Fréttablaðið - 23.12.2006, Side 80

Fréttablaðið - 23.12.2006, Side 80
A ndri Guðmundsson er forstjóri Ölgerðarinnar. Auðvitað ekki alveg hlutlaus umsagnaraðili en enginn vafi leikur á um það í huga hans að þetta sér hinn eini sanni jóladrykkur: Egils malt og appelsín. „Því verður ekki breytt svo auðveldlega. Það þarf þá eitthvað meiri háttar að koma til.“ Ölgerðin framleiðir bæði maltið og appelsínið þannig að orð Andra koma ekki beinlínis á óvart. Hins vegar má ætla að þeir séu ekki margir til að mótmæla þessum orðum. Að sögn Andra er hins vegar ekki vitað hvernig þessi þekkta blanda er til komin. Bara tilgátur. „Ég hef oft spurt Lárus Berg, framkvæmdastjóra á tæknisviðinu, út í þetta. Hann þekkir söguna betur en nokkur annar. Og þær eru margar tilgáturnar. Sú helsta er að þegar kreppan var þá drýgðu menn maltið, sem var mjög dýrt, með appelsíni. Maltið kom til árið 1913 og er fyrsti drykkur fyrirtækisins. Appelsínið varð til töluvert síðar. En þetta er gáta.“ Fréttablaðið taldi rétt að heyra ofan í Lárus sjálfan. Hann hefur verið hjá Ölgerðinni allt frá árinu 1978 og reyndar fyrr því strax um 1960 var hann farinn að starfa þar sem sumar- strákur. Lárus tekur undir með Andra. „Þetta er gáta. Menn mér eldri voru að reyna að finna út úr þessu en komust aldrei að því hvernig þetta er til komið. Menn eru ekki klárir á því. Hvort menn voru að drýgja maltið af því það var svo dýrt. Það veit enginn. Þegar ég var barn var þetta ekki blandað, eða um 1954. En strax þegar ég er á unglingsaldri þá er farið að blanda þetta saman. Um 1960. Þá var farið að blanda þessu saman heima. En vel má vera að menn hafi verið farnir að stunda það á öðrum heimil- um. Þetta er gat í sögunni. Og ég hef aldri fengið nákvæma vitneskju um þetta atriði.“ Ljóst er að mönnum hjá Ölgerðinni þykir miður að vita ekki hvernig á því stendur að þessi drykkur, sjálft bragðið af hinum íslensku jólum, er til kominn. Lárus segir svo frá að árið 1913 hafi maltið komið til sögunnar sem fyrsti drykkur fyrirtækisins. En það er komið að lokuðum dyrunum þegar spurt er nánar út í þann drykk. Algert hernaðarleyndarmál. „Uppistaðan er maltkorn „ nei, nú má ég ekki segja meira. Bruggunin byggist á sínum hefðum. Þetta er algerlega einstakt. Tómas Tómasson, stofnandi Ölgerðarinnar, fór til Dan- merkur að læra ölgerð. Hann kom heim með uppskrift í farteskinu. Sem hann lagaði svo að íslenskum smekk. Já já, maltið hefur alltaf verið eins. Aldrei breyting á maltinu. Sá sem myndi breyta því yrði rekinn með það sama. Allar götur eins. Sömu aðferðum beitt við bruggun þess. Og þessi vara var verulega dýr á sínum tíma.“ Maltið er stolt Ölgerðarinnar. En þeir eru ekki síður ánægðir með appelsínið. Hinn faktorinn í þessari blöndu. „Það er alger- lega júníkk, þú færð hvergi svona appelsín. Ég hef verið að smakka orange-drykki erlendis og reynt að finna eitthvað sem jafnast á við appelsín- ið. En það er hvergi. Það er samsetningin sem ræður. Enn og aftur. Blandan,“ segir Lárus og ekki hægt að fá orð upp úr honum umfram það þegar talið berst að því hvernig appelsínið er gert. Líkt og með svo margar uppfinningar sem skipta sköpum í sögunni má allt eins gera ráð fyrir því að drykkurinn sé til kominn fyrir misskilning. Einhver NN hafa fundið þetta upp. En meðan annað kemur ekki í ljós verður stuðst við þá kenningu að drykkurinn sé til kom- inn vegna þess að menn vildu drýgja hið dýra malt. Það stemmir við upp- lýsingar sem Árni Björnsson þjóð- háttafræðingur setur fram í nýrri bók sinni, Saga jólanna. Rjúpur voru til dæmis fátækramatur en vegna þess að húsfreyjurnar, kokkarnir á heimilinu, nostr- uðu svo mjög við að útbúa matinn svo hann væri fram- bærilegur varð rjúpan með tíð og tíma tískumatur. Og er svo með ýmislegt annað á sviði matargerðar. En hvað er það sem gerir malt og appelsín svona þekkilegan drykk? Lárus framleiðslustjóri segir þetta fara svo vel saman: „Þetta dimma bragð í maltinu sem er og svo kemur þessi fríski orange- keimur með. Og nú skulu menn athuga að ekki er sama hvers konar orange-drykkur það er. Þetta geta menn sannreynt sjálfir. Það verður að vera Egils appelsín.“ Það var nefnilega það. Og svo er það froðan sem skiptir máli. Sú sem kemur þegar þessum drykkjum er blandað saman. Lárus upplýsir að menn geti blandað þessu saman þannig að eigi við smekk hvers og eins. „Setjirðu maltið á undan þá æsir þú það upp með appelsíninu. Og færð þannig meiri froðu. Fari appelsínið á undan þá freyðir ekki eins mikið. Per- sónulega finnst mér það ekki eins gott. Ég set maltið á undan.“ Fyrir nokkrum árum fór Ölgerðin að bjóða upp á þessa blöndu í sérstökum dósum. Þó Sjálft bragðið af jólunum Flestir geta verið sammála um að jóladrykkurinn eini sanni er hin fróma blanda, malt og appelsín. Enginn veit hvernig þessi blanda er til komin en ein er sú kenning sem þykir öðrum trúlegri að sögn Andra Guðmundssonar og Lárusar Berg hjá Ölgerðinni: Á krepputímum var appelsínið notað til að drýgja hið dýra malt. Já já, maltið hefur alltaf verið eins. Aldrei breyt- ing á malt- inu. Sá sem myndi breyta því yrði rek- inn með það sama. svo að Lárus sé ófáanlegur til að upp- lýsa um eitt eða neitt sem talist geta hernaðarleyndarmál tókst rannsóknar- blaðamanni Fréttablaðsins að toga það upp úr honum að þar er blandað til helminga. „Fifftí fifftí.“ „Sú blanda er talin falla flestum í geð,“ segir Lárus. Framleiðslustjórinn gefur afar lítið fyrir það aðspurður hvort menn hafi reynt að blanda malt og appelsín með öðrum hætti. Til dæmis með því að setja saman við Coca Cola. „Ég veit það ekki. Ekki svo ég hafi heyrt. Og alveg ábyggilega ekki með neinum árangri svo heitið geti. En maður veit náttúrlega ekki hverju fólk tekur upp á.“ Ekki fer á milli mála að þeir Lárus og Andri eru stoltir af sinni framleiðslu. Og mjög færist í auk- ana að þeir séu að senda malt og appelsín til útlanda. Til Íslendinga sem þar eru búsettir. Svo þeir fái á tunguna þetta eina sanna íslenska jólabragð. Órjúfanlegur partur af jólunum.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.