Fréttablaðið - 12.05.2005, Page 60
44 12. maí 2005 FIMMTUDAGUR
VEITINGASTAÐURINN
SÚFISTINN
STRANDGÖTU 9, 220 HAFNARFIRÐI
Sigrún Ósk Kristjánsdóttir, við-
burðastjóri Akraneskaupstaðar, er
nýkomin heim frá Perú þar sem
hún dvaldi frá áramótum. Í Perú
lagði Sigrún stund á spænskunám
og kynntist þessum spennandi
menningarheimi svo ekki sé
minnst á matarmenninguna. Viska
hennar og fróðleikur í elda-
mennsku er þó að mestu leyti kom-
in frá ömmu hennar. Eitt af tak-
mörkum Sigrúnar í sumar er að
elda fisk þrisvar í viku. „Ég er öll í
því núna að þefa upp uppskriftir
en ég er hrifnust af einföldum og
góðum uppskriftum. Eftir dvölina í
Perú er Sigrún reynslunni ríkari
enda sá hún margt undarlegt á
heimaslóðum Inkanna.
„Ég bjó hjá konu sem er græn-
metisæta. Mér skilst því að ég
hafi ekki fengið alveg raunhæfa
mynd af venjulegu fæði Perúbúa.
Meðan á dvölinni stóð kynntist ég
mikið af nýjum grænmetisteg-
undum sem ég hafði aldrei heyrt
um eða séð áður. Perúbúar rækta
allt sjálfir. Í bæjunum uppi í fjöll-
unum er naggrís vinsæll sunnu-
dagsmatur en hann er mjög dýr,“
segir Sigrún. Hún var svo heppin
að fá að smakka naggrís eitt sinn.
Hún segir að hann hafi verið mjög
bragðgóður en það hafi skemmt
svolítið fyrir að hann hafi verið
eldaður í heilu lagi. „Hann lá
þarna á bakkanum með tennurnar
og allt og starði á mig. Mér fannst
það ekki sérlega sjarmerandi.
Fyrir utan það var hann góður.
Innyflin voru tekin úr honum og
hann fylltur með ferskum krydd-
jurtum. Með honum var einhvers
konar pasta sem Perúbúar gera
sjálfir og svo voru fylltar paprik-
ur og kartöflur með,“ segir Sig-
rún. Hún segir einnig að Inkarnir
borði lamadýrin sín en hún
smakkaði þau ekki. „Ég hef aldrei
borðað jafn mikið á ævinni eins og
ég gerði í Perú. Fyrir matinn var
alltaf matarmikil grænmetissúpa
og ég var því alltaf að springa
þegar aðalrétturinn var borinn á
borð. Ég neyddist alltaf til að
klára matinn minn því það þykir
hinn mesti dónaskapur að leifa.
Ég borðaði því alltaf þangað til
maturinn stóð út úr eyrunum á
mér.“ Þrátt fyrir að hafa alltaf
borðað á sig gat kom hún tág-
grönn heim því hún borðaði bara
mikið af grænmeti og fékk nánast
aldrei súkkulaði eða neitt slíkt. „Í
Cuzco þar sem ég bjó gat maður
farið fínt út að borða fyrir 200 kall
meðan sólarvörn kostaði 600
krónur. Í Lima er allt rándýrt. Þar
er einn McDonalds-staður sem
þykir svo flottur að fólk fer bara
þangað háspari eins og á brúð-
kaupsafmælum og fleira.“ Sigrún
lumar á uppskrift af grilluðum
laxi en eins og oft vill verða var
hún bara með uppskriftina í koll-
inum og því slumpaði hún á magn-
ið. Gera má ráð fyrir 350 g af fiski
fyrir hverja manneskju.
GRILLAÐUR LAX
1 flak af laxi
Safi úr 1 sítrónu
Paprikukrydd
Mangóchutney
Gróft saxaðar pistasíuhnetur
Heilt flak af laxi er lagt í álpapp-
ír og safi úr hálfri sítrónu kreistur
yfir og þar næst er paprikukryddi
stráð yfir. Mangóchutneyi smurt
ofan á það og pistasíuhnetum stráð
yfir. Álpappírnum lokað og allt sett
á grillið. Grilla þarf fiskinn í um tíu
mínútur.
