Fréttablaðið - 15.02.2008, Side 27

Fréttablaðið - 15.02.2008, Side 27
HEIMILI HEILSA HÚS BÖRN NÁM FERÐIR MATUR BÍLAR TÍSKA GRÆJUR ATVINNA TILBOÐ VINNUVÉLAR O.FL. Með því að nota bygg að hluta í staðinn fyrir hveiti er hægt að auka hollustu brauðvara. Þetta kemur fram í rannsókn Matís og Landbúnað- arháskóla Íslands. Í byggi eru trefja- efni sem geta lækkað kólestról í blóði og haft dempandi áhrif á blóðsykur. www.freisting.is Að fá börn til að borða græn- meti getur reynst erfitt. Ein leið til að auka áhuga þeirra er að gera grænmetið aðgengilegt. Kaupa til dæmis litlar gulrætur sem ekki þarf einu sinni að skola, skera niður gúrku og bjóða þeim litla sæta tómata eða sneiða niður sæta papriku. www.islenskt.is Hindberjalaufste er talið hafa góð áhrif á starfsemi kvenlíffæranna. Jurtin er talin auka frjósemi, vera gagnleg á meðgöngu, góður undirbúningur fyrir fæðingu og auka framleiðslu brjósta- mjólkur. Annað te sem talið er hafa gagnleg áhrif á með- göngu er brenninetlute en það á að minnka bjúg. Elísabet Þorvaldsdóttir heldur húsmæðrahefð- um á lofti í matargerð sinni. Elísabet Þorvaldsdóttir, fyrrverandi matráður, fer oft nýstárlegar leiðir í eldamennsku. Þeir réttir eru ekki til sem hún þorir ekki að takast á við í eldhús- inu. „Ég hef lagt upp með að notast við ferskt hráefni í matargerð og forðast að vinna með unna matvöru. Ég er með þrjú börn á heimilinu og þau þurfa að fá öll næringarefni sem eru í matnum,“ lýsir Elísabet. Sá réttur sem hefur slegið rækilega í gegn heima hjá Elísabetu er fiskibollur sem unnar eru úr fersku hrá- efni og alveg frá grunni. Hún nefnir að þetta séu ekta húsmæðra-fiskibollur sem auðvelt sé að gera. Uppskriftina fékk Elísabet frá tengdamóður sinni. „Krakkarnir voru alveg vitlausir í þessar fiskiboll- ur hjá ömmu sinni og ég ákvað því að fá uppskriftina og prófa hana heima. Eiginmaður minn er einnig mikill aðdáandi enda vanur þessum tilteknu bollum frá yngri árum. Þessar fiskibollur eru afskaplega bragðgóðar og unnar úr nýju og fersku hráefni en einnig er hægt að leika sér að uppskriftinni. Þó að yfirskriftin að þessum rétti sé „krakka-fiskibollur“ er hægt að gera þær meira við hæfi fullorðinna með ýmsum aðferðum,“ útskýrir Elísabet. Hún segist alltaf bera fram hrísgrjón og ferskt salat með fiskibollunum. „Oft ber ég fram hvítlauks- brauð og mismunandi sósur. Börnin vilja oftast tómatsósu með bollunum en við hjónin kjósum frek- ar að hafa aðrar sósur sem mér dettur í hug að búa til,“ segir Elísabet. Hún nefnir einnig að ef fólk eigi afgangs soðinn fisk eigi að frysta hann og nota seinna í fiskibollur, það sé góð leið til að nýta afganga. „Uppskriftin er ekki flókin, það þarf eitt og hálft fiskflak og fjórar meðalstórar kartöflur ásamt hálf- um lauk. Öllu er hakkað saman og svo er tveimur eggjum og einum bolla af hveiti bætt við. Einni teskeið af salti, karrí og Season-all bætt við ásamt hálfri teskeið af pipar. Úr þessu eru hnoðaðar bollur sem er velt upp úr raspi og síðan eru þær steiktar á pönnu,“ segir Elísabet að lokum. mikael@frettabladid.is Fiskibollur húsmóður Það er mjög skemmtilegt að búa til kvöldmatinn frá grunni og enn betra að sjá hann renna vel ofan í alla á heimilinu. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.