Tíminn - 29.07.1973, Page 16
16
TÍMINN
Sunnudagur 29. júll 1973.
r
Islenzk
grásleppa
á trönum.
Hugkvæmni mannsins
í baráttu við hungrið
.1 inn í
Litaver
Vnnooounni
Mörg þúsund ára gamlar
súmerskar lágmyndir og myndir
i egypskum grafhýsum sýna,
hvernig staðið skyldi að verki við
fisksöltun. Kinverjar söltuðu lika
um svipað leyti bæði fisk og fugl.
Saltaður túnfiskur var hvers-
dagsmatur i Miðjarðarhafslönd-
um á timum Rómarrikis. Senni-
legt er að Portúgalar hafi stundað
fiskveiðar á hinum auðugu fiski-
slöðum við Nýfundnaland, áður
en Kólumbus bar að landi i Ame-
riku. Smám saman tóku aðrar
Evrópuþjóðir að senda skip til
veiða á þessum miðum, svo að
veiðiskipin skiptu stundum
hundruðum eöa þúsundum. Nú
siðasthafa Sovétmenn og Japanir
bætzt i hópinn.
Það varð með einhverju móti
að verja skemmdum þau eggja-
hvituefni, sem þannig voru sótt
um langan veg og þá var hægast
að salta fiskinn um borð. Um
siðustu aldamót voru fjórir
fimmtu hlutar aflans saltaðir.
Auk frystitogara gera Sovétmenn
og Spánverjar út skip, sem kalla
mætti fljótandi söltunarstöðvar.
Allt frá miðöldum og fram yfir
aldamótin siðustu var saltaður
fiskur — aðallega sild og þorskur
— ein höfuðbjörg manna i
Evrópu.
Þorskur og þrælar
Um aldaraðir hefur þorskur,
langa og annar fiskur sama kyns,
verið fluttur út frá Noregi, Is-
landi, Kanada og Frakklandi til
Spánar, Portúgals og mikils hluta
Afriku og Suður-Ameriku i liki
saltfisks og skreiðar — og svo er
enn. Þrælarnir á baðmullarekr-
um suðurrikja Norður-Ameriku
og sykurekrum i Vestur-Indíum
Gólfdúkur
Hollenzk og amerísk gæðavara
Fagmenn á staðnum.
LITAVER
Lappar kunnu þá list að gera ost úr
hreindýramjólk fyrir 1500 árum.