Gott að bera laxinn fram með
grænu salati.
Reynslunni ríkari eftir vist í Perú
SIGRÚN ÓSK KRISTJÁNSDÓTTIR hefur heitið sér því að elda fisk þrisvar í viku.
Aðeins 599 kr.
5 690691 2000
08
18. tbl. 67. árg., 11. ma
í 2005.
Lífsreynslusaga • Heils
a • • Matur
• Krossgáturg•á~t
Aðeins
599 kr.
Það sem þú
vissir ekki ...
Steinunn Valdís
borgarstjóri
Góð
grillráð
Glæsileg
sumarföt
Sigrún Bender,
fegurðardrottning
og verðandi flugma
ður
Blondínan
fékk
að víkja
BRÚÐKAUPIÐ MITT
4 nýgiftar segja frá
!
Aðþrengdar
húsmæður!
Bakslag í baráttu fe
mínista? Ný p-pilla
og þú losnar
við að fara
á túr
SKILNAÐIR
Eru þeir jafnalgeng
ir
og gefið er í skyn?
25 atriði
sem sanna ást han
s á þér
00 Vikan18.
tbl.'05-1
28.4.2005
17:57 Page
1
Náðu í eintak á næsta sölustað
ný og fersk í hv
erri viku
Hvaða matar gætir þú síst verið án?
Til þess að viðhalda jöfnum blóðsykri
og orku þarf ég prótein þannig að ég
gæti ekki veið án fisks og grænmetis.
Þar fæ ég allt, omega 3 fitu, prótein og
kolvetni. Einfalt og í jafnvægi.
Er einhver matur sem þér finnst
vondur? Já, allt skyndibitafæði þar
sem ekki eru bara notaðar unnar fitur
heldur djúpsteikingarfitur sem eru not-
aðar aftur og aftur. Ojbarasta!
Fyrsta minningin um mat? Ég á góðar
minningar um ýmiss konar eftirrétti
sem mamma bjó til fyrir okkur; meðal
annars skýjasúpuna, sem var köld
súpa með rúsínum, vanillubragði og
með fljótandi hvítum bómullarskýjum
ofan á. Þetta voru stífar eggjahvítur
sem hægt var að móta alls konar
furðudýr úr og þar af leiðandi algjör
upplifun að borða þessa súpu. Henni
var aldrei leift.
Besta máltíð sem þú hefur fengið?
Nú er góður matur oft meira en bara
bragð heldur líka stemning, umhverfi,
matarnautur og svo framvegis. Upp úr
stendur máltíð sem Umahro, kærast-
inn minn, bauð mér í á fyrsta stefnu-
mótinu okkar, grillaður jómfrúarhumar
með aioli úr bökuðum blóðgrapeá-
vöxtum, klettasalat með skötusels-
hrognum og vanillu. Í eftirrétt var það
sem tryggði framhaldið, súkkulaðikaka
úr 70% súkkulaði!
Leyndarmál úr eldhússkápnum?
Kanelduft, vanilluduft, anísfræ, svartur
pipar, fiskisósa, tamari, kókosolía kald-
pressaða ólífuolíu, bankabygg, græn-
meti, til dæmis sætar kartöflur eða
rófur, salat og sólþurrkaða tómata.
Hvað borðar þú þegar þú þarft að
láta þér líða betur? Ef mér líður ekki
vel er það oftast vegna orkuleysis. Ég
næ mér upp með orkudrykk þar sem
ég blanda mysuprótein,
hörfræolíu og frosin ber í sojamjólk
eða hrísmjólk.
Hvað áttu alltaf í ísskápnum? Sítrón-
ur, hörfræolíu, hreint lífrænt Bió Bú Jógurt, sojamjólk, salatblöndu, bakaðar
rauðrófur, bakaða lauka, mjólkursýru-
gerla, möndlur og hnetur í bleyti, oft
geitaost, sykurlausa ávaxtasafa fyrir
Telmu, heilkornaspeltbrauð fyrir Telmu,
hreint smjör, egg og fullt af grænmeti í
skúffunni.
