kynna
mengun frá umhverfi og af
sauruppruna. Staphylo-
coccus aureus er mældur
þar sem hætta er á meng-
un frá höndum og húð
starfsfólks.
Hollustuvernd segir
mikilvægt að starfsfólk
sem höndlar matvæli á
hlaðborðum gæti hrein-
lætis á höndum og þvoi
reglulega. Fram kemur að
þar eð þrjú sýni hafi
greinst með of mikið af
saurkólígerlum geti það
verið vísbending um per-
sónulegt hreinlæti starfs-
manna eða að um kross-
smit hafi verið að ræða frá áhöldum
eða menguðu hráefni.
„Þar sem um mismunandi mat-
væli er að ræða í þessari úttekt er
sýnafjöldi takmarkaður fyrir hverja
matvælategund. Marktæknin er því
hverfandi þó svo að verkefnið í heild
sinni gefi ákveðnar vísbendingar. Af
þessu verkefni að dæma er ljóst að
þörf er á áframhaldandi eftirliti með
hlaðborðum,“ segir Hollustuvernd.
Heitir og kaldir
réttir rannsakaðir
20% sýna ófull-
nægjandi, segir
Hollustuvernd
Mjög brýnt er að fylgjast með hitastigi rétta á
hlaðborðum, segir Hollustuvernd ríkisins.
Morgunblaðið/Kristinn