Ef þú yrðir föst á eyðieyju, hvaða
rétt myndir þú taka með þér? Þessi
réttur þyrfti að endast lengi og gefa
mér orku og jákvæðar hugsanir,
þannig að ég mundi taka stóra
södkartoffelchokoladekage með mér.
Svo myndi ég veiða mér fisk úr sjón-
um!
Hvað er það skrýtnasta sem þú hef-
ur borðað? Soðinn kindaheili á mark-
aði í Marokkó, ristaðar engisprettur í
Alsír og súkkulaðihúðaðir sporðdrekar
á skemmtilegum stað í London. Heil-
inn var skrýtinn, ekki vondur en
óþægilega klístraður. Hitt var mjög
gott. Annars eru hrútspungar í mysu á
listanum líka!
MATGÆÐINGURINN ÞORBJÖRG HAFSTEINSDÓTTIR NÆRINGARRÁÐGJAFI
Hvernig er stemmningin? Súfistinn í
Hafnarfirði hefur á skömmum tíma
orðið eitt af vinsælustu kaffihúsum
höfuðborgarsvæðisins og fólk úr ná-
grannasveitarfélögunum gerir sér
sérstaka ferð inn í Hafnarfjörð til
þess að heimsækja hann. Staðurinn
er yfirleitt þéttsetinn í hádeginu og
myndast oft góð stemmning. Helsti
galli staðarins er hversu lítið aðskild
reyklausu og reyksvæðin eru. Á
kvöldin hefur staðurinn mjög rólegt
og rómantískt yfirbragð. Á efri hæð-
inni er stór reyklaus salur sem hent-
ar vel til fundarhalda auk bakher-
bergis með hægindastólum.
Matseðillinn Súfistinn leggur mikið
upp úr því að vera með heimalagað-
an mat og ferskt hráefni. Þó að
Súfistinn sé að mörgu leyti fyrst og
fremst kaffihús þá hefur matnum
þar farið stöðugt fram og er vinsælt
að koma þangað og fá sér hádegis-
mat. Staðurinn býður upp á bökur,
kökur, heita rétti og allt þar á milli.
Vinsælast Vinsælasti rétturinn er án
nokkurs vafa burritos með kjöti,
salsasósu, sýrðum rjóma og græn-
metissalati sem er mjög saðsamur.
Hann kostar 970 krónur. Þá eru pan-
ini-brauðin einnig mjög vinsæl auk
þess sem Súfistinn er þekktur fyrir
sínar heimalöguðu kökur.
Réttur dagsins Súfistinn er nýlega
hættur með rétt dagsins en býður
upp á súpu dagsins sem kostar 540
krónur með brauði. Það geta verið
framandi súpur jafnt sem hefð-
bundnar.
ROSEMOUNT: Toppvín í kassa
Áströlsku vínin frá Rosemount hafa svo sannarlega heillað landann og
nú er komið á markaðinn afar gott kassavín frá þessum vinsæla fram-
leiðanda. Rosemount Shiraz / Cabernet-kassavínið er án efa eitt besta
kassavínið sem fæst á Íslandi í dag og gaman að sjá að viðurkenndur
framleiðandi setur jafn gott vín á
kassa. Vínið er fáanlegt í flestöllum
vínbúðum eftir að hafa verið aðeins
örfáa mánuði í reynslusölu í
nokkrum búðum sem sýnir að Íslend-
ingar kunna að meta toppvín í kassa.
Rosemount Shiraz / Cabernet er
fyrsta tveggja þrúgu kassavínið frá
Rosemount. Vínið hefur fjólurauðan
lit, góða fyllingu, er mjúkt með sæt-
um ávexti og léttkryddaðri eik. Góð-
ur kostur fyrir þá sem eru að leita að
virkilega góðu rauðvíni á kassa sem
hentar við öll tækifæri og með ólík-
um mat. Verðið á víninu er afar hag-
stætt og jafngildir því að flaskan
myndi kosta 945 kr.
Lækkað verð í Vínbúðum 3.780 kr.
Heitir réttir og hnallflórur
FR
ÉT
TA
B
LA
Ð
IÐ
:
G
VA
Sk‡jasúpan er eftirminnilegust